Tượng nữ thần Tự do Mỹ mở cửa trở lại sau khi đóng cửa do không có tiền hoạt động

22/01/2018 16:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp việc Chính phủ Mỹ phải tạm thời đóng cửa do không có ngân sách hoạt động, Tượng nữ thần Tự do và đảo Ellis sẽ mở cửa trở lại vào ngày 22/1.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 21/1, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố Tượng nữ thần Tự do là biểu tượng của nước Mỹ và không thể để một sự việc bất thường của chính phủ khiến công trình này phải đóng cửa. Ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ 65.000 USD/ngày để duy trì hoạt động của công trình này. Tượng nữ thần Tự do và đảo Ellis có tác động lớn đối với kinh tế bang New York khi trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 du khách đến thăm khu du lịch này.

Trong khi đó, tại bang Arizona, Thống đốc bang Doug Ducey cũng cam kết sử dụng quỹ bang để duy trì hoạt động của khu du lịch Grand Canyon, ước tính vào khoảng 100.000 USD/tuần.

Chú thích ảnh
Tượng nữ thần Tự do. Ảnh: Internet

Do bất đồng trong vấn đề nhập cư nên Thượng viện Mỹ không thể thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, khiến chính phủ bước sang tuần làm việc mới bắt đầu ngày 22/1 mà không có ngân sách hoạt động. Đây là ngày thứ 3, Chính phủ Mỹ phải đóng cửa. Việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa khiến hàng chục công viên và đài kỷ niệm phải đóng cửa một phần hoặc đóng cửa hoàn toàn. Trong lần đóng cửa năm 2013, nhiều bang đã phải sử dụng quỹ để duy trì hoạt động của các công viên, khu du lịch, trong đó có tượng nữ thần Tự do.     

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời của chính phủ vào lúc 12h trưa 22/1 theo giờ Mỹ (nửa đêm 22/1 theo giờ Việt Nam). Dự luật sẽ cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ đến hết đến ngày 8/2 và cho phép hàng nghìn nhân viên liên bang trở lại làm việc.

Ngân sách liên bang Mỹ đã hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 giờ địa phương và đã không thể gia hạn do những bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư. Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” tại Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

Do đó, một số cơ quan liên bang đã phải ngừng hoặc thu gọn hoạt động. Diễn biến này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên trong bối cảnh chính phủ cạn kiệt ngân sách.

Tượng Nữ thần Tự do mở cửa trở lại đón khách tham quan

Tượng Nữ thần Tự do mở cửa trở lại đón khách tham quan

Tượng Nữ thần Tự do bắt đầu mở cửa trở lại đón khách tham quan từ ngày Chủ nhật (13/10) lần đầu tiên sau khi chính phủ Mỹ tạm ngừng hoạt động.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm