Tuyển sinh Đại học 2023: Hoàn tất công tác lọc ảo, điểm trúng tuyển khá tương đồng với năm trước

22/08/2023 16:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 22/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã đánh giá sơ bộ quá trình lọc ảo để xét tuyển vào đại học chính quy năm 2023.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thu Thuỷ cho biết: Đến thời điểm này, các bước trong giai đoạn xét tuyển, xử lý sắp xếp nguyện vọng xét tuyển của thí sinh (lọc ảo) năm 2023 đã hoàn tất. Các trường đã có các kết quả cuối cùng để công bố điểm trúng tuyển, cũng như danh sách các thí sinh trúng tuyển vào trường, vào ngành các em đã đăng ký.

Năm 2023, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung cung cấp nhiều nguồn dữ liệu hơn để hỗ trợ các trường sử dụng trong nhiều phương thức xét tuyển đợt 1, đồng thời, thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo ngành (không phải đăng ký xét tuyển theo tổ hợp và phương thức xét tuyển). Các thí sinh có nhiều thuận lợi hơn khi tránh các nhầm lẫn đáng tiếc đã xảy ra ở các năm trước.

Tuyển sinh Đại học 2023: Hoàn tất công tác lọc ảo, điểm trúng tuyển khá tương đồng với năm trước - Ảnh 1.

Thí sinh đến nhập học tại trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Thu Hoài - TTXVN

Tuy vậy, các trường cần nhiều thời gian hơn dự kiến để hoàn thành việc xét tuyển. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh tăng thêm 2 ngày và tăng thêm số lần lọc ảo cho giai đoạn này so với kế hoạch ban đầu (từ 6 lần lên 10 lần lọc ảo), để các trường có đủ thời gian cần thiết xử lý thông tin, dữ liệu một cách chính xác, đầy đủ.

Kết quả bước đầu ghi nhận là điểm trúng tuyển của các trường, xét ở mặt bằng chung là tương đồng với kết quả năm 2022. Đa số các trường ghi nhận tích cực về số lượng thí sinh trúng tuyển với mức điểm chuẩn các trường đã xác định, căn cứ theo chỉ tiêu đào tạo và dữ liệu nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển. Đặc biệt, nhờ tối ưu hóa các dữ liệu sử dụng để xét tuyển của thí sinh khi chỉ cần đăng ký theo ngành đào tạo, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển có sự gia tăng tích cực đáng ghi nhận trên toàn hệ thống, đáng mừng đối với cả thí sinh và cả các cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, kết quả trúng tuyển nhìn chung ghi nhận không có điểm chuẩn quá cao, do áp dụng việc tính điểm ưu tiên theo Quy chế tuyển sinh (bắt đầu có hiệu lực từ năm 2023) và do việc đã tối ưu hóa được lựa chọn tổ hợp xét tuyển cho thí sinh.

Tính đến thời điểm này, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển. Sau khi biết điểm chuẩn, nếu thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển, các em cần xem danh sách của trường đã có tên chưa để biết chắc chắn trúng tuyển vào trường hay không.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2023 có nhu cầu học phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ, trong khoảng thời gian từ ngày 24/8 đến trước 17h ngày 8/9.

Các thí sinh cũng cần xác nhận nhập học trực tuyến theo hướng dẫn của trường đại học mình đã trúng tuyển và theo đúng thời gian trường đã quy định. Sau khi xác nhận nhập học, thí sinh sẽ được các trường đại học gửi giấy báo nhập học về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc gửi giấy báo nhập học online.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm