Tức giận đuổi người giúp việc vì cầm gói bột trắng lúc con đang ngủ say, người mẹ cúi mặt xấu hổ sau khi nghe lời giải thích

24/03/2023 09:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Người mẹ nghi ngờ người giúp việc cho con uống thứ gì đó độc hại nên định đuổi việc, nhưng sau đó chị đã hối hận khi nghe lời giải thích.

Sau 6 tháng ở cữ, hầu hết các mẹ bỉm đều phải quay trở lại công việc của mình. Tuỳ hoàn cảnh từng gia đình mà mẹ chọn cách cho con đi lớp hoặc nhờ ông bà trông nom. Tuy nhiên, sự khác biệt thế hệ dễ dẫn đến những mâu thuẫn trong việc chăm cháu khiến nhiều người trẻ ngày nay chọn một cách khác dễ dàng hơn, đó là thuê người giúp việc. 

Chị Lý (sống tại Trung Quốc) may mắn tìm được một người giúp việc qua lời giới thiệu của người quen. Vì lo lắng cho con nên ông xã của chị Lý đã lén lắp một vài camera trong nhà để tiện theo dõi trong lúc hai vợ chồng đi vắng. Bằng cách này, họ cũng yên tâm hơn khi có thể nhìn thấy mọi việc người giúp việc làm. Thời gian trôi qua, dưới sự chăm sóc của bảo mẫu, đứa trẻ khoẻ mạnh, vui vẻ, thế nên hai vợ chồng chị Lý cũng rất yên tâm. 

Cho đến một ngày, bà mẹ 1 con bất ngờ mở camera giám sát và phát hiện cảnh tượng khiến chị sững người. Có vẻ như bảo mẫu đang lén nghịch một thứ gì đó có màu trắng khi đứa trẻ đang ngủ rất say. Phóng to màn hình giám sát, chị Lý phát hiện người bảo mẫu đang gói một thứ bột gì đó màu trắng bằng một mảnh giấy. 

Tức giận đuổi người giúp việc vì cầm gói bột trắng lúc con đang ngủ say, người mẹ cúi mặt xấu hổ sau khi nghe lời giải thích - Ảnh 1.

Người giúp việc cầm gì đó trong lúc bé đang ngủ say. 

Chị Lý rất hoảng hốt, quyết định làm rõ ràng chuyện này vì nghi ngờ người giúp việc đã bỏ thứ gì đó vào đồ ăn, đồ uống của con để bé ngủ say như vậy. Chắc chắn trong camera là hình ảnh người bảo mẫu đang phi tang vật chứng mà không hề biết rằng có camera giám sát. 

Tuy nhiên, sau khi nghe lời giải thích, bà mẹ 1 con liền cúi mặt xấu hổ vì đã nghi ngờ nhầm. Hoá ra, ngày hôm qua, sau khi nghe chủ nhà nói muốn làm hoành thánh cho em bé ăn, người giúp việc đã muốn nấu món đó. Nhưng vì bản thân chưa làm bao giờ nên chị đã lấy bột mì và giấy để tập gói trước.

Tức giận đuổi người giúp việc vì cầm gói bột trắng lúc con đang ngủ say, người mẹ cúi mặt xấu hổ sau khi nghe lời giải thích - Ảnh 2.

Thực ra người này chỉ đang tập gói hoành thánh mà thôi. 

Vợ chồng chị Lý sau khi kiểm tra thì xác nhận đó chính là bột mì chứ không phải như những gì chị đã nghĩ. Bà mẹ trẻ ôm mặt xấu hổ vì đã lỡ nghi ngờ người bảo mẫu có trách nhiệm. Có một người giúp việc có tâm như vậy, từ về sau vợ chồng chị Lý luôn cảm thấy rất yên tâm. 

Nhà có con nhỏ nên chọn người giúp việc như thế nào?

1. Nên chọn những người trẻ khỏe, có kinh nghiệm

Trông nom và chăm sóc 1 đứa trẻ không phải là "việc nhẹ lương cao". Đây là công việc khá mất sức, cần người khỏe, có kinh nghiệm chăm trẻ. Bởi các bé thường hiếu động, chỉ cần 1 chút lơ là thôi là hậu quả khôn lường.

Một người trông trẻ tốt phải thành thạo các kĩ năng cơ bản như: tắm và vệ sinh cho bé, cho bé ăn uống, xử lý được các tình huống khẩn cấp khi bé ốm và chơi được với trẻ... Những người có kinh nghiệm thì gia đình không mất thời gian đào tạo, họ cũng ít khi khiến bạn phật lòng.

2. Người giúp việc yêu thương và biết chăm sóc trẻ con

Phụ huynh nên chọn những người giúp việc yêu trẻ, và biết cách chăm sóc trẻ nhỏ.

Thời gian vừa quan, nhiều vụ việc người giúp việc, bảo mẫu bạo hành trẻ được phanh phui khiến các ba mẹ không khỏi lo lắng. Vì vậy, để nhận biết người giúp việc có yêu thương con mình hay không, ba mẹ hãy dành nhiều ngày liền để quan sát từng cử chỉ, ánh mắt của họ để thấy rằng sự ân cần, chăm sóc đó có phải thật tâm hay không. Giúp việc yêu trẻ, chăm sóc trẻ cẩn thận mẹ cũng yên tâm hơn khi giao con cho họ chăm sóc.

3. Giúp việc có đạo đức, cách cư xử phù hợp

Khi người giúp việc chăm trẻ có cách cư xử tốt thì ba mẹ cũng yên tâm giao con cho người giúp việc chăm sóc, dạy dỗ. Ngược lại, nếu người giúp việc có nhiều tính xấu ví dụ như lười biếng, ăn cắp vặt,... bạn sẽ không thể nào yên tâm khi ra khỏi nhà.

Những người gần gũi trẻ những năm đầu đời vô cùng quan trọng vì bé có thể bị người lớn ảnh hưởng phần nào đến sự hình thành tính cách, nhận thức. Một người giúp việc chăm trẻ có tính cách, phẩm chất, đạo đức tốt, biết cách cư xử đối đãi với mọi người sẽ giúp bé bắt chước và học hỏi rất tích cực.

Và dù người đó có chăm trẻ tốt và đạo đức thế nào đi chăng nữa, cha mẹ cũng vẫn nên lắp camera ở nhà để quan sát lúc mình không ở đó. Điều này giúp bố mẹ ứng phó kịp thời với tình huống khẩn cấp.

4. Tìm người giúp việc phù hợp với văn hóa, lối sống của gia đình

Trước khi chấp nhận người nào đó làm việc cho mình, chủ nhà nên trao đổi thẳng thắn và thống nhất với họ về các điều kiện khi làm việc, chăm sóc con nhỏ. Ví dụ: thời gian trẻ ngủ và thức bao lâu trong ngày, trẻ ăn dặm thế nào, con ti sữa bao nhiêu ml,... để tránh những thói quen làm việc, lối sống của người giúp việc không phù hợp với cách chăm con của bạn, làm bạn không hài lòng.

 

5. Nên tôn trọng, quý mến người giúp việc

Người chủ nên có thái độ tôn trọng, lịch sử với người giúp việc, đó cũng là cách ba mẹ làm gương cho con về cách cư xử với người xung quanh. Bạn hãy tôn trọng những lúc người giúp việc cần không gian riêng tư, hay cảm xúc của họ. Nếu chủ nhà đối đãi chân thành, có thể họ cũng sẽ coi trẻ như con cháu của mình mà chăm sóc, yêu thương.

Thảo Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm