4 đặc điểm trong 'thuật dùng người' của Apple: Điều số 4 rèn nên kiểu nhân viên 'bất khả chiến bại', không lo bị đào thải

26/10/2022 13:38 GMT+7 | Đời sống - Phong cách sống

Trong một buổi trò chuyện tại Đại học Naples Federico II ở Ý, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, nói rằng sự thành công rực rỡ của công ty tới từ những nhân viên sở hữu 4 đặc điểm này. Và đó cũng chính là cách Apple rèn giũa nhân viên, biến họ trở thành những chiến binh ngày càng sắc bén và toàn năng.

'Vua đầu tư' dặn con: Muốn biết lòng dạ một người trắng đen thế nào, nhân phẩm ra sao, chỉ cần quan sát 1 thời điểm sẽ rõ

'Vua đầu tư' dặn con: Muốn biết lòng dạ một người trắng đen thế nào, nhân phẩm ra sao, chỉ cần quan sát 1 thời điểm sẽ rõ

Hiếm ai có thể vỗ ngực tự nhận mình giỏi nhìn người, phân biệt được “ai trắng ai đen”, vì lòng người là thứ không thể dễ dàng đong đếm được. Tuy vậy, với bí quyết tích lũy trong suốt nhiều năm chinh chiến thương trường của mình, “vua đầu tư” đã chỉ cho con trai một cách nhận biết nhân phẩm con người cực kỳ sáng suốt.

Hầu hết mọi người đều khao khát có được một công việc trong các công ty công nghệ lớn như Apple, Google và Microsoft. Đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng CEO của gã khổng lồ công nghệ này, Tim Cook, đã chia sẻ 4 phẩm chất cụ thể mà Apple tìm kiếm cho nhân viên của mình.

Trong tuần cuối cùng của tháng 9, CEO 61 tuổi này đã dành thời gian đi du lịch vòng quanh châu Âu để thăm các cửa hàng Apple Store, văn phòng công ty… Ông cũng nhận bằng Thạc sĩ danh dự về Đổi mới và Quản lý Quốc tế tại Đại học Naples Federico II.

Và, tại lễ nhận bằng, Cook đã nói với sinh viên rằng, đối với các nhân viên, quan tâm đến thế giới xung quanh mình, là điều cần thiết.

"Chúng tôi có một nhóm người trong công ty thực sự muốn thay đổi thế giới, muốn làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người, muốn để lại một thế giới tốt đẹp hơn thế giới mà họ sống. Đó là thứ suy nghĩ thúc đẩy mọi người làm việc với năng suất tốt nhất, tôi đã thấy nó diễn ra nhiều lần và kết quả thật khó tin", Cook nói.

Chú thích ảnh
Tim Cook, CEO của Apple - Ảnh: Aroged

Và, ông đã chia sẻ 4 phẩm chất mà Apple tìm kiếm khi phỏng vấn mọi người – sự cộng tác, sáng tạo, tò mò và tính chuyên môn.

1. Năng lực cộng tác

Cộng tác là một kỹ năng cần thiết cho những người muốn làm việc cho Apple, Cook cho biết đặc điểm này rất quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm mới tại Apple.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng những cá nhân luôn có mong muốn đóng góp mạnh mẽ chính là chìa khóa, nhưng hai cá nhân mạnh mẽ nếu kết hợp cùng nhau, họ có thể tạo ra những sản phẩm đáng kinh ngạc, các nhóm nhỏ cũng có thể tạo ra những điều vượt ngoài sức tưởng tượng".

"Vì vậy, chúng tôi tìm kiếm ở ứng viên khả năng cộng tác, làm việc nhóm với mọi người, kiểu như, nếu tôi chia sẻ ý tưởng của mình với bạn, ý tưởng đó sẽ phát triển và trở nên lớn hơn và tốt hơn."

2. Tư duy sáng tạo

Sáng tạo là một đặc điểm thiết yếu khác mà Apple đánh giá cao và công ty cũng luôn tìm kiếm những người có suy nghĩ khác biệt.

"Chúng tôi tìm kiếm những người có suy nghĩ khác biệt, người có thể nhìn nhận một vấn đề một cách độc lập mà không bị cuốn vào giáo điều về cách mà vấn đề đó vẫn luôn được nhìn nhận.

"Và vì vậy, chúng tôi tìm kiếm ai đó sẽ 'đi vòng quanh' vấn đề và xem xét nó từ các góc độ khác nhau, rồi từ đó sử dụng tư duy sáng tạo của họ để đưa ra các giải pháp", theo Cook.

3. Phẩm chất háo hức, tò mò

"Không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn", Cook nói với các sinh viên và sự tò mò là phẩm chất mà Apple tìm kiếm ở nhân viên của mình.

"Tò mò là mong muốn hiểu hơn về điều gì đó, rồi đặt ra nhiều câu hỏi, cho dù bạn nghĩ đó là những câu hỏi thông minh hay những câu hỏi ngu ngốc.

Thật tuyệt vời khi ai đó đã bắt đầu biết đặt câu hỏi ngay từ khi còn nhỏ, điều đó tạo ra áp lực khiến người đó suy nghĩ một cách sâu sắc hơn về câu trả lời. Và vì vậy, chúng tôi tìm kiếm sự tò mò bẩm sinh này ở mọi người."

Chú thích ảnh
Nhân viên của Apple cần đạt được nhiều tiêu chí mới có thể trụ vững tại công ty - Ảnh: pinterest

4. Tính chuyên môn

Nhân viên của Apple cần phải là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, kiến thức chuyên môn đó đến từ trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc trước đó.

"Nếu chúng tôi đang làm điều gì đó trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp, chúng tôi cần một người hiểu biết về thiết kế công nghiệp và có kỹ năng về lĩnh vực này từ những ngày còn học đại học hoặc thông qua những kinh nghiệm làm việc trước đó của họ", Cook chia sẻ.

Cook nói rằng bốn đặc điểm này là một công thức tốt mà Apple đã sử dụng trong quá khứ và sẽ tiếp tục sử dụng khi tuyển dụng người mới trong tương lai.

Chiến thuật tuyển dụng của Apple đã được áp dụng trong ít nhất sáu năm. Tại Utah Tech Tour vào tháng 10 năm 2016, Cook cho biết Apple tìm kiếm ở nhân viên của mình sự thông minh, quyết tâm, tò mò, khả năng làm việc nhóm, sự không hài lòng với hiện trạng và muốn thay đổi thế giới.

"Chúng tôi tìm kiếm những người thông minh. Chúng tôi tìm kiếm những người biết hợp tác vì không ai - ngay cả người có áo choàng sau lưng (siêu anh hùng) - có thể làm mọi thứ một mình", Cook chia sẻ.

Alexx

Theo Appleinsider, CNBC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm