U23 Việt Nam chờ gì từ giải quốc tế U23 Cup?

20/03/2023 05:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

Không khác mấy so với những đời HLV trước đây, áp lực dành cho HLV Philippe Troussier đến ngay từ lúc bắt đầu, cho dù mục tiêu của ông trong giai đoạn này có lẽ cũng chỉ là tạo ra một lứa cầu thủ trẻ đóng vai trò kế cận cho đội tuyển quốc gia.

Năm ngoái, khi U23 Việt Nam sang đá Dubai Cup, mọi thứ không giống như bây giờ. HLV Gong Oh Kyun lặng lẽ dẫn đội bóng trẻ đi và về. Kết quả cũng không có gì đặc biệt khi đội U23 không ghi được bàn thắng nào.

Thời điểm đó, người hâm mộ đang "no nê" với chiếc HCV SEA Games lần thứ 2 liên tiếp, trong đó có công lớn từ các trụ cột từ đội tuyển quốc gia đặc cách tham gia. Có lẽ vì vậy mà khi U23 chơi tốt ở VCK châu Á, nhiều người thấy bất ngờ trước phong thái tươi mới có nhiều điểm khác biệt so với các đội tuyển của HLV Park Hang Seo.

Cũng một giải đấu, tính chất chỉ ngang với những trận giao hữu chứ không phải là "tiền U23 Asian Cup" như năm ngoái, nhưng với HLV Troussier thì mọi thứ khác hẳn. Dù thế nào, thì đây vẫn là giải đấu, những trận đấu đầu tiên ông chính thức cầm quân trên cương vị mới. Giới quan sát vẫn mong đợi một hình hài mới, một triết lý khác biệt từ "ông thầy World Cup".

Tuy nhiên, có lẽ bóng đá Việt Nam cần phải "tiết chế" lại những kỳ vọng của mình. Nếu đội tuyển U23 trong tay ông Troussier hiện nay là những hạt nhân cho tham vọng đoạt vé World Cup thì đây chưa phải là thời điểm đánh giá bất kỳ điều gì.

Cần phải công bằng: So với lứa cầu thủ mà HLV Park Hang Seo từng tiếp nhận hồi năm 2017, thì thế hệ hiện tại không xuất sắc hơn được và họ cần thêm thời gian. Trong một vài buổi tập, người ta còn chứng kiến HLV Troussier nhắc nhở cầu thủ về khả năng khống chế bóng bước một.

Họ có tiến bộ hay không thì chưa biết, nhưng hiện tại thì chưa có ai vượt qua được các nhân tố mà HLV Park Hang Seo từng có. HLV Troussier có thể là một nhà cầm quân đẳng cấp, nhưng ông không phải là "thầy phù thủy". Lúc bắt dầu ở bóng đá Nhật Bản hơn 20 năm trước, ông cũng đã từng không thành công ở lần cầm quân đá giải đầu tiên.

Nhưng không thể cất công dự giải mà không có gì để trông đợi, nhất là khi U23 Việt Nam có một tháng luyện tập. Thứ quan trọng nhất, có lẽ là triết lý chiến thuật mà ông Troussier "thổi" vào các cầu thủ.

Trong đội U23 hiện nay, có nhiều người từng được nhà cầm quân người Pháp huấn luyện hồi còn U19, nên chắc chắn là họ có thể nắm bắt nhanh quan điểm chơi bóng của ông thầy cũ. Dù có giai đoạn dẫn dắt U19, nhưng khi đó, vì vài lý do, những gì tốt nhất của HLV Troussier khó bộc lộ, nhất là ở một đội tuyển trẻ vốn chưa có kinh nghiệm.

Chờ gì từ Dubai Cup? - Ảnh 1.

HLV Troussier chịu áp lực rất lớn vì phải kế nhiệm HLV Park Hang Seo đã quá thành công với bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Bây giờ thì khác, HLV Troussier không giấu tham vọng sẽ xây dựng đội U23 hiện nay làm nòng cốt cho mục tiêu World Cup, ông cũng "gợi ý" cho các cầu thủ trẻ về khả năng họ sẽ được lên đội tuyển, nên tại giải quốc tế U23 Cup, cả thầy lẫn trò đều có những điều cần chứng tỏ được sớm.

Hơn nữa, giải đấu tới ít nhiều cũng gợi nhớ về một đội U23 của HLV Gong Oh Kyun, ông thầy người Hàn Quốc chỉ vừa nhận được cảm tình với CĐV Việt Nam thì đã vội chia tay. Khi HLV Park Hang Seo thông báo không gia hạn hợp đồng với VFF, phần lớn các khảo sát trên phương tiện truyền thông đều cho thấy "thầy" Gong nhận được khá nhiều sự tin tưởng để kế nhiệm người đồng hương.

Điểm quan trọng nhất không phải là thành tích, mà ở phong thái thi đấu mới mẻ ở đội U23. Thời điểm đó, đội tuyển Việt Nam đang gặp vấn đề về cải tổ lối chơi, nên màn trình diễn của U23 được ví như làn gió mát. Không phải tự nhiên mà rất nhiều cầu thủ của thầy Gong năm ngoái hiện được triệu tập đi Doha lần này.

Cách sử dụng con người và lối chơi của U23 năm ngoái rõ ràng đã tạo được các giá trị riêng. Xét về mặt thời gian, HLV Gong Oh Kyun không có nhiều hơn ông Troussier, nên việc kỳ vọng đội của ông Troussier làm tốt hơn cũng là lẽ tự nhiên.

Để đạt được tham vọng World Cup, ai cũng thấy bóng đá Việt Nam cần một sự tiếp cận mới về chiến thuật. Đòi hỏi rất đơn giản: Chuyển từ việc không để thua sang cần có cách đánh bại những đối thủ mạnh hơn.

Đó không đơn thuần là chỉ là vấn đề về tài năng mà còn ở khả năng thay đổi nhận thức và thể lực cầu thủ của các HLV. Con người của chúng ta chỉ có vậy, thể hình vẫn vậy, từng cá nhân không giỏi hơn lứa trước, nhưng biết đâu HLV Troussier sẽ tạo ra được một tập thể có nguồn năng lượng mới từ cách làm việc mang bản sắc của riêng ông. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm