U22 Việt Nam không có cầu thủ quá tuổi sẽ đá thế nào?

17/02/2023 10:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội hình U22 Việt Nam tại SEA Games 32 trên đất Campuchia nhiều khả năng vẫn là những nhân tố của U19 Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier từng làm nên trận hoà trước U19 Nhật Bản.

Hôm qua (16/2), BTC SEA Games thông báo bộ môn bóng đá nam của SEA Games 32 chỉ dành cho lứa cầu thủ U22. Đây sẽ là thử thách không nhỏ cho tân HLV trưởng Troussier trong quá trình chuẩn bị cũng như sàng lọc cầu thủ.

Sở dĩ coi đây là thử thách bởi từ thời điểm hiện tại tới SEA Games 32, U22 Việt Nam sẽ chỉ còn khoảng 3 tháng chuẩn bị. Đáng nói, vị chiến lược gia người Pháp chỉ thực sự đặt chân đến dải đất hình chữ S vào cuối tháng 2. Tới đầu tháng 3 ông mới chính thức "xắn tay áo vào cuộc".

Quan Văn Chuẩn, U22 Việt Nam, U22 VN, SEA Games, Troussier

Quan Văn Chuẩn gần như sẽ chắc suất bắt chính tại SEA Games sắp tới. Ảnh: Hà Nội FC

Trong quãng thời gian trên V-League cũng như các giải đấu trẻ đều không diễn ra. Khi theo dõi các trận đấu qua truyền hình hay các phương tiện truyền thông, ông Troussier khó lòng có được góc nhìn toàn cảnh, chân thực nhất về những con người mà ông nhắm đến. Bản thân ông cũng cần thời gian để bắt nhịp lại với bóng đá Việt Nam sau khoảng 3 năm chia tay.

Các cầu thủ trụ cột từng được ông trọng dụng tại U19 Việt Nam đều đang có những bước phát triển nhất định nhưng không đồng đều. Nhiều cái tên đang vượt lên để trưởng thành vượt bậc như Khuất Văn Khang, Lương Duy Cương, Trần Mạnh Quỳnh, Phan Tuấn Tài…

Dựa trên sơ đồ 3-4-3 và 4-3-3 trước đây mà ông thường xuyên áp dụng cho U19 Việt Nam, đội hình tham dự SEA Games nhiều khả năng vẫn xoay quanh những mảnh miếng chiến thuật liên quan đến 2 hệ thống vận hành trên. Nhưng về mặt con người, không ít luồng gió mới có thể khiến ông có một góc nhìn khác.

Khuất Văn Khang, U22 Việt Nam, U22 VN, SEA Games, Troussier

Khuất Văn Khang sẽ có vai trò quan trọng ở U22 Việt Nam

Trong khung gỗ, thủ thành Quan Văn Chuẩn đang nổi lên là cái tên sáng giá nhất cho vị trí người gác đền. Thủ môn bắt chính trong trận đấu gặp U19 Nhật Bản, Y Eli Nie, đang không còn là chính mình sau quãng thời gian đánh mất phong độ vì chấn thương, thay đổi đội bóng, lùm xùm ngoài đời….

Ở hàng hậu vệ, những cái tên đang thể hiện sự tiến bộ hàng ngày là Vũ Tiến Long, Hồ Khắc Lương, Phan Tuấn Tài, Lương Duy Cương có thể trở thành tấm lá chắn trước mặt thủ thành thuộc biên chế Hà Nội.

Trong khi đó, ông Troussier cũng có thể lựa chọn thêm một vài cái tên đang thi đấu cho U20 Việt Nam như Vũ Văn Sơn, Nguyễn Đức Anh…

Hàng tiền vệ và hàng công có lẽ là nơi sẽ biến động nhiều nhất. Bộ khung với những Huỳnh Công Đến, Nguyễn Thanh Khôi, Đỗ Tân Thành, Nguyễn Văn Tùng ít được ra sân thi đấu ở thời điểm hiện tại.

Ông Troussier cần thời gian để cho họ tìm lại cảm giác thi đấu, lấy lại bản năng sát thủ ngày nào, đặc biệt là tiền đạo rất triển vọng Nguyễn Văn Tùng.

Trong khi đó, một số cái tên đang nổi lên và thi đấu rất hay tại V-League, hoặc triển vọng như Khuất Văn Khang, Đinh Xuân Tiến, Trần Mạnh Quỳnh, Ngô Đức Hoàng, Bùi Vĩ Hào, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Phi Hoàng, Hồ Văn Cường…đều xứng đáng được ông Troussier trao cơ hội thử lửa.

Bộ khung mà HLV Troussier xây dựng dựa trên sự kết hợp của lứa cầu thủ U22 thời điểm hiện tại và U20 do HLV Hoàng Anh Tuấn đang dẫn dắt là viễn cảnh tương đối sáng sủa cho bóng đá Việt Nam. Đây là lứa cầu thủ có chất lượng, được đánh giá cao về tiềm năng phát triển.

Minh Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm