V-League 2017 đón trọng tài từng điều hành trận đấu có Liverpool

27/09/2017 16:32 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Trọng tài người Nhật Bản, ông Jumpei Iida sẽ bắt chính tại vòng 21 Toyota V-League 2017. Nhiều khả năng vị trọng tài này sẽ điều khiển trận cầu đinh giữa FLC Thanh Hóa và Hà Nội FC (15/10).

Theo VPF, một trận đấu tại vòng 21 sẽ chính thức được điều hành bởi trọng tài người Nhật Bản – Jumpei Iida. VPF chưa công bố chính thức đó là trận đấu này nhưng có thể dự đoán trận đấu giữa FLC Thanh Hóa (đội xếp thứ nhất) và Hà Nội FC (đội xếp thứ 4) trên SVĐ Thanh Hóa sẽ được vị trọng tài người Nhật Bản điều hành.

Trọng tài Jumpei Iida là trọng tài FIFA từ năm 2011 và có rất nhiều kinh nghiệm thực tế qua công tác điều hành tài các trận đấu quan trọng của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) như vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. Mới đây nhất vị trọng tài 36 tuổi này đã bắt chính trong trận đấu thuộc vòng sơ loại AFC Champions League giữa đội Kitchee (Hong Kong, Trung Quốc) gặp CLB Hà Nội vào ngày 25/1/2017.

Ở loạt trận giao hữu trước mùa giải 2013 – 2014, trọng tài Jumpei Iida từng được mời bắt chính trận đấu giữa CLB Melbourne Victory gặp Liverpool trước 95.000 khán giả ở SVĐ Melbourne Cricket Ground.

Chú thích ảnh
Ông Jumpei Iida từng điều khiển trận đấu giữa Australia và Hy Lạp năm 2016.
Thua trận phút chót, HAGL lên án trọng tài

Thua trận phút chót, HAGL lên án trọng tài

Lại là ngoại binh và cũng vào phút thi đấu cuối cùng, đội bóng của Công Vinh lại khiến Công Phượng và các đồng đội cúi đầu rời sân. HLV Quốc Tuấn thậm chí còn đổ dầu vào lửa khi đề nghị BTC xem xét trọng tài.

Việc thuê trọng tài ngoài đã là giải pháp của Ban tổ chức V-League trong nhiều mùa giải trở lại đây. Với tính chất cạnh tranh quyết liệt cuối mùa giải, trọng tài ngoại đã được thuê nhằm xóa bỏ ác cảm của đội bóng, cổ động viên với những vị “vua áo đen”. Chính những cầu thủ, huấn luyện viên ở V-League thừa nhận chuyên môn của trọng tài ngoại và trọng tài nội là tương đương nhau. Tuy nhiên, trọng tài ngoại bắt trận cầu then chốt sẽ giải quyết vấn đề tâm lý cho cầu thủ, ban huấn luyện tốt hơn.

Ở mùa giải 2016, ông Nazmi bin Nasaruddin, trọng tài FIFA người Malaysia đã điều khiển trận đấu giữa Hà Nội T&T (giờ là Hà Nội FC) gặp Hải Phòng ở vòng 20. Trọng tài Teetichai Nualjan (Thái Lan) và trọng tài Takuto Okabe (Nhật Bản) bắt chính hai trận quan trọng khác giữa Long An – HAGL (vòng 21) và FLC Thanh Hóa – Hải Phòng (vòng 22).

Chú thích ảnh
Trọng tài Nasaruddin (thứ ba từ phải sang) là trọng tài ngoại đầu tiên làm nhiệm vụ ở V-League 2016.

Ở mùa giải 2015, ông Okabe cũng từng điều khiển trận đấu giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương ở vòng 21. Trọng tài Mohd Nafeez Abdul Wahab người Malaysia sẽ bắt trận Đồng Nai vs HAGL và trọng tài người Thái Lan Pechsri Mongkolchai sẽ điều khiển trận B.Bình Dương vs FLC Thanh Hóa.

Năm 2014, VPF đã từng mời trọng tài Kimura Hiroyuki điều khiển trận đấu giữa Hà Nội T&T và Thanh Hóa ở vòng 24.

Dự kiến, VPF sẽ mời ít nhất 5 trọng tài nước ngoài về Việt Nam bắt chính những trận đấu quan trọng ở 6 vòng đấu cuối cùng V-League 2017.

Ông Jumpei Iida từ chối bàn thắng của tiền đạo Tim Cahill (Australia).

Hiếu Lương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm