Tuyển sinh Đại học 2023: Thí sinh tránh sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào ngày cuối 30/7

30/07/2023 09:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Hôm nay (30/7) là ngày cuối để thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào đại học trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Sau thời điểm 17 giờ ngày 30/7, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển và thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng. 

Các thí sinh cần lưu ý thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2023, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Tính đến hết ngày 29/7, có hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung với tổng số 3,2 triệu nguyện vọng. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký khoảng 5 nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học trên cả nước.

Tuyển sinh Đại học 2023: Thí sinh tránh sai sót khi đăng ký nguyện vọng vào ngày cuối 30/7 - Ảnh 1.

Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Chuyên gia tuyển sinh của các trường đại học đều lưu ý các em cần kiểm tra, đánh giá, hệ thống lại nguyện vọng ngành học, trường học, căn cứ vào điểm số đạt được để đặt nguyện vọng phù hợp. Việc thay đổi nguyện vọng so với dự định là việc quan trọng và cần chuẩn bị kỹ để tránh sai sót. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về ngành muốn đặt nguyện vọng như: Tổ hợp xét tuyển, điểm chuẩn qua các năm, chương trình đào tạo, học phí, cơ hội việc làm, ký túc xá (nếu có), các hoạt động hỗ trợ người học… Trong trường hợp chưa chắc chắn mức điểm có thể đỗ vào trường mong muốn, thí sinh có thể đặt nguyện vọng vào các trường khác có ngành học tương tự.

Những thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển sớm của các cơ sở giáo dục đại học bằng phương thức tuyển sinh khác ngoài điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì cần kiểm tra lại xem mình đã đăng ký lên hệ thống hay chưa.

Các thí sinh đã đăng ký nguyện vọng trên hệ thống cũng không nên chủ quan mà cần đăng nhập lại, rà soát toàn bộ nguyện vọng đã đăng ký về số lượng, thứ tự ưu tiên của nguyện vọng, bảo đảm nguyên tắc nguyện vọng nào được yêu thích nhất đặt lên cao nhất.

Từ ngày 31/7, thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Từ ngày 12/8 đến 17 giờ ngày 20/8, các cơ sở đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát dữ liệu trên hệ thống, sau đó tải dữ liệu, thông tin xét tuyển để tổ chức xét tuyển nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký. Việc lọc ảo, xử lý nguyện vọng của thí sinh sẽ được thực hiện 6 lần trên hệ thống và kết thúc vào chiều 20/8.

Trước 17 giờ ngày 22/8, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn đại học 2023 và kết quả xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định

Trước 17 giờ ngày 6/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào đợt xét tuyển tiếp theo của các trường đại học.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm