Twitter và Facebook 'sát cánh' bên Apple chống lại FBI

22/02/2016 13:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo của Apple và Twitter đã cùng nhau ủng hộ Tim Cook khi CEO của tập đoàn Apple từ chối giúp đỡ FBI mở khóa iPhone của tay khủng bố Syed Rizwan Farook, kẻ tham gia vụ thảm sát đẫm máu ở San Bernardino, Mỹ.

Việc Tim Cook, giám đốc điều hành Apple, từ chối mở khóa iPhone của Farook khi chính phủ Mỹ yêu cầu đã làm dấy lên những luồng dư luận trái chiều trong tuần qua.


Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh: Telegraph

Nhận xét về quyết định này, giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã ủng hộ Apple và qua dòng tweet: "Chúng tôi ủng hộ Tim Cook và Apple (và cảm ơn vì sự lãnh đạo của ông)".


Dòng tweet của Jack Dorsey trên trang cá nhân. Ảnh: Telegraph

Ngay sau đó, đại diện của Facebook cũng đưa ra tuyên bố ủng hộ Apple trên một vài kênh truyền thông: "Chúng tôi lên án chủ nghĩa khủng bố và luôn sát cánh bên các nạn nhân. Những kẻ nào tìm cách ngợi ca, khuyến khích, hoặc lên kế hoạch khủng bố sẽ không có chỗ trên dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi cũng đánh giá cao quá trình làm việc gian khổ của các đơn vị thực thi pháp luật nhằm giữ an toàn cho mọi người. Khi nhận được yêu cầu hợp tác về mặt pháp luật, chúng tôi sẽ tuân thủ. 

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ chống lại việc họ yêu cầu các công ty tự làm suy yếu sự bảo đảm an ninh trong hệ thống của mình. Những yêu cầu này sẽ tạo ra tiền lệ đáng sợ và cản trở các nỗ lực đảm bảo chất lượng sản phẩm của các công ty".


Hai kẻ khủng bố tham gia vụ xả súng đẫm máu là Tashfeen Malik và Syed Rizwan Farook (phải) ở sân bay O'Hare, Mỹ, năm 2014. Ảnh: Telegraph

Những ý kiến của Facebook và Twitter theo sau nhiều chia sẻ đồng tình khác từ các công ty ở thung lũng Silicon, bao gồm cả đối thủ Google.

Trong một loạt dòng tweet, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã gọi yêu cầu của FBI là tạo "tiền lệ cho các rắc rối", nói rằng đây là hành động "ép buộc các công ty thỏa hiệp với việc sự riêng tư của người dùng có thể bị xâm phạm".

Trong một bức thư ngỏ gửi đến khách hàng, ông Cook tuyên bố sẽ chống lại lệnh của thẩm phán tòa án Los Angeles, yêu cầu hãng này cung cấp những "hỗ trợ kỹ thuật thích đáng" do các nhà điều tra muốn truy cập vào điện thoại của Rizwan Farook, một trong những tay súng tham gia vụ tấn công ở San Bernardino, giết chết 14 người. Ông Cook cho rằng việc tuân thủ yêu cầu này của chính phủ sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm mà cuối cùng có thể làm suy yếu hệ thống bảo mật của iPhone.

Xác định danh tính các nghi can gây vụ thảm sát chấn động nước Mỹ

Xác định danh tính các nghi can gây vụ thảm sát chấn động nước Mỹ

Cảnh sát Mỹ ngày 2/12 thông báo đã xác định danh tính của hai nghi can bị tiêu diệt trong vụ tấn công trung tâm đào tạo người khuyết tật tại thành phố San Bernardino, thuộc tiểu bang California.


Những luồng ý kiến ủng hộ và phản đối lập luận của Apple đã tràn ngập Twitter với hashtag "cám ơn apple" hay "tẩy chay apple" trong thời gian gần đây.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng hoan nghênh lập trường của Cook, trong khi bình luận viên của Đảng Bảo thủ Ann Coulter, cho rằng Apple đã thực hiện một hành động PR có mục đích.

Duy An
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm