Uống nhầm thuốc cai nghiện của chú, bé trai nguy kịch tính mạng

Thứ Sáu, 24/04/2020 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/4, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ tại Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, đã cấp cứu kịp thời và tích cực cứu chữa cho bé trai 4 tuổi nguy kịch tính mạng do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadon.
Xử lý nghiêm vụ học viên cai nghiện ở Tiền Giang bỏ trốn tập thể

Xử lý nghiêm vụ học viên cai nghiện ở Tiền Giang bỏ trốn tập thể

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan xử lý vụ học viên cai nghiện bỏ trốn ở Tiền Giang.
Trước đó, ngày 12/4, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai N.H.C (4 tuổi, Mộc Châu, Sơn La). Gia đình bé C cho biết, chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, nên có sử dụng thuốc cai nghiện Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa.
Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa bỏ thuốc đi. Vốn tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C tưởng là siro nên uống phải (không rõ số lượng, không ai chứng kiến). Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy bé lơ mơ rồi lịm đi.
Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình vội vàng đưa bé tới Bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu. Tại đây, trẻ được thở oxy, gây nôn, truyền dịch tăng bài niệu và tiêm tĩnh mạch Naloxone (10mcg/kg/lần). Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bé thở rít, có nhiều cơn ngừng thở ngắn, được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.
Chú thích ảnh
Bé trai ngộ độc Methadone được các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống. Ảnh: BVCC
Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thị Tâm, Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu & Chống độc cho biết, cháu bé nhập khoa Chống độc trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu.
“Qua xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân, chúng tôi nhận định, đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu”, bác sĩ Phan Thị Tâm cho biết.
Bé C đã được điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý.
Sau 1 ngày điều trị, bé C tự thở được qua oxy mash, không còn cơn ngừng thở ngắn, phổi hết ran rít, tuy nhiên vẫn ngủ nhiều.

Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, bé C dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ, đòi ăn. Hiện tại, toàn trạng bệnh nhi tương đối ổn, còn khàn tiếng và thở rít thanh quản (hậu quả sau đặt nội khí quản và thở máy).
Tiến sĩ Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc khuyến cáo, tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò, thích ăn hoặc uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở gia đình. Nhất là tại thời điểm giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, đa phần các trẻ được nghỉ học ở nhà, vậy cha mẹ cần chú ý bảo quản thuốc để tránh những tai nạn thương tâm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS