U23 Việt Nam và những bài toán sắp có lời giải

19/03/2023 06:22 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau hơn 3 tuần luyện công, HLV Philippe Troussier và U23 Việt Nam sẽ trình diễn như thế nào trong màn ra mắt tại Doha Cup là điều mà rất nhiều người hâm mộ đang nóng lòng chờ đợi.

Ngày 18/3 vừa qua, đội tuyển U23 Việt Nam đã lên đường sang Qatar tham dự Doha Cup. Đây có thể coi là cơ hội để HLV Troussier và chính những CĐV Việt Nam nhìn thấy kết quả của hàng loạt bài toán ở U23 Việt Nam sau thời gian dài tập luyện, thành hình.

U23 Việt Nam, U22 Việt Nam, Doha Cup 2023, Doha Cup, lịch thi đấu Doha Cup, lich thi dau Doha Cup, Troussier

Người hâm mộ rất chờ đợi vào màn ra mắt của HLV Troussier với U23 Việt Nam ở Doha Cup sắp tới. Ảnh: Hoàng Linh

Dù chỉ là một giải đấu giao hữu nhưng Doha Cup được dự báo sẽ đem đến cho người hâm mộ cũng như giới chuyên môn phần nào cái nhìn về tài năng của ông thầy người Pháp. Chính HLV Troussier cũng có thể nhìn nhận lại chính mình sau hơn 3 năm không làm việc tại Việt Nam và sự tiến bộ từ các học trò.

Lối chơi, khả năng xoay sở và đọc tình huống

Với thói quen và những gì HLV Troussier đã thể hiện tại U19 Việt Nam cách đây 3 năm, nhiều khả năng vị chiến lược gia người Pháp sẽ tiếp tục sử dụng sơ đồ quen thuốc 3-4-3 hoặc 4-3-3 cho U23 Việt Nam tại Doha Cup. Dù vậy, giới chuyên môn vẫn chờ đợi có một bất ngờ xảy ra về lối chơi hoặc sơ đồ mà ông áp dụng với "những chiến binh sao vàng".

Một sơ đồ đa dạng và có khả năng tuỳ biến là điều mà bóng đá Việt Nam đang thiếu lúc này. Sở dĩ nói vậy bởi dưới triều đại HLV Park Hang Seo, sơ đồ 3-5-2 hay 5-4-1 đã quá quen thuộc và không có nhiều thay đổi.

Người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng ông Troussier sẽ đem đến những thay đổi, nhiều sơ đồ chiến thuật, nhiều cách vận hành khác nhau thay vì chỉ cố định với một hệ thống.

Khả năng đọc tình huống và xoay sở của vị chiến lược gia 68 tuổi cũng sẽ được lộ diện phần nào sau 2 trận đấu gặp U23 Iraq (23/3) và UAE (26/3).

Trước đây, HLV Park Hang Seo thường bị đối thủ và giới chuyên môn "đọc vị" khi thay đổi người theo lối mòn, với những cầu thủ vào thay thế thường trùng với vị trí cầu thủ được thay ra…

Một chiến thuật đa dạng, khả năng xoay sở khéo léo cùng kỹ năng "đọc vị" đối thủ chính là những nét mới mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam chờ đợi ở giải đấu ra mắt của HLV Troussier.

Bài toán điểm rơi phong độ

Bên cạnh những thay đổi chiến thuật, khả năng ứng biến, bài toán điểm rơi phong độ lúc này cũng là điều mà giới chuyên môn Việt Nam chờ đợi ở HLV Troussier. Đây là điều tối quan trọng với bất kỳ một vị HLV giỏi. Việc tính toán chính xác điểm rơi phong độ hay thời gian giải phóng năng lượng tốt nhất cho các học trò sẽ giúp đội bóng thi đấu sung sức nhất, thăng hoa nhất.

Tại cấp độ ĐTQG với những trận đấu có hình thức loại trực tiếp hay bảng đấu cần chọn đối thủ đòi hỏi khả năng tính toán điểm rơi phong độ chuẩn xác, khắt khe rất nhiều. HLV Troussier sau 3 tuần làm việc liệu có đặt đúng "điểm rơi phong độ" cho các học trò tại Doha Cup hay không sẽ là bài toán cần lời giải.

U23 Việt Nam, U22 Việt Nam, Doha Cup 2023, Doha Cup, lịch thi đấu Doha Cup, lich thi dau Doha Cup, Troussier

Nếu có kết quả tốt tại Doha Cup 2023, công việc sắp tới của HLV Troussier sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Ảnh: Hoàng Linh

Màn trình diễn của những Công Đến, Văn Trường, Văn Khang, Tiến Long, Quang Thịnh chính là đáp án cho bài toán mang tên điểm rơi. Nếu tính toán sai điểm rơi phong độ ở một giải giao hữu, ông Troussier có thể tính lại và rút kinh nghiệm, nhưng áp lực sau thành công, thành tích mà HLV Park Hang Seo để lại chắc chắn sẽ nhiều lên gấp bội.

Điều này cho thấy ông Troussier cần có một kết quả thi đấu tốt, màn trình diễn sáng nước, hay ít nhất, chiến lược gia người Pháp cần các học trò mình thi đấu mạch lạc, rõ ràng tại Doha Cup 2023. Áp lực hậu vinh quang bao giờ cũng khó khăn và thách thức hơn việc bắt đầu với một số không tròn trĩnh.

Sự tự tin

Cuối cùng, điều mà HLV Troussier cần sau Doha Cup 2023 chính là sự tự tin. Một màn trình diễn thuyết phục hay một trận thắng sẽ đem đến cho HLV Troussier và các học trò sự tự tin nhất định cùng sự tin tưởng tuyệt đối với nhau, giống như HLV Mourinho từng nói: "Lấy chiến thắng để nuôi chiến thắng".

Vị chiến lược gia người Pháp cần lúc này chính là chiến thắng để đem lại sự tự tin cho các học trò và niềm tin tuyệt đối từ giới chuyên môn. Trong những ngày khởi đầu, HLV Park Hang Seo đã có cho mình chiến thắng tương đối ấn tượng trước U23 Thái Lan tại giải giao hữu M-150 Cup.

Nhiều chuyên gia và cầu thủ nhận định đây chính là chiến thắng, nút thắt quan trọng nhất để cầu thủ, giới chuyên môn tin tưởng vào vị chiến lược gia Hàn Quốc. Tương tự vậy, HLV Troussier cũng cần điều đó với màn trình diễn ấn tượng tại Doha Cup.

Minh Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm