Tỷ phú trẻ từng cho Jack Ma ‘hít khói’ và trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc: ‘Không nhờ quý nhân giúp, mà chính bạn tạo ra quý nhân!’

12/05/2023 13:40 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Không có cái gọi là may mắn, bạn chỉ đơn giản là thu hút quý nhân bằng sức mạnh của mình. Cái gọi là may mắn, thực ra đều là thực lực.


Theo danh sách người giàu của Forbes năm 2020, giá trị tài sản ròng của Hoàng Tranh (người sáng lập của Pinduoduo, nhà bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc tập trung vào ngành nông nghiệp truyền thống) đã lên tới 45,4 tỷ đô la Mỹ, vượt qua Jack Ma và trở thành người giàu thứ hai Trung Quốc.

Mất chưa tới 5 năm, Pinduoduo đã đạt giá trị thị trường hàng tỷ đô la Mỹ, tạo nên thế thương mại điện tử kiềng ba chân tại Trung Quốc bao gồm Alibaba, JD.com và Pinduoduo.

Hoàng Tranh, người luôn tỏ ra khiêm tốn, đã đạt được những thành tích không hề khiêm tốn chút nào.

Hoàng Tranh chỉ mất 5 năm để đi từ con số không đến khối tài sản ròng hơn 100 triệu nhân dân tệ, đây là độ cao mà vô số người mơ ước.

Sau khi tìm hiểu kỹ về Hoàng Tranh, tôi phát hiện ra thành công của anh không tách rời khỏi "quý nhân".

Tỷ phú trẻ từng cho Jack Ma ‘hít khói’ và trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc: ‘Không nhờ quý nhân giúp, mà chính bạn tạo ra quý nhân!’ - Ảnh 2.

01

Năng lực của một người quyết định cơ hội gặp "quý nhân" của họ

Hoàng Tranh, người xuất thân từ một gia đình bình thường, là một "hạt giống tốt" từ khi còn nhỏ. Khi còn học tiểu học, anh đã giành được giải thưởng trong cuộc thi Olympic Toán học. Sau đó, anh được nhận vào trường trung học ngoại ngữ Hàng Châu và trở thành học sinh duy nhất của trường tiểu học này được nhận vào trường ngoại ngữ Hàng Châu trong suốt hơn 10 năm.

Sau khi tốt nghiệp trường Ngoại ngữ Hàng Châu, Hoàng Tranh được tuyển thẳng vào Học viện Chu Kochen thuộc Đại học Chiết Giang, chuyên ngành máy tính.

Khi những người khác bận chơi game và yêu đương, Hoàng Tranh dành gần như toàn bộ thời gian cho sự nghiệp của mình. Anh có một tình yêu gần như điên cuồng đối với công nghệ máy tính, và thường đăng những ý tưởng và nghiên cứu của mình lên các diễn đàn công nghệ, tạo ra được tiếng tăm nhất định.

Vào năm cuối, Hoàng Tranh nhận được lời mời kết bạn từ một người lạ, đối phương gọi anh là "thầy" và hỏi anh nhiều câu hỏi liên quan đến kỹ thuật, người lạ đó chính là Đinh Lỗi, CEO của Netease (công ty công nghệ Internet của Trung Quốc cung cấp các dịch vụ trực tuyến tập trung vào nội dung, cộng đồng, truyền thông và thương mại). Cứ như vậy, hai người trở thành bạn bè của nhau.

Năm 2002, Hoàng Tranh sang Mỹ học thạc sĩ khoa học máy tính. Sau khi biết tin, Đinh Lỗi đã giới thiệu Đoàn Vĩnh Bình (doanh nhân người Mỹ gốc Hoa, người sáng lập của cả hai công ty Subor Electronics Industry Corporation và BBK Electronics Group), khi đó cũng đang ở Hoa Kỳ, với Hoàng Tranh.

Quỹ đạo cuộc đời của Hoàng Tranh cũng thay đổi từ đó, việc làm quen với Đoàn Vĩnh Bình trở thành một bước ngoặt trong số phận của anh.

Đoàn Vĩnh Bình, được biết đến như một người giàu có bí ẩn nhất ở Trung Quốc, là người sáng lập "Subor" càn quét cả Trung Quốc vào những năm 1990, và cũng là người sáng lập BBK Electronics sau đó. Không chỉ vậy, CEO hiện tại của BBK, người đứng đầu OPPO -Trần Minh Vĩnh và cả Thẩm Vĩ - người đứng đầu VIVO, đều là "đệ tử" của ông.

Năm 2004, Hoành Tranh nhận được lời đề nghị từ nhiều công ty nổi tiếng sau khi tốt nghiệp, đứng giữa Microsoft và Google, Đoàn Vĩnh Bình đã gợi ý anh vào làm tại Google, khi đó công ty vẫn chưa nổi lên: "Google có vẻ là một công ty rất tốt, rất đáng để thử, nó cũng có lợi cho việc khởi nghiệp của cậu sau này. Nếu đến đó, hãy ở lại ít nhất ba năm, bởi vì hai năm chưa đủ để lên được vị trí quan trọng để có thể hiểu được công ty hoàn toàn."

Quả nhiên, trong những năm Hoàng Tranh làm ở đó, Google đã có những bước tiến vượt bậc và giá trị tài sản ròng của anh cũng theo đó mà tăng lên. Ba năm sau, giá trị tài sản ròng của Hoàng Tranh vượt qua một triệu đô la Mỹ, trở thành chuyên gia kỹ thuật hàng đầu và được cử đến Trung Quốc để mở rộng thị trường cùng với Kai-fu Lee (một nhà quả trị có tiếng khác tại Trung Quốc). Giai đoạn này đã giúp tích lũy các mối quan hệ và vốn để anh thành lập Pinduoduo sau đó.

Năm 2006, Đoàn Vĩnh Bình đã đấu giá thành công bữa trưa với "thần chứng khoán" Buffett với giá 620.000 đô la Mỹ và đưa Hoàng Tranh, khi đó mới 26 tuổi, đi cùng mình.

Năm 2007, Hoàng Tranh nghỉ việc để bắt đầu kinh doanh, Đoàn Vĩnh Bình hoàn toàn ủng hộ anh, thậm chí còn trực tiếp giao cho anh một phần nghiệp vụ của BBK.

...

Trong những năm tiếp theo, Đoàn Vĩnh Bình là người cố vấn quan trọng nhất của Hoàng Tranh trên hành trình khởi nghiệp của mình, không ngoa khi nói rằng nếu Hoàng Tranh không gặp Đoàn Vĩnh Bình, anh đã không đạt được thành tựu như ngày hôm nay.

Hoàng Tranh cũng luôn chia sẻ rằng, "Anh Đoàn có ảnh hưởng rất lớn đối với tôi. Trần Minh Dũng là đại đồ đệ, Thẩm Vĩ là nhị đồ đệ, Kim Chí Giang là tam đồ đệ, tôi có thể xem là tứ đồ đệ của thế hệ sau".

Đoàn Vĩnh Bình chắc chắn là quý nhân của Hoàng Tranh, nhưng nếu Hoàng Tranh không đăng bài nghiên cứu của mình lên các diễn đàn, nếu anh không có tài năng, Đinh Lỗi sẽ không theo dõi các bài đăng để xin lời khuyên của anh, làm bạn với anh, càng không có chuyện quen biết với Đoàn Vĩnh Bình sau này.

Không có cái gọi là may mắn, bạn chỉ đơn giản là thu hút quý nhân bằng sức mạnh của mình. Cái gọi là may mắn, thực ra đều là thực lực.

Quý nhân chiếu cố bạn, cho bạn cơ hội, cơ hội này là do bạn dùng thực lực của mình thắng được.

Vì vậy, khi bạn cảm thấy không công bằng và ghen tị với những người may mắn đó, hãy nhìn vào thành tích đằng sau sự xuất chúng của họ.

Tỷ phú trẻ từng cho Jack Ma ‘hít khói’ và trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc: ‘Không nhờ quý nhân giúp, mà chính bạn tạo ra quý nhân!’ - Ảnh 3.

02. Hãy để sự tiến bộ của bạn được nhìn thấy, chủ động tạo ra quý nhân cho mình

CEO người Trung Quốc, La Chấn Vũ từng chia sẻ câu chuyện về một sinh viên đại học là thực tập sinh dịch vụ khách hàng trong một dự án của anh.

Vì là một công việc không cần quá nhiều tới kĩ năng chuyên môn, nhiều sinh viên đại học sẽ thụ động chờ người dùng đặt câu hỏi rồi trả lời và nghịch điện thoại di động khi rảnh rỗi. Bởi lẽ họ làm công việc này đơn giản chỉ là để lấy chứng chỉ thực tập.

Nhưng thực tập sinh này thì khác. Vào cuối kỳ thực tập của mình, cậu ấy đã nộp một cuốn sách hướng dẫn dịch vụ khách hàng, phân loại các vấn đề phổ biến mà cậu ấy gặp phải trong ba tháng qua và liệt kê các giải pháp chi tiết và hiệu quả.

Khi La Chấn Vũ cầm cuốn sách hướng dẫn dịch vụ khách hàng này, anh đã phải thốt lên: "Thật sự rất muốn mời cậu ấy ở lại công ty!"

Có một tâm thái đúng, dụng tâm làm ngay cả các công việc đơn giản và lặp đi lặp lại, bạn cũng có thể trở thành bậc thầy.

Mặc dù thực tập sinh này có ít kinh nghiệm làm việc, nhưng tin rằng bất kể sau này có đi đâu, người khác sẽ dễ dàng nhìn thấy tiềm năng phát triển của anh ấy. Thăng chức, tăng lương, trở thành nhân tài khan hiếm đều là những điều có thể thấy trước.

Khi một lãnh đạo tìm kiếm cấp dưới, anh ta đang tìm người có thể giúp anh ta đạt được thành công, và bạn phải dùng hành động để cho anh ta biết rằng bạn có thể.

Một doanh nhân, nhà đồng sáng lập từng nói:

"Mọi người nghĩ rằng quý nhân là đợi mà đến, là tình cờ mà gặp được, nhưng thực tế không phải vậy. Quý nhân là người chúng ta tự tìm kiếm, là chúng ta tự phát triển, tự trang bị và rồi sau đó gửi chúng đến trước mặt họ. Không phải quý nhân định hình nên chúng ta, chính chúng ta tạo ra quý nhân."

Đối với những bạn trẻ mới đi làm, thái độ nghiêm túc và tận tâm với công việc đã đủ để họ dẫn trước những người đồng trang lứa.

Bạn phải làm mọi thứ có thể để khiến các quý nhân tiềm năng thấy "tỷ lệ năng suất" đang tăng lên của bạn, và nói không chừng, họ sẽ có thể "tái đầu tư" vào bạn. Khi tài nguyên của bạn có thể được trao đổi bình đẳng, bạn và quý nhân sẽ trở thành bạn bè.

Giống như việc tuy Hoàng Tranh coi Đoàn Vĩnh Bình là người thầy của cuộc đời của mình, nhưng Đoàn Vĩnh Bình lại luôn nói rằng:

"Tôi và Hoàng Tranh đã là bạn hơn 10 năm. Tôi hiểu cậu ấy, tin tưởng cậu ấy. Hoàng Tranh là một người có tầm hiểu biết hiếm có mà tôi quen. Tôi rất tin tưởng cậu ấy! Cho cậu ấy 10 năm, mọi người sẽ thấy cậu ấy tài giỏi như thế nào."

Cái gọi là các mối quan hệ xã giao đều xuất phát từ lợi ích chung. Hãy để người khác cảm nhận được tiềm năng và sự nghiêm túc hiếm có của bạn, và họ sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Thực ra quý nhân cũng có suy tính của mình, bản chất là họ cũng đang "đầu tư" vào bạn mà thôi.

Bất kể trong công việc hay cuộc sống, hãy cho thấy sự nghiêm túc và cầu tiến của bạn, không ngừng học hỏi từ những người đi trước trong ngành mà bạn ngưỡng mộ, thậm chí là bắt chước, những điều này đều có thể giúp tăng cơ hội gặp gỡ quý nhân.

Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm