Tương tác đa giác quan cùng Van Gogh tại Việt Nam

10/12/2023 10:13 GMT+7 | Văn hoá

Từ ngày 9/12, triển lãm Van Gogh Art Lighting Experience Vietnam sẵn sàng chào đón công chúng Việt Nam đến tham quan và trải nghiệm nghệ thuật mới lạ tại trung tâm thương mại Gigamall, TP Thủ Đức.

Triển lãm là mô hình thưởng lãm mới tại Việt Nam với sự kết hợp của hình ảnh kiệt tác nghệ thuật nhân loại và công nghệ hàng đầu thế giới. 

Theo đó, cuộc đời, thế giới hội họa và các tác phẩm của danh họa Vincent Van Gogh sẽ được tái hiện một cách chân thực và sống động nhất bằng số lượng lớn các thiết bị tối tân.

Tương tác đa giác quan cùng Van Gogh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Bà Nguyễn Đinh Thùy Dung - Giám đốc dự án Van Gogh Việt Nam - cho biết triển lãm này là kết quả của 12 năm nghiên cứu công nghệ và 7 năm thương thảo để nhận được sự đồng ý về việc trao bản quyền từ Bảo tàng Van Gogh Hà Lan. Đây cũng là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam khi nhận được sự hợp tác đến từ đơn vị Vioso nổi tiếng với các dự án nghệ thuật mapping trên toàn thế giới.

Tương tác đa giác quan cùng Van Gogh tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bà Eline van der Veen - Phó Tổng lãnh sự quán Hà Lan - phát biểu tại lễ khai mạc

Triển lãm được chia thành nhiều khu với mục đích khác nhau nhằm kiến tạo một hành trình tham quan độc đáo dành cho du khách. Khu vực Vincent's Land tạo cảm xúc lắng đọng với câu chuyện thăng trầm của cuộc đời Van Gogh. Khu vực Vincent's Art đem đến sự trầm trồ với hơn 150 tác phẩm tiêu biểu của danh họa tài ba người Hà Lan.

Tương tác đa giác quan cùng Van Gogh tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM - phát biểu tại lễ khai mạc

Đặc biệt, hai khu vực thu hút nhiều sự chú ý nhất là Vincent's Life và Vincent's Soul. Tại đây, tương tác đa giác quan sẽ được đẩy lên đỉnh cao. Khi đứng giữa "vũ trụ hội họa" của Van Gogh đang chuyển động và bao phủ trọn vẹn toàn bộ không gian, du khách sẽ cảm nhận được nghệ thuật chạm tới gần như trọn vẹn tất cả giác quan.

Tương tác đa giác quan cùng Van Gogh tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tượng Vincent Van Gogh gây nhiều ấn tượng tại khu vực Vincent's Land

Tham dự tại lễ khai mạc triển lãm vào tối ngày 9/12, Phó Tổng lãnh sự quán Hà Lan Eline van der Veen thể hiện sự vui mừng: "Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước không chỉ kết nối về mặt thương mại, kinh tế mà hôm nay chúng ta còn tìm thấy sự đồng điệu về mặt cảm xúc trong nghệ thuật và văn hoá tại một triển lãm như thế này".

Trong khuôn khổ của Tuần lễ du lịch TP. HCM năm 2023, triển lãm Van Gogh thật sự là điểm nhấn, góp phần vào bức tranh đa sắc màu của ngành du lịch tại địa phương. Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết đây là sự kiện đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách trong nước và quốc tế, qua đó có thể kích cầu du lịch và góp phần vào phát triển ngành du lịch cũng như nền kinh tế tại địa phương.

Tương tác đa giác quan cùng Van Gogh tại Việt Nam - Ảnh 5.

Không gian khu vực Vincent's Art

Song song đó, bà Ánh Hoa cũng hy vọng mô hình nghệ thuật tương tác đa giác quan sẽ tiếp tục phát triển tại Việt Nam, tiếp cận đến các tác phẩm của các danh hoạ quốc tế khác và đặc biệt hơn là các danh hoạ trong nước.

Tương tác đa giác quan cùng Van Gogh tại Việt Nam - Ảnh 6.

Khu vực Vincent's Soul

Triển lãm Van Gogh Art Lighting Experience Vietnam hiện đang thu hút nhiều người dân và du khách tại TP.HCM đến tham quan bởi sự mến mộ dành cho danh họa Vincent Van Gogh cũng như những giá trị quốc tế mới lạ, độc đáo mà sự kiện mang tới.


Trà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm