Tuần lễ triển lãm kiến trúc Việt Nam 2023: Nổi bật giải pháp chống nóng - chống thấm ‘2 trong 1’ giảm thiểu tác động xấu tới môi trường

25/04/2023 12:23 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Dưới tình trạng tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, tỷ lệ phủ xanh bị thu hẹp, nhiệt độ nóng lên ở khu vực trung tâm thành phố so với các khu vực ngoại thành đã tạo nên hiện tượng "đảo nhiệt đô thị". Để giải quyết tình trạng trên, các công trình nhà phố cần quan tâm đến việc chống thấm, chống nóng để giảm mức độ hấp thụ nhiệt của công trình.


Mới đây, lễ khai mạc "Tuần lễ Kiến trúc Việt Nam" đã diễn ra tại vườn hoa Diên Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4) và 75 năm thành lập Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam.

Tuần lễ Kiến trúc Việt Nam bao gồm chuỗi hoạt động diễn ra từ ngày 22/4 đến ngày 27/4/2023. Đây là dịp đặc biệt để giới chuyên môn và những người yêu thích kiến trúc cùng nhìn lại lịch sử hình thành và chặng đường 75 năm phát triển của Hội KTS Việt Nam, đồng thời, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của một ngành nghề sáng tạo đã góp công lớn trong công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước.

Đặc biệt, tại sự kiện này, ngay vị trí trung tâm sự kiện, Sika gây ấn tượng với không gian trưng bày riêng biệt lấy cảm hứng từ hình tượng ngôi nhà vững chắc được sơn phủ sắc vàng - đỏ đặc trưng. Tại đây, Sika Việt Nam mang đến những giải pháp hoàn thiện và chống thấm cho nhà phố. Trong đó, Sika tạo điểm nhấn với giải pháp chống nóng - chống thấm "2 trong 1" được chứng minh thực tế bằng việc mô phỏng sự chênh lệch nhiệt độ giữa giải pháp mới và giải pháp hiện hữu trên thị trường.

Tuần lễ triển lãm kiến trúc Việt Nam 2023: Nổi bật giải pháp chống nóng - chống thấm ‘2 trong 1’ giảm thiểu tác động xấu tới môi trường  - Ảnh 2.

Đông đảo đại biểu và KTS tham dự sự kiện

Dưới tình trạng tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, tỷ lệ phủ xanh bị thu hẹp, nhiệt độ nóng lên ở khu vực trung tâm thành phố so với các khu vực ngoại thành đã tạo nên hiện tượng "đảo nhiệt đô thị" (Urban heat Island). Để giải quyết tình trạng trên, đặc biệt là trong thời điểm hiện tượng khí hậu nắng nóng kỷ lục El Nino có nguy cơ quay trở lại, các công trình nhà phố cần quan tâm đến việc chống thấm, chống nóng để giảm mức độ hấp thụ nhiệt của công trình. Từ đó tiết kiệm năng lượng tiêu thụ trong quá trình vận hành góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Trong đó, sàn mái và tường ngoài - khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và phản xả nhiệt cho ngôi nhà, cần đặc biệt được quan tâm chú trọng.  

Đại diện Sika chia sẻ, để so sánh khả năng chống hấp thụ nhiệt của các sản phẩm chất chống thấm cho sàn mái, bộ công cụ mô phỏng chênh lệch nhiệt độ của Sika dựa trên màu sắc của chất chống thấm để xác định chỉ số phản xạ năng lượng mặt trời (SRI) và từ đó gia tăng hệ số phản xạ nhiệt độ của các vật liệu mái từ 10-20% thành 60% nhằm giảm tải mức sử dụng năng lượng và làm mát công trình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với các chất chống thấm màu tối thì chất chống thấm màu trắng và xám có độ hấp thụ nhiệt độ và ánh sáng mặt trời thấp hơn, giúp bề mặt sàn mái mát hơn nên có khả năng giảm tải lượng tiêu thụ năng lượng sử dụng cho mục đích làm mát công trình.

Tuần lễ triển lãm kiến trúc Việt Nam 2023: Nổi bật giải pháp chống nóng - chống thấm ‘2 trong 1’ giảm thiểu tác động xấu tới môi trường  - Ảnh 3.

Khu vực triển lãm nổi bật của Sika Việt Nam

Nghiên cứu này hỗ trợ Sika Việt Nam phát triển ra các giải pháp chống thấm phù hợp nhằm ứng phó với hiện tượng đảo nhiệt đô thị. Chẳng hạn, chất chống thấm cho sàn mái Sikalastic®-590 với 2 màu trắng và xám không những được biết đến với khả năng kháng nước đọng, kháng thời tiết và chống rêu mốc hoàn hảo mà còn cản nhiệt và bức xạ từ mặt trời, nhờ đó giúp tiết kiệm điện năng làm mát và tăng độ bền cho công trình. 

Đại diện Sika Việt Nam cho biết: "Để có thể hạn chế tác động của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, bên cạnh ý thức của mỗi người dân thì quyết tâm hành động của các doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sika Việt Nam hiện có rất nhiều giải pháp ứng phó với hiện tượng trên, chẳng hạn như "ứng dụng nguyên lý phản xạ - hấp thụ nhiệt của vật liệu" vào nghiên cứu các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng và làm mát cho công trình. Đây không chỉ là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Sika Việt Nam trong hành trình 'Xây niềm tin - Vượt kỳ vọng' mà còn là sự đồng hành cùng chính phủ trong việc thực hiện những cam kết vì một môi trường sống bền vững." 

Tuần lễ triển lãm kiến trúc Việt Nam 2023: Nổi bật giải pháp chống nóng - chống thấm ‘2 trong 1’ giảm thiểu tác động xấu tới môi trường  - Ảnh 4.

Khu trưng bày của Sika thu hút chú ý của nhiều KTS và khách tham dự

Bên cạnh đó, Sika Việt Nam giới thiệu các giải pháp hoàn thiện và chống thấm nhằm giúp các chủ nhà, các kiến trúc sư, các nhà thầu lựa chọn đúng sản phẩm cho công trình luôn bền bỉ và thách thức mọi thời tiết. Đơn cử như vữa tô trộn sẵn (mác 75, mác 100) SikaMur®-75/100 Ready Mix, Keo dán gạch SikaCeram®-75 Easy Fix, Keo chà ron (chiết mạch) SikaCeram®-608 Tile Grout, Keo trám khe nứt chuyên dụng Sikadur®-20 Crack Seal… Các giải pháp này đều giúp tối ưu hiệu suất công trình mà vẫn đảm bảo sự thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng...


Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm