Tuần hành lớn trên khắp nước Mỹ yêu cầu thắt chặt kiểm soát súng đạn

25/03/2018 08:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/3, hơn 1 triệu học sinh và những người ủng hộ đã đổ ra các đường phố ở Washington D.C. và nhiều thành phố khác tại Mỹ cũng như trên thế giới để tham gia các cuộc tuần hành nhằm phản bạo đối lực súng đạn và kêu gọi các nhà lập pháp thông qua luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn.

Chú thích ảnh
Sinh viên tham gia tuần hành phản đối súng đạn tại Washington DC., ngày 14/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự kiện này bắt đầu diễn ra vào buổi trưa, tuy nhiên, hàng ngàn người tham gia đã tụ tập hàng giờ trước đó trên đại lộ Pennsylvania gần Capitol Hill, hô vang khẩu hiệu, thông điệp phản đối bạo lực súng và yêu cầu chính phủ thắt chặt các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn trường học nói riêng và người dân nói chung. 

Theo ban tổ chức, khoảng 800 sự kiện tương tự dự kiến diễn ra ở khắp các thành phố trên toàn nước Mỹ và thế giới, như ở London (Anh), Paris (Pháp) và Berlin (Đức)... Đây là cuộc tuần hành có quy mô toàn quốc lớn nhất nước Mỹ, được khởi xướng từ những học sinh còn sống sót ở trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, Mỹ, nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu vào hồi tháng 2 vừa qua khiến 17 người thiệt mạng. 

Tình trạng bạo lực súng đạn đã trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm nay. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy càng ngày càng có nhiều người Mỹ ủng hộ luật kiểm soát súng nghiêm ngặt và thắt chặt các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng. Tuy nhiên, người ta vẫn ít tin tưởng rằng giới lập pháp Mỹ sẽ có hành động cụ thể để giải quyết vấn đề trên do sự xung đột giữa các nhóm lợi ích.

 Điều gì cản trở Tổng thống Trump cấm thiết bị 'độ' súng sau vụ xả súng tại Trường trung học Parkland?

Điều gì cản trở Tổng thống Trump cấm thiết bị 'độ' súng sau vụ xả súng tại Trường trung học Parkland?

Tổng thống Donald Trump ngày 21/2 đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp soạn thảo lệnh cấm 'bump stock', loại thiết bị cho phép một khẩu súng bán tự động bắn liên thanh hàng trăm phát đạn trong vòng một phút như súng máy. Tuy nhiên giải pháp này khó trở thành hiện thực bởi một trở ngại pháp lý.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm