Từ vụ tỷ phú Elon Musk sa thải hàng loạt nhân viên Twitter: 3 kỹ năng tối quan trọng để dập tắt nguy cơ ‘bị đá văng” khỏi công ty?

17/11/2022 15:00 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Nếu không có sự chuẩn bị tốt trước cho tương lai, chúng ta sẽ rất dễ dàng bị mất phương hướng khi phải đối diện với những tình huống bất ngờ...

Theo hãng tin AP cho biết: "Tính theo giờ địa phương, vào ngày 5 vừa rồi, Twitter đã chính thức thông báo về việc thu phí với dịch vụ xác nhận danh tính."

Chính vì vậy, các nhà quảng cáo chính của Twitter đều lo ngại về việc Musk sẽ mua lại Twitter cùng một số công ty khác.

Chi phí do dịch vụ xác minh danh tính sẽ là 8 đô la mỗi tháng (gần 200 nghìn VND). Người đăng ký thành công sẽ nhận được huy hiệu "Chữ V nền xanh" chứng tỏ rằng tài khoản của họ đã được xác minh.

Lo ngại việc Musk sẽ tiếp quản Twitter, một số cơ quan cũng như cá nhân Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà quảng cáo lớn tẩy chay vụ chi phí xác thực này.

Tuy nhiên, dù họ có nghĩ gì đi nữa, thì Musk cũng đã hoàn tất việc mua lại Twitter vào tháng 10. 

Sau khi chính thức tiếp quản, ông đã sa thải các quản lý cấp cao như CEO và CFO. Sau đó, ông còn cắt giảm mạnh một nửa số lượng nhân sự, ảnh hưởng đến đời sống của hơn 3700 nhân viên.
Twitter mất gần 30 triệu nhân dân tệ mỗi ngày? Musk bảo: 'Không có lựa chọn nào khác' ngoài việc sa thải bớt nhân viên - Chúng ta cần làm gì để đối mặt với tình huống công việc đột ngột mất đi? - Ảnh 1.

Musk nói cắt giảm nhân lực là vì "không còn lựa chọn nào khác"

Musk giải thích rằng vì Twitter đang chịu lỗ hơn 4 triệu USD (trên 99 tỷ VND) mỗi ngày. Và ông cũng "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc sa thải bớt nhân viên.

Ông nói rằng những nhân viên bị sa thải sẽ nhận được khoản trợ cấp thôi việc tương đương với ba tháng lương hiện thời.

Nhưng những "người trong cuộc" thì lại không mấy vui mừng về quyết định này. Dù sao đang là nhân viên công ty lớn, đột nhiên lại trở thành người thất nghiệp, nhất định sẽ chẳng mấy ai có thể vui vẻ nỗi.

Một số nhân viên cũ thì hoang mang vội tìm công việc mới, có người trách cứ ông chủ mới quá đáng, có người tìm người quen hỏi xin việc, cũng có người bình tĩnh chấp nhận sự thật phũ phàng này.

Thế nhưng dù là loại thái độ nào đi nữa, chúng ta cũng không thể phũ nhận một sự thật khá phũ phàng:

"Nếu không có sự chuẩn bị tốt trước cho tương lai, chúng ta sẽ rất dễ dàng bị mất phương hướng khi phải đối diện với những tình huống bất ngờ như thế này."

Vậy nếu là bạn, bạn sẽ làm gì trong trường hợp bị sa thải một cách đột ngột như thế?

Thứ nhất: Tiết kiệm tiền

Hãy tiết kiệm cho mình một số tiền đủ nhiều để sinh sống được trong tầm 3 tháng đổ lại nếu bị sa thải bất ngờ.

Có những người lương 10 triệu một tháng nhưng lúc nào cũng không đủ dùng. Đó là điều chúng ta nên hạn chế và có một kế hoạch chi tiêu thật hợp lý, rõ ràng hơn.

Chúng ta không nên đối xử quá tệ bạc với bản thân, nhưng đồng thời cũng nên học cách từ bỏ thói quen tiêu xài hoang phí!

Twitter mất gần 30 triệu nhân dân tệ mỗi ngày? Musk bảo: 'Không có lựa chọn nào khác' ngoài việc sa thải bớt nhân viên - Chúng ta cần làm gì để đối mặt với tình huống công việc đột ngột mất đi? - Ảnh 3.

Thứ hai: Tìm công việc phụ

Ngày nay, làm việc online đã không còn là điều xa lạ với mỗi người. Cố gắng tìm cho mình một công việc tay trái phù hợp với thời gian biểu hằng ngày của bạn.

Để khi đột ngột có sự cố phát sinh, vẫn có thể giữ vững bình tĩnh vượt qua sóng gió!

Nhà tỷ phú Buffett cũng đã từng nói: "Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất".

Chỉ khi bạn linh hoạt với cuộc sống, nỗ lực không ngừng nghỉ, mới có đủ bản lĩnh đối diện với những tình huống ngoài tầm kiểm soát.

Twitter mất gần 30 triệu nhân dân tệ mỗi ngày? Musk bảo: 'Không có lựa chọn nào khác' ngoài việc sa thải bớt nhân viên - Chúng ta cần làm gì để đối mặt với tình huống công việc đột ngột mất đi? - Ảnh 4.

Thứ ba: Trở thành người "khó" có thể bị thay thế

Mỗi ngày bạn đi làm, nên cố gắng học hỏi nhiều hơn, giải quyết vấn đề thuần thục, để ghi điểm trong mắt sếp. Có như vậy, dù là khi muốn cắt giảm nhân sự, họ cũng sẽ suy nghĩ đến việc bạn là một nhân viên ưu tú, khó có thể thay thế được.

Nếu là người cũ, bạn nên có những biểu hiện "đắt giá", không nên ỷ lại việc mình là nhân viên lâu năm mà lơ là. Nếu là nhân viên mới vào làm, nên cố gắng thích nghi thật nhanh với môi trường, tạo cho sếp và đồng nghiệp cảm giác được bạn là một người đáng tin cậy.

Việc học không bao giờ là thừa thãi, vì dù cho bạn thật sự bị sa thải đi nữa, vẫn có thể dùng các kĩ năng đã học được, để kiếm tiền cho tương lai.

Cẩm Thi (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm