Tuyển sinh Đại học 2022: Dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển sau khi thi tốt nghiệp THPT

11/03/2022 14:47 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin về những điểm mới trong công tác tuyển sinh Đại học năm 2022, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Quy chế tuyển sinh Đại học ổn định như các năm qua, nếu có điều chỉnh, chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật để giảm thiểu những khó khăn, vướng mắc đối với thí sinh.

Tuyển sinh Đại học năm 2021: Thêm cơ hội cho thí sinh xét tuyển

Tuyển sinh Đại học năm 2021: Thêm cơ hội cho thí sinh xét tuyển

Năm nay, điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2021 ở nhiều ngành, trường tăng khá cao nhưng cũng vẫn có những ngành, trường cần tuyển bổ sung do thiếu chỉ tiêu, kể cả những ngành, trường nhiều năm qua khá hút thí sinh.

Kế hoạch tuyển sinh Đại học năm 2022 sẽ phụ thuộc vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Do tình hình dịch COVID-19 có thể có những diễn biến phức tạp khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tham vấn các địa phương, Bộ Y tế và các đơn vị chức năng để quyết định về thời điểm, số lần tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay. Từ đó, Bộ sẽ bố trí lịch tương ứng tiếp theo trong công tác tuyển sinh.

Chú thích ảnh
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học

Thí sinh có thể đăng ký thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo bằng hình thức trực tuyến.

Bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ thêm: Mọi năm, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ đồng thời đăng ký xét tuyển vào đại học, sau đó khi có điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến tổ chức cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học sau khi thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chỉ 1 lần.

Giải thích rõ hơn về điểm này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Một lần ở đây không phải là đăng ký rồi không thay đổi mà là thực hiện đăng ký xét tuyển chỉ trong khoảng thời gian quy định ví dụ 3-4 tuần sau khi thí sinh đã cân nhắc tất cả các lựa chọn.

Chú thích ảnh
Khoảng thời gian này đủ cho các em lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng về các nguyện vọng đăng ký tuyển sinh. Ảnh minh họa

Vì thế, thí sinh có đủ thời gian quyết định mà không cần phải thay đổi thêm, không mất đi quyền lợi về đăng ký tuyển sinh, tiết kiệm về thời gian, công sức nói chung... trên toàn hệ thống”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị đầy đủ tài liệu hướng dẫn để làm rõ các thao tác thực hành về đăng ký xét tuyển, thời gian đăng ký cũng khá dài, các thí sinh có thể yên tâm vì được tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm