(TT&VH) - Ủy viên Bùi Như Đức thường có những phát biểu khá thẳng thắn và gai góc. Khi mùa giải 2010 coi như xong vì chỉ còn 1 vòng đấu, TT&VH cùng ông Đức trao đổi về công tác trọng tài.
* HĐTT QG hiện 5 người, hơn nhiệm kỳ trước 3 người, theo ông đã phát huy được sức mạnh chưa? Và theo ông, đã được VFF tạo điều kiện tốt nhất chưa?
- Cơ bản là tốt bởi ai cũng có nhiệm vụ rõ ràng. Chủ tịch Nguyễn Văn Mùi phụ trách chung. Ủy viên Đoàn Phú Tấn lo mảng đào tạo nâng cao. Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Hiền mảng khen thưởng-kỷ luật. Tôi phụ trách tài chính-nhân lực trọng tài trẻ cho các địa phương. Ủy viên Trần Khánh Hưng giúp việc cho anh Tấn. Mỗi người cứ lo làm tốt phần việc của mình, và chịu nhìn về một phía cùng kết hợp được với nhau thì ổn thôi. Năm nay chúng tôi cũng đã có sự đổi mới khi các lớp đào tạo đã có giảng viên trẻ hỗ trợ như Dương Văn Hiền, Đặng Thanh Hạ, Lương Thế Tài.
VFF cũng đã tạo nhiều điều kiện nhưng vẫn chưa hết mình. Hội đồng cần được họp định kỳ nhiều hơn, cần được giúp đỡ phát huy và áp dụng tài liệu của FIFA, AFC. Hiện tại, hoạt động của Hội đồng với phòng Điều hành trọng tài vẫn chồng chéo. Nói chung là nhiều thứ cần giúp đỡ nữa…
Ủy viên HĐTT QG Bùi Như Đức cho rằng chất lượng trọng tài ở mùa bóng 2010 là tương đối tốt
* Theo ông, điều mà Hội đồng TT QG, hay nói rộng ra là trọng tài VN cần chia sẻ từ VFF nhất, là gì? Và, với dư luận nữa?
- Đấy là VFF cần phải nghiêm minh, với bất cứ ai tham gia cuộc chơi bóng đá. Ai sai thì phải kiên quyết xử lý nghiêm, nếu bên trọng bên khinh, xử kỷ luật theo kiểu thân-sơ, sẽ đẩy trọng tài chúng tôi vào thế rất đơn độc như hiện nay. Tôi lấy ví dụ vụ Công Vinh, nhiều trọng tài đã tâm sự với tôi họ thất vọng khi Vinh được các chú tìm mọi cách làm cho án nhẹ. Những sự việc như thế đã làm làm nhụt chí của trọng tài. Nói chung là tác động tiêu cực cho anh em, nhất là dưới góc độ niềm tin.
Ở góc độ dư luận, tôi phải nói thẳng thế này: chúng ta chưa có văn hóa trong việc tôn trọng trọng tài và những quyết định của trọng tài. Đấy là sự khác biệt với nước ngoài, khi họ xem sai lầm của TT là chuyện bình thường.
Ở góc độ khác, chế độ trọng tài cần được cải thiện hơn nữa, để họ yên tâm hơn với nghề. Theo tôi, chế độ ăn ở hiện nay với trọng tài phải 450 đến 500 nghìn đồng/ ngày. Mỗi trận đấu phải được trả công 3 triệu đến 3,5 triệu. Nếu có thể là 4,5 đến 5 triệu đồng là tốt nhất. Tôi không tán đồng chút nào kế sách thuê trọng tài và giám sát ngoại, bởi họ gặp quá nhiều rào cản với hiểu bóng đá. Chưa kể, chất lượng trọng tài trong khu vực không hơn gì anh em trong nước.
* Ông đánh giá thế nào khi lâu nay việc thẩm định, đánh giá những tình huống gây tranh cãi, những án kỷ luật của TT bị coi là “lem nhem”, đóng cửa bảo nhau?
- Việc trọng tài bị kỷ luật không được công bố là quy định của FIFA. Tuy nhiên, với bóng đá ta theo tôi, có những trường hợp cũng nên công bố để dư luận họ chia sẻ và tránh hiểu lầm rằng TT sai được bao che.
Không phải những pha chiếu trên TV là nhà đài ủng hộ BTC và trọng tài, quan điểm của tôi là vậy. Theo tôi, cứ tình huống nào gây bức bối dư luận, Hội đồng thẩm định nên mời nhà báo, đại diện đội bóng liên quan, và tập hợp được các góc quay và băng hình tốt để cùng nhau “mổ và soi”. Như thế là khách quan nhất. Hình như BTC vẫn thi thoảng nhân tiện có đội nào ra Hà Nội thi đấu mời đến xem băng rồi đấy.
* Nhưng có lẽ đấy là những trường hợp hiếm hoi và bộ phận thẩm định đã chắc cú sẽ nắm phần thắng...
- (Cười). Đấy là bạn nói nhé!
* Ông đánh giá khách quan công tác trọng tài trọng tài thế nào. Theo ông có nên thi thoảng đột xuất kiểm tra điện thoại của TT để đề phòng bị “bắn thủng”, trong điều kiện tiền bạc không là vấn đề với các đội bóng hiện nay?
- Chất lượng trọng tài tương đối tốt. Tôi nhìn cái sự dưới góc độ tư tưởng, qua hiện tượng số lượng trận đấu sân nhà thua và hòa rất nhiều. Như Đà Nẵng, như Bình Dương, như Hải Phòng…Điều đó chứng tỏ anh em đã bắt đầu bỏ được căn bệnh bênh chủ nhà như dư luận hay ca thán. Còn hạn chế, theo tôi đấy là tâm lý anh em chưa ổn, công tác chuẩn bị cho các trận đấu còn chưa được chú trọng đúng mức.
Tôi tin anh em không ai bị bắn thủng đâu. Mà, có “thủng” thì trước sau cũng bị lộ tẩy. Chúng ta nên có niềm tin với trọng tài trong vấn đề này.
Chiều 9/9, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong dự thảo thông tư quy định về mức chi hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông do Bộ Công an soạn thảo, mức chi có thể lên đến 5 triệu đồng.
Phát huy hiệu quả nguồn tư liệu và hiện vật phong phú, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình (cơ sở 2, phường Nam Định) đã liên kết tổ chức nhiều giờ học thực tế cho học sinh, sinh viên.
Sáng 9/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về lựa chọn danh mục sản phẩm công nghệ chiến lược cần thực hiện ngay.
Sáng 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để nghe báo cáo và cho ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn sửa đổi (dự thảo Luật); dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị và văn bản hướng dẫn (dự thảo Nghị quyết).
Trong một mùa Hè các đội bóng La Liga không thể chi tiêu mạnh mẽ trên thị trường chuyển nhượng, thương vụ Antony chuyển đến Real Betis như một sự cứu rỗi cho giá trị của những đội bóng Tây Ban Nha.
Sau khi kết thúc lượt trận thứ 2 của vòng loại giải U23 châu Á 2026, trong số các đội bóng Đông Nam Á thì Myanmar, Singapore, Timor-Leste, Brunei và Lào đã chắc chắn bị loại, còn Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Campuchia vẫn còn cơ hội đi tiếp.
Liên đoàn Bóng đá Thái Lan đã chính thức bổ nhiệm Nuengrutai Srathongvian làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Thái Lan. Bà sẽ bắt đầu công việc ngay lập tức để chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng tại SEA Games lần thứ 33, do Thái Lan đăng cai từ ngày 9–20/12/2025.
Xem VTV5 VTV6 trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 9/9/2025. Thethaovanhoa.vn cập nhật link trực tiếp bóng đá bóng đá Việt Nam, U23 châu Á, vòng loại World Cup, giao hữu quốc tế
Trong ký ức của nhiều thế hệ phóng viên tại Trung tâm thông tin Thông tấn xã Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên, quãng thời gian tại hiện trường, bám sát từng sự kiện để phản ánh thông tin chân thực đến độc giả là những trải nghiệm không thể nào quên.
Còn quá sớm để loại Hà Nội FC khỏi cuộc đua vô địch LPBank V-League 2025/26 khi mùa giải mới đi qua 3 vòng đấu. Nhưng việc đương kim á quân khởi đầu ì ạch khiến người hâm mộ lẫn giới chuyên môn không ít băn khoăn.
Diễn ra trong hai ngày 6 và 7/9, đêm nhạc "Sound Healing Concert 2025 - Journey Into Silence" đã mang đến trải nghiệm hiếm có giữa lòng thành phố náo nhiệt.