HLV Troussier thua 2 trận đầu tay, U23 Việt Nam đầy hoài nghi trước thềm SEA Games 32

27/03/2023 05:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Phillippe Troussier bảo ông hài lòng dù U23 Việt Nam thua UAE 0-4. Trận trước chúng ta thua U23 Iraq 0-3, ông Troussier cũng bảo ông không lo ngại. Nhưng làm sao có thể không lo?

U23 Việt Nam tấn công, phòng ngự đều bất ổn

Tất nhiên là chúng ta gặp những đối thủ mạnh. Tất nhiên đây chỉ là giải giao hữu. Tất nhiên ông Troussier mới có quá ít thời gian làm việc, huấn luyện các cầu thủ.

Nhưng bất chấp tất cả những thực tế ấy, những gì U23 Việt Nam thể hiện trước U23 Iraq và U23 UAE vẫn rất đáng lo ngại. Chúng ta tấn công không hiệu quả (tạo được rất ít cơ hội dứt điểm) và phòng ngự không chắc chắn (rất thiếu bọc lót, lộ nhiều khoảng trống, kèm người lỏng lẻo, chống bóng bổng kém…).

Có những vấn đề trong cả khâu tấn công lẫn phòng ngự U23 Việt Nam bộc lộ do hạn chế cố hữu về thể hình (chiều cao không tốt, mỏng người) và thể lực (tốc độ, sức mạnh không tốt, sức bền kém) của cầu thủ Việt Nam.

U23 Việt Nam (áo trắng) thua U23 UAE 0-4 ở Doha Cup. Ảnh: VFF

U23 Việt Nam (áo trắng) thua U23 UAE 0-4 ở Doha Cup. Ảnh: VFF

Nhưng chúng ta có thể khắc phục một phần những điểm yếu ấy bằng một chiến thuật hợp lí hơn. Ông Troussier dùng Doha Cup để thử nghiệm về con người (ông đã thay 4 vị trí đá chính ở trận gặp U23 UAE) và lối chơi (ông cho U23 Việt Nam chơi kiểm soát bóng thay vì phòng ngự phản công).

Nhưng ở cả hai khía cạnh này, những thử nghiệm của ông Troussier chưa cho thấy bất kỳ tín hiệu tích cực, hứa hẹn nào.

Điểm chung trong hai trận thua Iraq và UAE là U23 Việt Nam không biết triển khai tấn công thế nào để mở ra các cơ hội có thể dứt điểm. Chúng ta tỏ ra rất thiếu ý tưởng với quả bóng trong chân (nên tạo được rất ít cơ hội dứt điểm).

U23 Việt Nam (áo trắng) thua U23 UAE 0-4 ở Doha Cup. Ảnh: VFF

U23 Việt Nam (áo trắng) thua U23 UAE 0-4 ở Doha Cup. Ảnh: VFF

Vấn đề nữa là chất lượng đường chuyền khi triển khai tấn công của chúng ta rất yếu (thủ môn Văn Chuẩn thừa nhận sau trận thua UAE là U23 Việt Nam chuyền hỏng quá nhiều, cả khi không bị đối thủ gây áp lực cũng chuyền hỏng nhiều).

Và nữa, U23 Việt Nam phòng ngự cũng yếu. Chúng ta thất bại trong hầu hết các cuộc tranh chấp tay đôi. Chúng ta cũng không tổ chức phòng ngự một cách chặt chẽ, khoa học.

U23 Việt Nam không có một thủ lĩnh ở hàng phòng ngự. Các cầu thủ phòng ngự thiếu sự bọc lót, hỗ trợ cho nhau và các tiền vệ cũng như tiền đạo của chúng ta cũng không hỗ trợ phòng ngự tốt.

Sau trận thua U23 Iraq 0-3, ông Troussier bảo ông hi vọng U23 Việt Nam sẽ chơi tốt hơn ở trận gặp U23 UAE. Nhưng liệu chúng ta có thể nói là U23 Việt Nam đã chơi tốt hơn ở trận gặp UAE không? Rất khó nói như vậy.

Thể hình chúng ta có nhiều hạn chế và sức bền thể lực của chúng ta cũng rất đáng lo ngại (xuống sức thấy rõ ở hiệp 2 trận gặp UAE, để thua 4 bàn trong hiệp đấu này).

Phía trước chúng ta còn trận phân hạng gặp U23 Kyrgyzstan. Liệu ông Troussier có tạo ra được điều gì đó thực sự tích cực cho U23 Việt Nam không so với 2 màn trình diễn trước Iraq và UAE?

Cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ đều mong được thấy điều gì đó tích cực để hi vọng. Mong lắm, vì thời điểm tranh tài môn bóng đá nam ở SEA Games 32 chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là bắt đầu rồi.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm