U23 Việt Nam: Quẳng gánh lo đi mà đá!

28/03/2023 11:18 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển U23 Việt Nam đã thua trắng 2 trận tại Doha Cup 2023. Tuy nhiên, từ những bàn thua, thất bại ấy, U23 Việt Nam sẽ hiểu mình đang ở đâu, phải rút ra bài học gì và hoàn thiện hơn ở các trận đấu kế tiếp, trước mắt là trận gặp U23 Kyrgyzstan, đội cũng chưa có chiến thắng sau 2 lượt trận.

1. BLV Vũ Quang Huy cho rằng chúng ta đừng chỉ trích quá nặng nề về kết quả không tốt sau những trận đấu đã qua: "Bóng đá Việt Nam có những mục tiêu xa hơn nên dẫu có thất bại tại các giải đấu giao hữu như thế này cũng chỉ như bài "test" hiệu nghiệm để giúp đội tuyển U23 thay đổi và hoàn thiện hơn. Áp lực thành tích lúc này là không cần thiết, nên để mọi thứ thuận theo lẽ tự nhiên bởi sau cùng, thời gian là câu trả lời thỏa đáng nhất.

Nghĩa là ông Philippe Troussier hãy cứ kiên định với triết lý cầm quân của mình. Đừng để những thất bại này đe dọa hay làm dao động những gì ông đã chọn để xây dựng, phát triển đội tuyển U23 và bóng đá Việt Nam.

Các các cầu thủ trẻ cũng cần "quẳng gánh lo đi mà…đá". Thế hệ trẻ của bóng đá Việt Nam có tiềm năng và biết đâu, những trải nghiệm quý giá tại Doha Cup 2023 là tiền đề để họ bứt phá và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai".

U23 Việt Nam: Quẳng gánh lo đi mà đá! - Ảnh 2.

Mặc dù U23 Việt Nam đang không có kết quả tốt tại Doha Cup 2023 nhưng người hâm mộ vẫn mong HLV Troussier kiên định với lựa chọn của mình. Ảnh: Hoàng Linh

Không thể phủ nhận 2 trận thua vừa qua ở Doha Cup đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các cầu thủ. Dẫu vậy, với kinh nghiệm dày dạn trong sự nghiệp cầm quân, HLV Troussier luôn biết cách động viên kịp thời các học trò trong khó khăn. Ông thầy người Pháp cũng nhắc nhở họ kiên định với mục tiêu mà toàn đội đang hướng đến.

Chính vì thế, ở buổi tập gần nhất, HLV Troussier động viên học trò: "Các bạn không cần lo lắng, tôi mới là người chịu trách nhiệm về kết quả. Thật sự tôi muốn trải qua thời khắc như thế này để U23 Việt Nam phải cải thiện và vượt qua sai lầm trong tương lai. Trong bóng đá, ai cũng muốn thắng nhưng có thời điểm chúng ta phải chấp nhận kết quả không mong muốn. Điều đó góp phần giúp chúng ta thay đổi, tìm kiếm cơ hội để tích cực hơn".

2. Cho dù thế nào đi nữa, đội tuyển U23 Việt Nam cũng muốn rời giải đấu với niềm vui chiến thắng chứ không thể thua trắng cả 3 trận. Nói về trận đấu gặp U23 Kyrgyzstan, BLV Vũ Quang Huy đã đưa ra góc nhìn: "Về cơ bản, U23 Kyrgyzstan dù đã thua cả 2 trận nhưng những màn trình diễn của họ trước U23 Oman và U23 Kuwait cũng đã có những ấn tượng nhất định.

U23 Kyrgyzstan có thể chơi rất thăng hoa vào một thời điểm nào đó. Từ sự không ổn định như thế sẽ giúp đội tuyển U23 Việt Nam dựa vào đó để có một thế trận tốt cũng kết quả thuận lợi trước U23 Kyrgyzstan. Tôi có cảm giác U23 Kyrgyzstan không vượt trội như 2 đội kia nên mong là sẽ có kết quả tốt.

Tôi nghĩ HLV Troussier sẽ có những thay đổi về chiến thuật. Quan trọng hơn là vực dậy tâm lý của học trò sau 2 trận thua vừa rồi để họ thoải mái mà chơi, thể hiện năng lực của mình. Ở đây có những yếu tố mà đội tuyển U23 Việt Nam thất thế so với các đối thủ, đó là thể hình và thể lực.

Thực tế, 2 trận đấu vừa qua các cầu thủ chúng ta chơi ổn trong hiệp 1 nhưng đã đuối trong hiệp 2. Kịch bản quen thuộc là hiệp 1 có thể chơi "xông xênh", có vẻ cầm cự được nhưng hiệp 2 xuống sức nhanh và khoảng trống cứ thế lộ ra. Còn khi tranh bóng bổng, các trung vệ của chúng ta đều lép vế".

BLV Vũ Quang Huy cho rằng đừng quên Doha Cup chỉ là một giải đấu giao hữu nên cần kiên nhẫn: "Các đội bóng tham dự giải đều với mục tiêu thử nghiệm chiến thuật, lắp ghép đội hình và đánh giá khả năng nhân sự.

Rõ ràng, chẳng chiến lược gia nào muốn chứng kiến đội bóng của mình thua trận. Mỗi giải đấu, mỗi trận đấu đều có giá trị riêng của nó. Thất bại có thể xảy đến, nhưng rút ra được gì sau thất bại mới là điều quan trọng nhất.

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm, bóng đá Việt Nam muốn đi World Cup vẫn phải có cách chơi "mở" ra như đúng triết lý của ông Troussier. Nếu chưa có kết quả tốt với sự khởi đầu của ông Troussier thì hãy nhớ về HLV Calisto năm 2008 để đặt niềm tin.

Chặng đường phía trước còn rất dài, gian nan với bóng đá Việt Nam và HLV Troussier. "Đường dài mới biết ngựa hay", cần thêm nhiều thời gian và cơ hội để nhà cầm quân người Pháp chứng minh giá trị của mình".

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm