Từng học dở lại làm biếng, chàng trai này giờ thành đạo diễn bạc tỷ: Hé lộ 1 câu nói “đổi đời”

03/02/2023 18:30 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Dù tự nhận mình học rất dở, lại làm biếng nhưng đạo diễn này lại từng tốt nghiệp thủ khoa, có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ.

Vũ Ngọc Đãng sinh năm 1974, là đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim nổi tiếng. Anh được biết đến qua các bộ phim Những cô gái chân dài, Bỗng dưng muốn khóc, Đẹp từng centimet, Hot boy nổi loạn... Đầu năm 2021, anh làm đạo diễn phim điện ảnh Bố già gây tiếng vang. Tác phẩm được trao Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22. Mới đây, bộ phim Chị chị em em 2 do Vũ Ngọc Đãng đạo diễn cũng đạt kết quả khả quan khi sau 1 tuần công chiếu, phim thu về gần 50 tỷ đồng.

Từng học dở lại làm biếng, chàng trai này giờ thành đạo diễn bạc tỷ: Hé lộ 1 câu nói “đổi đời” - Ảnh 1.

Vũ Ngọc Đãng sinh năm 1974, là đạo diễn, nhà biên kịch, sản xuất phim.

Từng học rất dở, lại làm biếng

Vũ Ngọc Đãng từng theo học tại trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh và truyền hình ở bậc đại học, sau đại học và trình độ thấp hơn; nghiên cứu và thực nghiệm trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, và truyền hình... 

Tuy nhiên, trong những bài phỏng vấn, đạo diễn nổi tiếng này thường chia sẻ, bản thân ngày xưa học rất dở, lại làm biếng. Anh không tìm được đam mê, không thấy hứng thú với việc học, không biết tương lai mình thế nào, không ai tin tưởng vào mình, bản thân mình cũng không có kỳ vọng gì. 

"Tôi nghĩ thứ nhất do mình lười, thứ hai là do tạng người. Có những cái mình rất giỏi, nhưng cũng có cái dở vô cùng. Ví dụ, Văn Sử Địa mình học tạm được, đọc lướt qua là nhớ. Còn Toán, Lý, Hóa và Anh văn thì thôi, học làm sao cũng không tài nào ghi vào đầu.

Kể chuyện này cũng xấu hổ, nhưng nó là sự thật. Cái thời còn học ở Sân khấu điện ảnh ấy, tôi dốt tiếng Anh vô cùng, lúc thi tôi ngồi giữa bàn, quay qua người này chép một câu, người kia chép một câu. Đến nỗi nhìn không ra chữ phải buộc miệng hỏi chữ này là r hay l. Phát bài ra, họ 4-5 điểm, tôi 7 điểm. Sau này, tôi thấy mình may mắn, vì tìm được công việc mình thích. Khi đã thích, hứng thú rồi thì bao nhiêu cực nhọc, khó khăn chẳng còn vấn đề gì hết", anh chia sẻ với Mỹ thuật & Đời sống.

Ở quê lên thành phố, Vũ Ngọc Đãng làm đủ thứ nghề, để tồn tại, sống vất vả khó khăn, rồi tìm mọi cách để đi đến thành công. Thời đại học, anh từng là thợ chụp ảnh cho sinh viên toàn trường. Và chính công việc này giúp anh tích lũy được một số tiền đủ để trang trải cuộc sống và tiếp tục việc học. 

Câu nói đổi đời từ thầy giáo

Năm 1999, Vũ Ngọc Đãng tốt nghiệp thủ khoa Khóa Đạo diễn của Trường Sân Khấu - Điện ảnh TP. HCM với bộ phim "Vợ chồng chuột". Đó là bộ phim đầu tay với kinh phí thực hiện chỉ có 4,5 triệu đồng.

Dù vậy trước đó, Vũ Ngọc Đãng từng có ý định bỏ học. Khi đó, NSUT Công Ninh, người thầy của Vũ Ngọc Đãng đã khuyên anh thi vào khoa đạo diễn khi anh tâm sự ý định nghỉ học vì thấy ngành diễn viên đang học không thực sự phù hợp với mình. 

Khi Vũ Ngọc Đãng tốt nghiệp khóa đạo diễn, cũng chính Công Ninh đưa học trò đến giới thiệu với Nguyễn Hồ, Giám đốc Hãng phim TFS, để sau này anh được giao làm bộ phim Chuột. Vì vậy mà Vũ Ngọc Đãng từng nói: “Nếu không có thầy Công Ninh có lẽ đến bây giờ tôi vẫn là một người vô danh”.

Là "đạo diễn bạc tỷ", Vũ Ngọc Đãng tâm sự, cuộc sống hàng ngày của anh diễn ra đơn giản. "Khi rời công việc, tôi không xem mình là đạo diễn, thoải mái mặc quần đùi, đi dép lê ngồi cà phê với bạn bè. Tôi không thích xuất hiện nhiều trên báo chí, không muốn lên tivi, càng không muốn để khán giả trẻ biết đến mặt mình... Tôi muốn được thoải mái nhất khi ra ngoài, không có cảm giác bị soi là người nổi tiếng", anh nói. 

Về cuộc sống riêng tư, Vũ Ngọc Đãng nổi tiếng là một người rất khép kín. Anh cho rằng, mình là người luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với mọi thứ mình đang có.

Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm