Ứng cử viên D. Trump khẳng định lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư

01/09/2016 16:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 1/9 (theo giờ Việt Nam), phát biểu tại bang Arizona, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đã cam kết nếu đắc cử sẽ trục xuất bất kỳ người nào cư trú tại Mỹ bất hợp pháp, qua đó nhấn mạnh lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư cho dù trước đó đã bày tỏ cách tiếp cận mềm mỏng hơn.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của ông Trump, cho biết những người nhập cư trái phép sẽ phải quay trở về nước và nộp hồ sơ đăng ký nhập cảnh trở lại vào Mỹ. Ông nêu rõ: "Thông điệp của chúng tôi với thế giới sẽ là: Bạn không thể có địa vị hợp pháp hoặc trở thành công dân Mỹ bằng cách xâm nhập trái phép vào đất nước của chúng tôi".

Ứng cử viên Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Trump đã vẽ ra một viễn cảnh u tối đối với 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp tại Mỹ, cho dù chỉ trước đó một tuần, ông còn nói rằng nhiều người trong số họ là "những con người vĩ đại", đã có những đóng góp to lớn cho xã hội Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, ông trùm bất động sản nhấn mạnh ưu tiên trong việc xử lý cộng đồng người không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Mỹ là nhanh chóng trục xuất những người đã phạm các tội ác nghiêm trọng. Theo đó, ông sẽ thành lập một "lực lượng đặc nhiệm về trục xuất" nhằm khoanh vùng các tội phạm là mục tiêu trục xuất, đồng thời tăng gấp ba lần số lượng nhân viên tuần tra biên giới.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng sẽ thành lập một ủy ban để nghiên cứu những khu vực hoặc quốc gia mà ông sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cư từ đó, trong đó Syria và Libya sẽ đứng đầu trong danh sách này. Đây là cách để ông Trump thực hiện đề xuất mà ông đưa ra trước đây về việc "cấm cửa" người Hồi giáo đến từ một số nước mà không phải truy cứu tôn giáo của họ.

Tỷ phú Trump cũng nhấn mạnh rằng Mexico sẽ phải thanh toán toàn bộ kinh phí cho việc xây dựng bức "vạn lý trường thành" giữa biên giới hai nước nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ nước láng giềng phía Nam này tràn vào Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nói với ông Trump trong cuộc gặp gỡ song phương tại thủ đô Mexico City rằng Mexico sẽ không trả tiền cho việc xây bức tường trên. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Nieto cho rằng các chính sách của ông Trump đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mexico.

TTXVN


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm