Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có ‘biến’ lớn sau giải vô địch thế giới các CLB 2023

29/11/2023 05:24 GMT+7 | Thể thao

HLV Tuấn Kiệt vẫn triệu tập những gương mặt quen thuộc vào tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới các CLB 2023 nhưng một số thay đổi nhân sự hứa hẹn sẽ diễn ra sau giải đấu này.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ có xáo trộn nhân sự sau giải vô địch thế giới các CLB 2023?

Danh sách của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới các CLB 2023 ở Hàng Châu (Trung Quốc) gồm có:

Chủ công: Như Quỳnh, Nguyệt Anh, Tú Linh, Phương Thùy

Phụ công: Bích Thủy, Lý Luyến, Trà Giang, Nguyễn Thị Trinh

Chuyền hai: Lâm Oanh, Kim Thoa

Đối chuyền: Kiều Trinh, Đoàn Thị Xuân

Libero: Khánh Đang, Thanh Liên

Trong danh sách này, chỉ có duy nhất một gương mặt mới là Phương Thùy của BTL Thông Tin. Phương Thùy được chọn thay Thanh Thúy đánh chủ công do Thanh Thúy phải thi đấu cho CLB PFU Blue Cats ở giải bóng chuyền nhà nghề Nhật Bản.

Các VĐV còn lại đều là những gương mặt quen thuộc đã tham dự hàng loạt giải đấu của tuyển Việt Nam từ đầu năm đến nay như cúp các CLB vô địch Châu Á (tuyển Việt Nam vô địch và giành quyền tham dự giải vô địch thế giới các CLB 2023), SEA Games 32, AVC Challenge Cup, FIVB Challenger Cup, VTV Cup, SEA V.League, giải vô địch Châu Á, ASIAD 2023 (riêng Trà Giang không tham dự giải vô địch Châu Á và ASIAD).

Đoàn Thị Xuân (số 17) và Lý Thị Luyến (ngoài cùng hàng trước bên phải) có thể mất chỗ ở ĐTQG trong thời gian tới

Đoàn Thị Xuân (số 17) và Lý Thị Luyến (ngoài cùng hàng trước bên phải) có thể mất chỗ ở ĐTQG trong thời gian tới

Chia sẻ về quyết định lựa chọn những VĐV nói trên, cũng như giải đáp thắc mắc của đông đảo người hâm mộ về việc không triệu tập một số VĐV đang có phong độ cao vào ĐTQG lần này, đặc biệt là Lê Thanh Thúy, HLV Tuấn Kiệt cho biết: "Với quan điểm của tôi cũng như ban huấn luyện thì sẽ ưu tiên cho các VĐV đã làm nên lịch sử. Các em là những người giành chức vô địch các CLB châu Á và đưa đội tuyển đến giải đấu Thế giới thì đây cũng là phần thưởng giành cho nỗ lực của các em".

Thông điệp của HLV Tuấn Kiệt rất rõ ràng. Ông vẫn triệu tập các VĐV quen thuộc đánh giải vô địch thế giới các CLB 2023 như một cách tưởng thưởng cho họ sau khi họ giúp bóng chuyền nữ Việt Nam giành chức vô địch các CLB Châu Á lần đầu tiên trong lịch sử.

Trà My (số 1) có thể được gọi lên tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sau giải vô địch thế giới các CLB 2023

Trà My (số 1) có thể được gọi lên tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sau giải vô địch thế giới các CLB 2023

Tuy nhiên, một số thay đổi nhân sự hoàn toàn có thể diễn ra sau giải đấu nói trên. Nguyễn Thị Trà My (VTV Bình Điền Long An) và Lê Thanh Thúy (Ninh Bình LVPB) là hai gương mặt có nhiều khả năng được HLV Tuấn Kiệt trao cơ hội thi đấu cho tuyển Việt Nam. Đoàn Thị Xuân và Lý Thị Luyến có thể là những người mất chỗ cho họ.

Đoàn Thị Xuân thực tế không thể thay thế Kiều Trinh ở vị trí đối chuyền khi đánh những trận "lớn". Lực đập của cô khá yếu. Trong khi đó Trà My mới 19 tuổi, tràn đầy sức trẻ và đã có những màn trình diễn rất ấn tượng ở giải VĐQG 2023. Đối chuyền của VTV Bình Điền Long An còn là VĐV hiếm hoi đánh "tay chiêu", khiến những cú đập của cô trở nên khó bị bắt bài hơn. Ngoài sức trẻ thì Trà My cũng có thể chơi được cả đối chuyền lẫn chủ công nên khi cần cô cũng có thể trở thành phương án dự phòng cho đàn chị Thanh Thúy một khi được HLV Tuấn Kiệt trao cơ hội thi đấu cho tuyển Việt Nam.

Lê Thanh Thúy (số 8) thể hiện phong độ rất cao, góp công giúp Ninh Bình LVPB vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam 2023. Cô có thể được triệu tập trở lại ĐTQG sau giải vô địch thế giới các CLB 2023

Lê Thanh Thúy (số 8) thể hiện phong độ rất cao, góp công giúp Ninh Bình LVPB vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam 2023. Cô có thể được triệu tập trở lại ĐTQG sau giải vô địch thế giới các CLB 2023

Trong khi đó, Lê Thanh Thúy không phải là gương mặt mới vì cô vốn là tuyển thủ quốc gia trước đó. Tuy nhiên, HLV Tuấn Kiệt đã bỏ qua phụ công của Ninh Bình LVPB khi tuyển Việt Nam tham dự một loạt giải đấu từ đầu năm tới nay.

Nhưng Lê Thanh Thúy vừa chơi rất hay ở giải VĐQG 2023, góp công lớn giúp Ninh Bình LVPB giành chức vô địch. Trong khi đó, một trong 4 phụ công mà HLV Tuấn Kiệt triệu tập vào ĐTQG tham dự một loạt giải đấu kể từ đầu năm 2023 là Lý Thị Luyến lại chơi khá mờ nhạt ở Hóa Chất Đức Giang ở giải VĐQG mới rồi. Cô cũng không thể hiện được gì nhiều ở ĐTQG mỗi khi được trao cơ hội thi đấu.

Thực tế, dù cao tới 1m95 nhưng Lý Thị Luyến không có thể lực tốt, ráp chắn và di chuyển khá chậm. Thế nên, không bất ngờ nếu ông Tuấn Kiệt đưa Lê Thanh Thúy trở lại ĐTQG sau giải vô địch thế giới các CLB 2023 để thay thế Lý Thị Luyến đánh phụ công.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm