Uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, bé trai bị loét thực quản, dạ dày

12/08/2020 20:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 12/8, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận và cấp cứu cho bé trai 21 tháng tuổi bị tổn thương vùng miệng, loét thực quản, dạ dày do uống nhầm thuốc tẩu bồn cầu.

Uống nhầm thuốc cai nghiện của chú, bé trai nguy kịch tính mạng

Uống nhầm thuốc cai nghiện của chú, bé trai nguy kịch tính mạng

Ngày 24/4, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ tại Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, đã cấp cứu kịp thời và tích cực cứu chữa cho bé trai 4 tuổi nguy kịch tính mạng do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadon.

Gia đình bé cho biết, trong lúc chơi đùa, bé trai Đ.B.A (21 tháng) đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Hành động bất ngờ của trẻ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng làm môi của bé sưng và bé nôn nhiều. Gia đình biết con bị ngộ độc nên đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu. Bé A nhập viện trong tình trạng miệng, họng có nhiều vết trợt loét.

Bệnh nhân nhập viện với tổn thương vùng miệng và hạ họng thanh môn phù nề xung huyết. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bệnh nhân nhập viện với tổn thương vùng miệng và hạ họng thanh môn phù nề xung huyết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại khoa Cấp cứu chống độc, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu ban đầu và đánh giá trẻ không có dấu hiệu suy hô hấp, suy tuần hoàn và không thủng nội tạng. Trẻ được lên kế hoạch nội soi tai mũi họng và nội soi đường tiêu hóa trên trong vòng 24 giờ sau cấp cứu.

Kết quả cho thấy bé A bị tổn thương vùng miệng, hạ hanh môn phù nề xung huyết, loét thực quản - dạ dày độ 2b-3a. Cháu bé được chuyển lên theo dõi tại khoa Tiêu hóa - Trung tâm Gan mật - Tiêu hóa - Dinh dưỡng.

Bác sĩ Chuyên khoa II Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa chia sẻ: Các bác sĩ khoa Tiêu hóa đã tiếp nhận một số trường hợp trẻ nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào số lượng, độ pH, dạng vật lý (rắn/lỏng) của chất ăn mòn và thời gian tiếp xúc với niêm mạc. Trường hợp bé A do tổn thương dạ dày ở mức độ 2b-3a nên đã được sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và Solumedrol liều cao trong 3 ngày theo khuyến cáo.

Dự kiến, bé sẽ được nội soi lại sau 4 tuần để đánh giá lại tổn thương và có kế hoạch điều trị tiếp theo.

Theo bác sĩ Hà, khi trẻ nuốt phải những hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần sơ cứu sớm để tránh tổn thương sâu. Cần rửa, súc họng, miệng cho trẻ bằng nước muối loãng ấm hay dung dịch trung hòa như dung dịch Bicarbonat Na và chuyển ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Bên cạnh đó, người lớn cần nhanh chóng quan sát thứ bé uống nhầm là chất gì. Thông tin này rất quan trọng trong việc xử lý ban đầu, cũng như cung cấp cho bác sĩ khi bé nhập viện.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7/2020, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận trường hợp bé gái 11 tuổi ở Quảng Ninh uống nhầm dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) dẫn đến loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm