Ukraine hy vọng nhận đủ khoản trợ cấp 30 tỷ USD của EU

15/08/2022 19:25 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 14/8, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko cho hay nước này dự kiến sẽ nhận thêm hàng chục tỷ USD từ các đối tác phương Tây từ nay tới cuối năm.   

Các nước phương Tây cam kết viện trợ thêm 1,5 tỷ euro cho Ukraine

Các nước phương Tây cam kết viện trợ thêm 1,5 tỷ euro cho Ukraine

Ngày 11/8, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch, ông Morten Bodskov, cho biết tại hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine diễn ra ở thủ đô Copenhagen cùng ngày, 26 nước đã cam kết viện trợ tổng cộng thêm 1,5 tỷ euro (hơn 1,5 tỷ USD) để đào tạo và trang bị cho các lực lượng của Kiev.

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn quan chức trên trả lời phỏng vấn báo RBC-Ukraine cho biết việc Ukraine nhận thêm ngân sách từ các đối tác phương Tây phụ thuộc vào tiến triển của các cuộc đàm phán và tổng khoản tiền trợ cấp có thể lên tới 30 tỷ USD.

Ukraine đã nhận được 14 tỷ USD và đến cuối năm nay, nước này kỳ vọng có thể nhận thêm từ 12 đến 16 tỷ USD.     

Chú thích ảnh
Người tị nạn từ thành phố Odessa, Ukraine, sơ tán tới Przemysl, Ba Lan, ngày 12/5/2022. Ảnh: PAP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine, ngay trong tháng 9, Chính phủ Ukraine hy vọng nhận được các khoản tiền từ chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô từ Liên minh châu Âu (EU). Theo chương trình này, tổng cộng Kiev có thể nhận được 8 tỷ euro và số tiền sẽ được chuyển thành nhiều đợt. Ông Marchenko hy vọng rằng Ukraine sẽ được nhận đầy đủ khoản hỗ trợ tài chính vĩ mô.    

Trước đó, ngày 8/8, chính quyền Mỹ thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ ngân sách trị giá 4,5 tỷ USD. Khoản tài chính này sẽ do Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phân bổ.   

Quang Vinh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm