US Open nảy ra cuộc tranh luận mới về tiền thưởng

26/09/2023 14:20 GMT+7 | Thể thao

Điều gì sẽ xảy ra nếu một tay vợt nam hàng đầu thi đấu với một tay vợt nữ ở một trận đấu cạnh tranh?

Đó chính là một câu hỏi đã được hỏi đi hỏi lại nhiều lần trong những năm gần đây và luôn gây ra nhiều tranh luận. Một tay vợt dường như có khả năng thi đấu với những tay vợt nam xuất sắc nhất thế giới là Serena Williams vĩ đại. Tuy nhiên, đánh giá của cô trong cuộc tranh luận cho thấy trận đấu này thật sự không phù hợp và không cần phải diễn ra.

Khác biệt về giới

Huyền thoại quần vợt John McEnroe đã bị chỉ trích khi cho rằng các tay vợt nữ sẽ không thể sánh được với các đồng nghiệp nam của họ và Serena đã ủng hộ những quan điểm đó khi cô được yêu cầu đưa ra đánh giá của mình về cuộc tranh luận này. "Andy Murray, anh ấy đã nói đùa về việc tôi và anh ấy đang chơi một trận đấu và tôi kiểu, Andy, nghiêm túc đấy, kiểu như anh đang đùa tôi à?", Serena Williams nói. "Đối với tôi, quần vợt nam và quần vợt nữ gần như là hai môn thể thao riêng biệt. Nếu tôi đấu với Andy Murray, tôi sẽ thua 6-0, 6-0 trong vòng 5 đến 6 phút, có thể là 10 phút".

Cô nói thêm: "Đó chỉ là một môn thể thao hoàn toàn khác. Các tay vợt nam nhanh hơn tôi rất nhiều và họ giao bóng mạnh hơn, họ đánh mạnh hơn. Tôi thích chơi quần vợt nữ. Tôi chỉ muốn đấu với phái nữ vì không muốn xấu hổ".

Những nhận xét từ tay vợt nữ vĩ đại nhất thời đại này lẽ ra đã chấm dứt cuộc tranh luận về bất kì trận đấu giữa hai giới nào, tuy nhiên nó sẽ thúc đẩy cuộc thảo luận về việc trả tiền ngang nhau cho các trận đấu nam và nữ tại những sự kiện Grand Slam.

Như trường hợp khi một số nhà quan sát thiếu hiểu biết cố gắng đưa ra một lập luận đề nghị các cầu thủ bóng đá nữ nên được trả tiền ngang bằng với các đồng nghiệp nam của họ mặc dù có sự khác biệt rất lớn về số tiền do hai môn thể thao này tạo ra, quần vợt không cần phải so sánh giữa trận đấu nam và nữ.

Thay vào đó, môn thể thao này nên tôn vinh những bước tiến đã thực hiện để đảm bảo các tay vợt nữ gặt hái được phần thưởng cho những nỗ lực của họ, với số tiền thưởng tương đương được trao trong các sự kiện Grand Slam. Chẳng hạn như huyền thoại quần vợt Billie Jean King đã đấu tranh hết mình để mang lại sự bình đẳng trong tiền thưởng cho các tay vợt nam và nữ tại các giải Grand Slam.

Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy Novak Djokovic được trả 2.730 USD/phút cho danh hiệu Grand Slam thứ 24 kỉ lục của anh tại US Open hồi đầu tháng này. Ngược lại, nhà vô địch nữ Coco Gauff kiếm được 3.456 USD mỗi phút khi cô giành được danh hiệu Grand Slam đầu tiên.

US Open và cuộc tranh luận mới về tiền thưởng - Ảnh 1.

Serena Williams và Andy Murray có những quan điểm về bình đẳng giới trong quần vợt

Chơi hay nhất trong các trận đấu kéo dài 3 set có nghĩa là Gauff chỉ có mặt trên sân 868 phút khi cô nâng cao danh hiệu, còn Djokovic ở trên sân trong 1.099 phút khi anh giành chức vô địch đơn nam tại Flushing Meadows.

ATP và WTA kết hợp thành một?

Quan điểm trả tiền thưởng ngang nhau tại các giải Grand Slam trái ngược với sự chênh lệch lớn giữa số tiền của người chiến thắng tại các giải đấu nam và nữ ở ATP và WTA Tours. Khoảng cách lương đó là lí do để tay vợt Andy Murray đề xuất những thay đổi cần thiết nhằm đưa hai hệ thống giải đấu gần nhau hơn. Murray nói: "Tôi luôn cảm thấy như khi chúng tôi thi đấu tại cùng một sự kiện trên cùng một sân với cùng một số tiền thưởng. Tôi hoàn toàn ủng hộ số tiền thưởng ngang nhau và tôi nghĩ thật tuyệt vời khi rất nhiều giải đấu trong Tour mà chúng tôi có được số tiền đó thực sự rất tích cực".

Murray tiếp tục giải thích rằng, rào cản đối với số tiền thưởng ngang nhau vẫn là thực tế là các giải đấu được điều hành bởi các cơ quan quản lý riêng lẻ. "Tôi nghĩ rất khó để có thể thực sự bình đẳng cho đến khi ATP và WTA thực sự kết hợp và làm việc cùng nhau. Tôi không biết ngưỡng cho các giải đấu là gì, liệu ATP có đặt ra các quy tắc về mức độ họ cần đạt được từ góc độ tiền thưởng hay không, và tôi không biết chắc chắn WTA có cái riêng của họ".

"Tôi nghĩ để mọi thứ trở nên thực sự bình đẳng, WTA và ATP sẽ phải kết hợp với nhau và hoạt động như một… cả hai giải đấu đều có nhà tài trợ khác nhau, hợp đồng truyền hình khác nhau và tất cả những thứ đó nữa", anh nói.

Quần vợt đã dẫn đầu về sự bình đẳng trong và ngoài sân đấu giữa nam và nữ trong nhiều thập kỉ, vì vậy, việc cố gắng so sánh trận đấu của nam và nữ là một cuộc tranh luận không cần thiết phải diễn ra. 

 Mạnh Hào

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm