U20 Việt Nam dự giải U23 Đông Nam Á 2023: 'Bệ phóng' cho người trẻ

01/08/2023 06:11 GMT+7 | Bóng đá Việt

Nhiệm vụ giữ ngôi vô địch tại giải U23 Đông Nam Á 2023 đã được VFF giao cho lứa cầu thủ U20 Việt Nam nhiều tiềm năng và giàu triển vọng, dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn, một người luôn "mát tay" với bóng đá trẻ.

1. VFF quyết định sử dụng HLV Philippe Troussier cho những mục tiêu lớn, nên bổ nhiệm HLV Hoàng Anh Tuấn làm HLV trưởng đội tuyển Olympic Việt Nam dự ASIAD 2023, U23 Việt Nam dự VCK U23 Đông Nam Á. Đây có thể coi là bước đột phá quan trọng, hướng đến những cái đích cao hơn trong tương lai.

Giải U23 Đông Nam Á năm nay sẽ diễn ra từ 17 đến 26/8/2023 tại Thái Lan. Theo kết quả bốc thăm, U23 Việt Nam ở bảng C cùng với U23 Philippines và U23 Lào. Nhìn chung, đây là bảng đấu rất dễ dàng với U23 Việt Nam. U23 Việt Nam hoàn toàn có thể dễ dàng vượt qua 2 đối thủ này để tiến vào bán kết. Trong 3 lần giải tổ chức, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia mỗi đội đã vô địch một lần.

Đội tuyển U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn đã tập trung từ ngày 28/7 để chuẩn bị cho giải đấu. Lực lượng nòng cốt đa phần gồm những nhân tố thuộc lứa U20. Điều này, nhằm duy trì sự tích lũy liên tục về chuyên môn cho các cầu thủ trẻ, từ đó tạo lớp kế cận chất lượng cho ĐTQG.

Đây là một phần trong chiến lược của VFF đối với các mục tiêu cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Sau giải đấu này, các cầu thủ U20 cũng sắm vai trò nòng cốt của đội tuyển U23 Việt Nam tham dự ASIAD 19.

Theo quy định, đó là giải đấu dành cho đội tuyển Olympic. Tức là ngoài lực lượng U23, mỗi đội có thể lựa chọn thêm 3 cầu thủ nằm ngoài độ tuổi. Tuy nhiên, VFF chủ trương để U20 làm nòng cốt, không sử dụng cầu thủ quá tuổi ở giải đấu tại Hàng Châu vào tháng 9. Quyết định này là điều cần thiết bởi các cấp độ đội tuyển trẻ cần có sự phân công hợp lý hơn cho những cái đích quan trọng trong tương lai.

U20 Việt Nam dự giải U23 Đông Nam Á 2023: “Bệ phóng” cho người trẻ - Ảnh 1.

U23 Việt Nam với những cầu thủ U20 như Công Phương (6) làm nòng cốt sẽ là tương lai của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

 2. Nhìn nhận quyết định của VFF về việc tạo điều kiện cho các cầu thủ thuộc lứa tuổi U20 tham gia thi đấu tại giải U23 Đông Nam Á 2023 và ASIAD 19, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Đây là kế hoạch nằm trong lộ trình 5 năm của VFF. Để có những cầu thủ ưu tú cho ĐTQG, chúng ta cần lực lượng đội tuyển trẻ dày dạn, được tham dự nhiều giải đấu.

Vừa qua, HLV Troussier đảm nhiệm 2 đội tuyển cùng lúc. Vì vậy, việc chia công việc, san sẻ là cần thiết, giúp ĐTQG, cũng như đội tuyển U23 có lực lượng mạnh thi đấu ở giải U23 châu Á, xa hơn là giấc mơ World Cup".

HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ thêm: "Những đội tuyển trẻ sau các giải đấu sẽ cung cấp các cầu thủ chất lượng cho đội tuyển. Các cầu thủ trẻ cần ý thức đây là cơ hội để họ có thể tiến đến ĐTQG và phải cố gắng.

Thành tích đạt được sau những nỗ lực cần được đánh giá ở nhiều góc độ. Quan trọng đích đến là tìm kiếm được các gương mặt tiềm năng cho các đội tuyển sau này. Việc tham dự đấu trường Đông Nam Á hay ASIAD là những bài kiểm tra cho đội tuyển trẻ, thông qua đó, việc sàng lọc nhân tố cho ĐTQG trong tương lai sẽ được thực hiện".

Với những gì đã thể hiện tại VCK U20 châu Á hồi tháng 3, người hâm mộ cả nước có thể thấy hình ảnh một đội bóng đầy triển vọng trong tương lai nơi các cầu thủ trẻ. Cho dù dừng bước ở vòng bảng nhưng U20 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn tạo ra ấn tượng mãnh liệt tại giải U20 châu Á 2023.

Đó là lứa cầu thủ được giới chuyên môn đánh giá cao khi nhìn nhận được tiềm năng, sức bật của họ.

Rõ ràng, đội tuyển U23 Việt Nam hiện tại có rất nhiều tiềm năng, giàu triển vọng. Tuy nhiên, để họ trưởng thành tốt hơn, thu ngắn cách biệt với những nền bóng đá hàng đầu châu Á, họ cần có môi trường chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn để nâng cao trình độ, hiện thực hóa những cái đích cao hơn trong tương lai gần. Họ cũng cần có những bệ phóng tốt, bắt đầu từ những giải đấu trẻ như U23 Đông Nam Á. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm