Tuyển sinh đại học 2021: Điểm chuẩn các trường đại học cao kỷ lục

Thứ Năm, 16/09/2021 08:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo quy định, từ 17 giờ ngày 15/9, các trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021.
Bắt đầu lọc ảo trong tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021

Bắt đầu lọc ảo trong tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021

Bắt đầu từ hôm nay (13/9), Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng hai nhóm trường đại học ở phía Bắc và phía Nam tiến hành lọc ảo để các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh đợt 1 bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.
Theo đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, công bố của nhiều trường cho thấy điểm chuẩn năm nay tăng khá cao, có ngành tăng tới 4 điểm. Theo các trường, phổ điểm thi năm nay cao hơn năm trước, cùng với chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức này giảm là nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn năm nay tăng.
Điểm chuẩn 34 ngành của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 16-24 điểm. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tuyển sinh nhà trường cho biết, điểm chuẩn các ngành của trường đều cao hơn năm trước từ 1-4,5 điểm. Trong đó, điểm chuẩn tăng cao nhất là ngành Quản trị khách sạn với điểm chuẩn là 22,5 điểm, tăng 4,5 điểm so với năm trước. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ tiêu tuyển sinh ngành này giảm khá nhiều, dẫn đến điểm chuẩn tăng cao.
Chú thích ảnh
Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội đã công bố điểm chuẩn năm 2021. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
“Không riêng trường mà điểm chuẩn ở nhiều trường đại học năm nay đều cao hơn năm trước. Nguyên nhân là do đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay “dễ thở” hơn năm trước nên phổ điểm cao hơn. Cùng với đó, để chủ động hơn trong công tác tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các trường thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh, trong đó chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ và điểm thi đánh giá năng lực tăng còn chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông giảm đi” - Thạc sĩ Phạm Thái Sơn chia sẻ.
Tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, trong 29 ngành đào tạo đại học, hai ngành Marketing, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có điểm trúng tuyển cao nhất với 24. Các ngành còn lại dao động từ 19-22 điểm.
Theo Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh nhà trường, điểm chuẩn trúng tuyển của trường năm nay tăng cao do điểm thi của thí sinh đăng ký vào trường đạt kết quả tốt. Điểm chuẩn năm nay cũng không nằm ngoài dự đoán của các trường. Với điểm chuẩn này, nhiều thí sinh mong muốn theo học tại trường, nếu chưa trúng tuyển bằng phương thức này có thể tham gia đợt cuối xét học bạ của trường. Trường dự kiến xét tuyển phương thức học bạ trung học phổ thông đến hết ngày 30/9.
Chú thích ảnh
Đến ngày 16/09/2021, các trường thành viên và khoa trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ hoàn thành công bố điểm chuẩn kỳ thi Tuyển sinh Đại học Chính quy năm 2021. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 17-28 điểm. Trong đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) với 28 điểm. Ngành có điểm chuẩn tăng cao nhất là nhóm ngành Toán, Tin học, Toán ứng dụng, với điểm chuẩn 24,35 điểm, tăng 4,25 điểm so với năm trước.
Các ngành có điểm chuẩn tăng tập trung nhiều ở nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu, Công nghệ sinh học. Các ngành còn lại mức tăng không nhiều, hoặc không tăng so với năm trước.
Tại Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành đào tạo dao động từ 24,5 - 28,5 điểm, tùy từng ngành, tùy từng tổ hợp xét tuyển. Hiện nhà trường chưa xét phân khoa chuyên ngành đối với thí sinh trúng tuyển ngành Luật. Sau khi thí sinh làm các thủ tục nhập học, căn cứ vào năng lực đào tạo của từng khoa, nguyện vọng đăng ký và mức điểm của thí sinh, trường sẽ công bố điểm trúng tuyển vào các khoa chuyên ngành, trước khi vào học chính thức.
Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh có điểm chuẩn các ngành từ 16-26 điểm. Trong đó, các ngành có điểm chuẩn cao như Thú y, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học…
T.Hoài/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*