Tuyển Việt Nam và động lực mang tên Việt kiều

12/06/2023 05:38 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sự có mặt của những cầu thủ Việt kiều như Nguyễn An Khánh đem đến một động lực tinh thần mới mẻ và cần thiết ở các ĐTQG Việt Nam lúc này.

Cái tên Andrej Nguyễn An Khánh được nhiều người hâm mộ nhắc đến trong thời gian qua. Cầu thủ sinh năm 2005 có bố và mẹ đều là người Việt Nam sinh sống tại CH Czech từ những năm 90. Tiền vệ từng góp mặt U18 CH Czech thông qua một số người bạn hoạt động trên nền tảng web bóng đá kết nối với đội ngũ BHL đội tuyển Việt Nam.

Sau khoảng 2 tháng trao đổi, làm việc, An Khánh được HLV Philippe Troussier triệu tập lên U23 Việt Nam. Cầu thủ mới 18 tuổi không sở hữu thể hình lý tưởng. Anh cao khoảng hơn 1m7. Dáng gầy, vai không rộng, không dày mình khiến Andrej gặp bất lợi trong các pha tranh chấp tay đôi.

Thể hình không lý tưởng của Andrej có thể xuất phát từ việc cầu thủ này chưa đến tuổi tập gym và bồi đắp thể chất, bởi nhiều lò đào tạo tại châu Âu không cho cầu thủ tập trong phòng gym khi chưa đủ 18 tuổi. Đây là thời gian để họ đào tạo kỹ, chiến thuật, di chuyển khối đội hình trên sân.

Qua khoảng 4 ngày tập luyện cùng ĐTQG và U23 Việt Nam, An Khánh thể hiện mình là cầu thủ khéo léo, chuyền và sút bóng bằng cả 2 chân khá tốt, đặc biệt là khả năng hoà nhập nhanh chóng với chiến thuật, phương pháp tập luyện cũng như yêu cầu di chuyển khối đội hình mà HLV Troussier đưa ra.

Dù thể hiện được sự khéo léo, hoà nhập nhanh, nhưng Nguyễn An Khánh không tạo ra quá nhiều khác biệt, hoặc chênh lệch trình độ lớn so với những cầu thủ Việt đồng trang lứa tại U23 Việt Nam.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn tích cực, Nguyễn An Khánh giống như bài thuốc "tinh thần" mà HLV Troussier đem đến bóng đá Việt Nam lúc này. Sự có mặt của anh tại U23 Việt Nam là biểu hiện cho tính đại trà mà ông thầy người Pháp đang muốn "phổ cập" tới bóng đá Việt Nam.

Nói chi tiết hơn, một cầu thủ mới 18 tuổi như Nguyễn An Khánh còn có thể có mặt tại các cấp độ ĐTQG Việt Nam thì cầu thủ khác đều có cơ hội, miễn là họ nỗ lực, cố gắng và thể hiện được với HLV Troussier. Thông qua tiền vệ sinh năm 2005, vị chiến lược gia sinh năm 1955  muốn đem đến sự công bằng.

Tuyển Việt Nam và động lực mang tên Việt kiều - Ảnh 1.

Quyết định triệu tập cầu thủ Việt kiều An Khánh của HLV Trousssier cho thấy cánh cửa vào các ĐTQG luôn mở rộng với những ai có khả năng. Ảnh: Hoàng Linh

Ông Troussier sẵn sàng gọi lên ĐTQG bất kỳ ai nếu họ có nỗ lực. Thông điệp ấy được truyền đi sẽ giúp nhiều cầu thủ Việt kiều sẵn sàng về nước tìm cơ hội thi đấu hơn. Đích đến xa hơn của ông thầy người Pháp là những cái tên đẳng cấp giống như Jason Pendant Quang Vinh… hoặc bất kỳ cầu thủ nào còn ẩn danh.

Trong lòng U23 và đội tuyển Việt Nam là một thông điệp rõ ràng. Nỗ lực hoặc bị thay thế cho những "ngôi sao đang lên" như Khuất Văn Khang, Văn Trường, Văn Tùng… hay xa hơn là Tiến Linh, Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn. Ông Troussier đang có toàn bộ quyền quyết định, đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cũng đều có thể "bay màu" nếu không làm ông hài lòng.

Bên cạnh đó, việc triệu tập Nguyễn An Khánh trong một đợt tập trung mang FIFA Days, mang tính chất giao hữu với ông Troussier, là quyết định hoàn toàn có lợi. Trong quá khứ, HLV Hoàng Anh Tuấn từng bị dư luận bàn tán vì gọi cầu thủ Việt kiều tập trung trước khi giải đấu chính thức chuẩn bị diễn ra. Nhiều người lúc đó đặt câu hỏi về sự công bằng, tính cục bộ ở cấp độ đội tuyển.

Nhưng trường hợp của Nguyễn An Khánh thì không. Nếu tiền vệ này ra sân từ đội hình U23 trong trận giao hữu, ông Troussier được tiếng trọng dụng người tài. Dù cầu thủ sinh năm 2005 có mắc sai lầm trong trận đấu, dẫn đến thất bại thì cũng chẳng có vấn đề gì xảy ra.

Nhìn chung, việc triệu tập tiền vệ Nguyễn An Khánh có thể chỉ là kế hoạch trước mắt của ông Troussier, và chắc chắn ông thầy người Pháp còn muốn có nhiều cầu thủ chất lượng hơn nữa. Một đích ngắm khác của ông là cái nhìn công tâm và động lực cho cầu thủ Việt phấn đấu, ghi điểm để được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam. 


Minh Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm