Tỷ lệ thanh niên Hong Kong (Trung Quốc) muốn có con thấp kỷ lục

25/05/2024 16:58 GMT+7 | Đời sống

Theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 24/5, chỉ có khoảng 50% thanh niên ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) có kế hoạch sinh con. Đây là mức thấp kỷ lục vào thời điểm đặc khu này đang nỗ lực tăng tỷ lệ sinh.

Khảo sát của Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Hong Kong cho thấy 51,1% nữ thanh niên và 44,8% nam thanh niên muốn có con, giảm khoảng 9 điểm phần trăm trong vòng một thập kỷ qua và xuống mức thấp chưa từng có. Bên cạnh đó, số lượng các gia đình một con cũng lần đầu tiên vượt qua số lượng gia đình có hai con khi đây là lựa chọn được nhiều cặp vợ chồng trẻ ở Hong Kong hướng tới.

Tỷ lệ thanh niên Hong Kong (Trung Quốc) muốn có con thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc liên tục tụt giảm những năm qua. Ảnh minh họa: Reuters

Đứng đầu cuộc khảo sát, chuyên gia sức khỏe dân số tại Đại học Hong Kong, Giáo sư Paul Yip cho biết chỉ 50% thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 27 muốn có con. Những người trẻ muốn có nhiều tự do hơn trong cuộc sống và họ lo ngại về những khó khăn tài chính mà họ có thể phải đối diện khi chăm lo cho gia đình. 

Những lý do hàng đầu mà người tham gia khảo sát đưa ra về việc không sinh con là sợ trách nhiệm nuôi dạy con, xã hội không phù hợp với sự phát triển của trẻ và gánh nặng tài chính quá lớn. Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy độ tuổi lý tưởng mà các cặp vợ chồng sinh con đầu lòng cũng đã muộn hơn trước đây, với con số trung bình 30,4 tuổi ở nữ và 32,7 tuổi ở nam.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện 5 năm một lần. Có khoảng 1.200 người từ 18 đến 27 tuổi tham gia khảo sát vào năm 2022.

Hong Kong có dân số già và tỷ lệ sinh thấp nhất châu Á. Trong năm ngoái, chỉ ghi nhận 33.200 ca sinh ở Đặc khu với 7,5 triệu dân này, tương đương tỷ lệ 0,75 ca sinh trên mỗi phụ nữ, thấp hơn nhiều so với mức thay thế toàn cầu là 2,1. Vào tháng 10/2023, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu đã công bố khoản thưởng tiền mặt một lần trị giá 20.000 đô la Hồng Kông (2.600 USD) cho mỗi trẻ sơ sinh nhằm cải thiện tỷ lệ sinh thấp liên tục của đặc khu này. Tuy nhiên, Giáo sư Paul Yip cho rằng chính quyền Đặc khu cần tiếp tục điều chỉnh các giải pháp phù hợp nhằm tạo động lực lớn hơn nữa để người dân sinh con.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm