U16 Việt Nam 2016 có hay hơn U16 Việt Nam thời Văn Quyến?

19/07/2016 06:07 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - U16 Việt Nam vừa giành quyền vào bán kết giải U16 Đông Nam Á với một lối chơi thuyết phục với điểm nhấn là chiến thắng 3-0 trước U16 Australia. Có nhiều sự hồi tưởng về đội U16 Việt Nam năm 2000 với sự góp mặt của Văn Quyến và những sự khác biệt lớn của 2 lứa cầu thủ cách nhau 16 năm.

Nhớ lại U16 Việt Nam của Văn Quyến, Như Thuật những năm 2000, chuyên gia Vũ Mạnh Hải kể về một kỉ niệm đẹp của bóng đá Việt Nam: “Năm đó, giải U16 Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng. U16 Việt Nam lại chiến thắng bất ngờ trước Trung Quốc một cách thuyết phục và đẹp mắt.

Người hâm mộ bị thuyết phục, báo chí thì ca ngợi tôn vinh những cầu thủ trẻ trong đó có Văn Quyến, Như Thuật, để lại ấn tượng rất tốt. Rồi một loạt các cầu thủ khác như Minh Đức, Lâm Tấn cũng dần bước ra ánh sáng. Lần đầu tiên chúng ta có một trận đấu thuyết phục ở giải đấu châu lục như thế trong khi thể hình cầu thủ Việt Nam ngày đấy thì nhỏ bé. Cả nước ngày đấy ca ngợi chứ không riêng gì báo chí”.

Vị chuyên gia cũng cho rằng lứa U16 Việt Nam năm nay độ ảnh hưởng chưa đạt đến tầm đó. Thậm chí cũng có những điểm khác biệt sau 16 năm giữa 2 lứa cầu thủ, trong đó đặc biệt là nguồn gốc cầu thủ.

“Cả 2 lứa đều qua công tác đào tạo trẻ chứ không thể phát triển một cách tự phát được. Lứa U16 của năm 2000 chủ yếu là cầu thủ của lò SLNA. Hồi đó, đội bóng Nghệ An đào tạo nổi danh có tiếng với nhiều lứa trẻ tốt lại có nhiều nhân tài như Văn Quyến, Như Thuật. Còn lứa hiện tại tạm gọi là cầu thủ đến từ khắp nơi trên cả nước. Đội là tập hợp của nhiều lò như Viettel, PVF, Hà Nội T&T, HAGL”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho biết.  


U16 Singapore 0-3 U16 Việt Nam: Hiên ngang vào bán kết

U16 Singapore 0-3 U16 Việt Nam: Hiên ngang vào bán kết

U16 Việt Nam đã dễ dàng đè bẹp đối thủ U16 Singapore với tỷ số 3-0 tại lượt trận cuối bảng A giải U16 Đông Nam Á 2016 vừa diễn ra sáng nay 18/7.

Ông khẳng định không có chuyện lứa Văn Quyến là do tài năng có sẵn của cầu thủ đạt đến kì tích đứng thứ 4 châu Á năm 2000. Tất cả đều đến từ đào tạo và năng lực của HLV Nguyễn Văn Thịnh. Ông Thịnh “đen” giờ vẫn được nhớ đến như một trong những HLV đưa một lứa cầu thủ tài năng ra ánh sáng.

Còn hiện tại, với HLV Đinh Thế Nam, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng U16 Việt Nam đang sở hữu một lối chơi hiện đại: “Trình độ cầu thủ bây giờ tốt hơn, tầm vóc tốt hơn, lối chơi vì thế cũng thuyết phục hơn. Ông Đinh Thế Nam cho cầu thủ chơi lối chơi ít chạm, ban bật nhanh, di chuyển rộng và nhanh. Tôi nghĩ đó tạo nên dấu ấn của U16 năm nay, tạo nên lối đá hợp lý và cảm giác lối chơi hiện đại”.

Bên cạnh đó, sau 16 năm, SLNA không còn chiếm vị trí trọng yếu trong ĐT U16 Việt Nam là minh chứng cho sự đi xuống của lò đào tạo từng là số 1 Việt Nam. “Cũng có một phần công tác đào tạo trẻ của SLNA đi xuống vì thời thế. Hiện tại nở rộ nhiều trung tâm khác tiên tiến hơn như Viettel, PVF phản ánh sự phát triển tùy lúc tùy thời. Còn SLNA gặp nhiều vấn đề khó khăn, các lò khác thì có tiềm lực kinh tế khác nên phát triển hơn là xác đáng thôi”, ông Hải đánh giá.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm