U23 Việt Nam và giá trị của thất bại

27/03/2023 09:44 GMT+7 | Bóng đá Việt

Doha Cup 2023 chỉ là một giải giao hữu, nhưng buổi "đầu tiên" bao giờ cũng được "săm soi" kỹ lưỡng. Thử nhìn diện mạo của đội tuyển U23 Việt Nam sau 2 trận đã đá ở giải đấu này.

1. Nói về buổi đầu của đội tuyển U23 Việt Nam, HLV Trần Công Minh cho rằng dù không có những kết quả "đẹp" nhưng đó không phải là cái đích lớn nhất: "Với độ khó cao khi đối đầu với những đại diện hàng đầu châu Á tại Doha Cup 2023, đội U23 Việt Nam đã được "rèn" ra trò, nhất là khả năng thực chiến. Đây cũng là cơ hội thực sự để thầy trò HLV Philippe Troussier áp dụng lý thuyết vào thực hành khi cùng nhau làm việc gần một tháng qua.

Những khởi đầu thường hay đi kèm với đôi lần thất bại. Quan trọng là sau những sai sót, trận thua đó, các học trò trẻ của ông Troussier đã thu được những bài học đáng quý.

Điều mà người hâm mộ chờ đợi là những giá trị mới ở một đội tuyển trẻ: Có được sự tự tin, tính mạch lạc, sức chống chịu, nỗ lực tận hiến, bởi những yếu tố như thế sẽ để phát đi tín hiệu tích cực về một đội tuyển của tương lai, cho những chiến dịch phía trước mà họ tham gia".

Nhìn từ trận đấu với U23 UAE, HLV Trần Công Minh chia sẻ: "Đã thấy HLV Troussier có những điều chỉnh về đội hình chiến thuật so với trận đá cùng U23 Iraq. HLV người Pháp đã kéo 2 hậu vệ biên bao gồm Minh Trọng và Nhật Nam lùi sâu, tạo thành hàng thủ 5 người nhằm hỗ trợ  khâu phát triển bóng. Khi tuyến dưới có được lực lượng tốt đã giữ được cự ly đội hình đủ tốt, phần nào khiến U23 UAE gặp khó khăn trong hiệp 1.

Tuy vậy, khi đá với đội hình 5-4-1 lại khó triển khai được lối đá kiểm soát bóng ưa thích của mình. Nghĩa là có thể chủ động phòng ngự nhưng lại sẽ bị động trong những tình huống tổ chức phản công.

Cùng với đó, thể hình thấp hơn so với U23 UAE khiến chúng ta cũng luôn gặp khó trong những tình huống chống bóng bổng. Trong những tình huống 1 đối 1, các cầu thủ U23 Việt Nam luôn để đối phương vượt qua khá dễ dàng".

Giá trị của thất bại - Ảnh 1.

Những gì mà các cầu thủ U23 Việt Nam nhận được sau 2 trận đấu tại Doha Cup 2023 sẽ là bài học quý giá tại SEA Games 32 sắp tới. Ảnh: Hoàng Linh

 2. HLV Trần Công Minh nhìn nhận rằng đã có những nét mới ở đội tuyển U23 Việt Nam sau buổi đầu làm việc cùng HLV mới: "HLV Troussier đang mang lại sự khác biệt ở đội tuyển U23 Việt Nam khi ông cho các học trò chơi chủ động trước đối thủ mạnh từ Tây Á.

Đây là điều không được nhìn thấy nhiều khi so với các thời HLV trước đây. Nhưng cũng cần hiểu rằng từ lối đá phòng ngự phản công sang chủ động tấn công không dễ, từ kiểu đá để không thua sang kiểu đá muốn thắng cần nhiều thứ đi kèm và cần thêm thời gian.

Việc thay đổi tư duy chiến thuật từ phòng ngự sang tấn công của ban huấn luyện cũng khiến các học trò HLV Troussier chậm bắt nhịp, khó làm quen và triển khai vấp váp. Lối chơi chủ động cầm bóng, kiểm soát bóng, chủ động tấn công có mạo hiểm nhưng đáng khích lệ.

Khi đội U23 Việt Nam tuân thủ lối chơi kiểm soát bóng, hẳn nhiên sẽ đụng phải lối đá phản công của đối thủ. Để có thể ngăn đối thủ phản đòn, việc triển khai bóng từ hàng hậu vệ sẽ phải thực hiện chính xác, uyển chuyển hơn.

Hàng tiền vệ cũng cần phải cho thấy khả năng xoay sở và cầm bóng tốt hơn. Chịu đựng được áp lực lớn từ những đối thủ vượt trội như thế, đội tuyển U23 Việt Nam mới cứng cáp, chơi tốt ở SEA Games 32 đã cận kề hay các giải đấu tiếp theo".

HLV Trần Công Minh cho rằng lứa cầu thủ trẻ hiện hay có nhiều thiệt thòi, chênh lệch về thể lực, kỹ thuật cá nhân nên cứ phải chờ, kiên nhẫn để họ phát triển "thuận" tự nhiên nhất: "Các tuyển thủ U23 Việt Nam đều có tiềm năng nhưng để trở thành tài năng không phải muốn là được và cũng cần nhớ không thể tất cả đều phát triển hoàn hảo được.

Rõ ràng, các cầu thủ trẻ còn non kém về kinh nghiệm thi đấu, thiếu bản lĩnh, sự tự tin khi bước ra đấu trường cấp châu lục. Việc không được thi đấu nhiều, ít được cọ xát ở những giải đấu chất lượng cũng là khó khăn cho họ. Nói đâu xa, đã có những lo ngại rồi sau đây khi trở về CLB, họ có được thường xuyên ra sân ở V-League, hạng Nhất hay không. Đó cũng là vấn đề cần lưu tâm, giải quyết

Vậy nên, từ thất bại đó, các cầu thủ sẽ hiểu mình cần phải rút ra bài học gì và hoàn thiện hơn ở các trận đấu kế tiếp trong tương lai". 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm