Tranh cãi chuyện cha mẹ "tự hào con 18 tuổi học giỏi dù không biết nấu cơm": Có thật chỉ việc học, lớn thuê người giúp việc là được?

11/02/2023 15:18 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Quan điểm này của một số bậc làm cha làm mẹ đã gây ra nhiều tranh cãi.

Con cái "hoá rồng hoá phượng" là mong ước của mọi bậc cha mẹ. Cũng bởi thế, phụ huynh không tiếc đầu tư giáo dục cho con và khuyến khích trẻ chú tâm hơn cho học hành. Đây vốn là quan niệm dạy con phổ biến của phụ huynh Á Đông khi họ cho rằng một nền tảng học vấn tốt sẽ là chìa khoá vững chắc để con bước vào đời.

Với suy nghĩ chỉ cần con học giỏi là được, phụ huynh dành thời gian lo toan mọi thứ cho trẻ, không khuyến khích con rèn luyện thêm kỹ năng khác ngoại trừ trau dồi điểm số trên trường. Phương pháp giáo dục này bị nhiều người chỉ trích là lỗi thời, tước bỏ quyền được "trưởng thành" và va vấp cuộc sống của trẻ nhỏ.

Tranh cãi chuyện cha mẹ tự hào khi con 18 tuổi học giỏi nhưng không biết nấu cơm, giặt quần áo: "Con chỉ việc học, lớn thuê người giúp việc là được" - Ảnh 1.

Dân tình tranh cãi: Liệu cha mẹ chỉ khuyến khích con tập trung học hành, không phải làm việc nhà có phải là một hình thức "nuông chiều" con cái (Ảnh minh hoạ)

Như mới đây, dân tình đang xôn xao trước một topic về chủ đề cha mẹ "tự hào con 18 tuổi học giỏi dù không biết nấu cơm". Trong bài viết, nhiều nhân vật đã kể về những trải nghiệm bản thân họ từng trải qua hoặc xảy ra ở xung quanh họ. Đơn cử có người thì cảm thấy khó hiểu khi chị gái mình nuôi dạy con gái kiểu không để cô bé làm bất kì việc gì ngoài đi học. Dưới sự định hướng của mẹ, cô bé quả thực rất ngoan và học giỏi, song lại không hề có kỹ năng gì khác để tự lo cho cuộc sống của mình từ rửa bát đến giặt quần áo. Dẫu vậy, người mẹ vẫn khăng khăng cho rằng chỉ cần con học giỏi, kiếm được tiền, sau này lấy chồng có điều kiện là được. 

Ở một câu chuyện khác, chủ post lại kể về những bà chị họ năm nay đã 30-31 tuổi nhưng vẫn không biết làm việc nhà. Lý do là từ khi còn nhỏ, họ đã được bố mẹ dạy chỉ cần tập trung vào việc học, lớn kiếm nhiều tiền rồi thuê người giúp việc là được. Và ở thời điểm hiện tại, dù đã trưởng thành cả nhưng họ chỉ làm công ăn lương bình thường, không có bạn trai để tìm hiểu dù rất muốn kết hôn. Họ giữ thói quen không làm việc nhà từ nhỏ, để mặc người mẹ nay đã lớn tuổi phải lọ mọ hết nấu ăn đến lau nhà. Đến lúc này, người mẹ than thở: "Có con gái lớn không được nhờ mà vẫn phải hầu nó" thì cũng đã muộn.

Tranh cãi chuyện cha mẹ tự hào khi con 18 tuổi học giỏi nhưng không biết nấu cơm, giặt quần áo: "Con chỉ việc học, lớn thuê người giúp việc là được" - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh có quan điểm dạy con: Các con chỉ việc học giỏi, lớn lên kiếm tiền nhiều rồi thuê người giúp việc là được. (Ảnh minh hoạ)

Câu chuyện của các nhân vật đã gây ra luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. 

Một bên nhận định nếu phụ huynh chỉ chăm chăm cho con rèn luyện học tập, không đào sâu các kỹ năng khác lại sẽ lấy đi quyền được trưởng thành, khả năng chống chọi với biến động và cú sốc xã hội kém. Hệ quả dễ thấy nhất là đứa trẻ sau 18 tuổi nhưng không biết làm các kỹ năng cơ bản như nấu nướng, dọn dẹp... giống chia sẻ trên đã đề cập.

Bên cạnh đó, cũng có không ít tài khoản thể hiện sự đồng cảm khi mỗi gia đình lại có phương pháp giáo dục con cái khác nhau. Theo họ, rèn luyện các kỹ năng cơ bản là dễ nhưng để học giỏi (cũng là nền tảng cơ bản để có sự nghiệp thành công) thì không phải cũng làm được. Khi người trưởng thành có sự nghiệp vững chắc và tiềm lực tài chính mạnh, vậy họ cũng không cần thiết phải giỏi việc nhà mà chỉ cần tập trung vào công việc là đủ.

Một vài bình luận của cư dân mạng:

- Nếu quá 18 tuổi, bạn không biết nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa thì chỉ khổ cho người ở cùng. Dù học giỏi, ra trường nhưng chưa chắc bạn đã có việc làm lương cao mà đòi thuê giúp việc. Xã hội không giống như ở nhà. Bố mẹ không thể đi theo mãi để giúp đỡ các nhu cầu cá nhân nên tự mình phải học hỏi thôi.

-"Học giỏi" không đồng nghĩa kiếm được nhiều tiền. Giả sử chẳng may gia đình có biến cố, các con đi du lịch gặp tai nạn, bị lạc, các con không có ba mẹ cạnh bên thì sẽ đối phó như thế nào? Đồng ý là các cháu phải học, nhưng làm việc nhà, rèn luyện thể thao cũng là một dạng rèn kỹ năng sinh tồn. Bill Gates còn phải rửa bát, huống hồ gì chúng ta.

Tranh cãi chuyện cha mẹ tự hào khi con 18 tuổi học giỏi nhưng không biết nấu cơm, giặt quần áo: "Con chỉ việc học, lớn thuê người giúp việc là được" - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

- Đồng ý học giỏi là rất tốt. Nhưng chỉ giỏi ở việc học hành thì không nên. Phải để con em chúng ta có cả những kỹ năng sống, sinh tồn, ngoại giao nữa. Con người phải thích nghi được với nhiều hoàn cảnh thì mới tốt. Đó cũng là lý do mà trí tuệ cảm xúc (EQ) dần được ưa chuộng hơn trí tuệ thông minh (IQ).

- Thế hệ các cháu sẽ được rất nhiều công nghệ nấu nướng hỗ trợ nên không cần nấu kiểu truyền thống ngày trước. Học giỏi sẽ có tương lai nghề nghiệp tốt. Khi đó, các cháu sẽ có tài chính để lo cho việc ăn uống thoải mái theo sở thích. Do đó, học cách làm việc nhà, dọn dẹp nhà cửa tôi thấy không cần.

- Tôi thấy quan điểm này quá phiến diện. Thật ra thì đôi ba cái chuyện cơm nước, sửa chữa đồ dùng, chăm sóc nhà cửa, học 2 tháng là biết làm. Chẳng qua có ý thức, có muốn làm hay không thôi. Mà thực tế cho thấy, đã thật sự giỏi và giàu, thì học cái gì cũng nhanh. Mình cũng không mấy khi đụng tay đến việc nhà, nhưng học nấu món mới cũng chỉ cần 1-2 lần. Và nếu cần thì năng suất dọn nhà của mình chắc chắn gấp 2 lần cô giúp việc, vì mình biết sắp xếp và quản lý không gian, thời gian.

Tranh cãi chuyện cha mẹ tự hào khi con 18 tuổi học giỏi nhưng không biết nấu cơm, giặt quần áo: "Con chỉ việc học, lớn thuê người giúp việc là được" - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

- Vợ tôi không biết nấu ăn và cũng không thích nấu nướng, không làm việc nhà, 10 năm rồi chưa bao giờ tự tay lau cái bàn. Tuy nhiên hàng ngày tôi đều có cơm dẻo canh ngọt, nhà cửa ngăn nắp gọn gàng sạch sẽ. Ừ thi là do cô ấy thuê người làm, tuy nhiên cô ấy tự giám sát, sắp đặt, tôi không cần quan tâm. 

Tôi là người có phần "gia trưởng", mới đầu cũng khó chịu lắm, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì mình có phải làm cái gì đâu, mọi thứ ngoài việc không phải tự tay vợ tôi làm còn không chê được cái gì. Thế nên tôi cũng quen dần và kệ. Đấy, các bạn trẻ cứ cố gắng học hỏi đi. Có nhiều tiền là mọi việc được giải quyết hết mà!


Dương (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm