Từ vụ 'Barcagate', nếu không giải thích thấu đáo, Laporta có nên từ chức?

22/02/2023 14:09 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Sevilla, Espanyol và Atletico Madrid yêu cầu Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) và Ban tổ chức La Liga đi đến cùng trong cuộc điều tra Barcelona trả tiền cho cựu phó chủ tịch trọng tài.

Chủ tịch La Liga, ông Javier Tebas, sau hơn một tuần lấp lửng về vụ bê bối Negreira đã lần đầu tiên cảnh báo ông Joan Laporta, chủ tịch Barcelona về những nghi án liên quan đến việc đội bóng xứ Catalunya đã trả tiền cho ông Negreira và công ty của ông để nhờ tư vấn về cách ứng xử trên sân cỏ: "Nếu không giải thích rõ ràng hoặc hợp lý hơn những gì đã xảy ra, tôi nghĩ ông ấy (Laporta) nên từ chức sau khi đã đưa ra những tuyên bố hời hợt".

Những đối thủ của Barca đã trỗi dậy và thể hiện sự lo lắng với vụ bê bối này cùng yêu cầu RFEF và La Liga hành động quyết liệt hơn cho đến khi có kết quả cuối cùng trung thực nhất. Lúc này, văn phòng Công tố đã có đơn khiếu nại 3 sự kiện mà họ cho rằng rất nghiêm trọng, đó là lời khuyên bằng lời của ông Negreira cho Barcelona, số tiền mà đội bóng xứ Catalunya đã trả cho ông kể từ năm 2001 đến 2018 và việc chính Negreira đã tuyên bố trước văn phòng Công tố rằng lời khuyên này được đưa ra với ý định rằng Barcelona sẽ nhận được sự phân xử trung lập.

"Thiệt hại đang gây ra cho bóng đá chuyên nghiệp là rất lớn. Các câu lạc bộ muốn vụ việc được điều tra đến cùng. Chúng tôi đã viết thư cho văn phòng Công tố với một số thông tin có thể giúp ích cho cuộc điều tra", ông Tebas nói rõ, "Nếu không có vụ kiện tụng nào ở tòa thể thao, chúng tôi chắc chắn sẽ gửi đơn tố cáo lên tòa án. Chúng tôi sẽ hợp tác với văn phòng Công tố và nếu xét thấy có đủ cơ sở để khiếu nại, chúng tôi sẽ làm như vậy".

“Barcagate”: Nếu không giải thích thấu đáo, Laporta có nên từ chức? - Ảnh 1.

Chủ tịch La Liga Tebas đe dọa ông Laporta nên từ chức nếu không giải thích thỏa đáng

Các câu lạc bộ đã tranh luận và nói về những gì họ muốn, cũng như bày tỏ sự lo ngại sâu sắc và có các dấu hiệu cho thấy, các bên liên quan phải điều tra cẩn thận và nếu cần thiết sẽ được tiếp tục điều tra ở mức độ cao hơn như UEFA hay FIFA.

Chủ tịch hiệp hội các giải đấu chuyên nghiệp Tebas và Laporta đã đối đầu nhau kể từ khi dự án Super League được công bố. Theo Tebas, đó là mối đe dọa đối với sự tồn vong của các giải đấu quốc gia, trong khi Laporta coi nó là điều cần thiết cho sự tồn tại và ổn định kinh tế của bóng đá châu Âu.

Hai câu lạc bộ La Liga, Sevilla và Espanyol, đã đưa ra các tuyên bố riêng biệt liên quan đến các sự kiện đã che mờ nền bóng đá xứ sở đấu bò. Cả hai đội bóng đều yêu cầu các cơ quan mạnh tay để đi đến tận cùng vấn đề. Sevilla không duy trì mối quan hệ tốt đẹp với RFEF và đã bày tỏ sự không đồng tình với một số thái độ của chủ tịch Luis Rubiales, trong đó ông có chế giễu câu lạc bộ xứ Andalucia.

Trong khi đội bóng xứ Catalunya Espanyol thì luôn kình địch Barcelona và cảm thấy đội bóng của mình bị ảnh hưởng bởi một giải đấu được điều hành một cách lỏng lẻo, "khiến hoạt động bình thường của La Liga của chúng tôi gặp rủi ro, ngoài những thiệt hại gây ra trực tiếp cho câu lạc bộ của chúng tôi".

Áp lực đang gia tăng xung quanh Laporta, một trong những chủ tịch đã trả lương cho Negreira và tất cả chờ một lời giải thích xác đáng cho vụ bê bối này. 


Thiên Ý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm