Từ tấm HCV của Bùi Thị Thu Thảo: Đừng vội hài lòng!

06/09/2018 06:00 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Bùi Thị Thu Thảo đã làm nên lịch sử cho điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung khi lần đầu tiên đem về một tấm HCV ở môn điền kinh - một trong hai môn thể thao cơ bản của Olympic trên đấu trường ASIAD. Tấm huy chương này là một cột mốc lịch sử nhưng nó có thể đem đến nguồn cảm hứng lẫn khát vọng chinh phục đỉnh cao mới ở sân chơi vẫn được coi là vượt tầm của thể thao Việt Nam mà cụ thể ở đây là Olympic hay không lại là một câu chuyện khác.

Vừa hay, vừa may

Nếu những ai có mặt trên khán đài SVĐ Gelora Bung Karno tại Jakarta tối ngày 27/08 chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được giây phút Bùi Thị Thu Thảo giành tấm HCV nội dung nhảy xa nữ. Đó không phải là khoảnh khắc vui sướng tột độ sau một cú nhảy xuất thần hay một cột mốc mới về thành tích trong sự nghiệp của cô gái quê Ba Vì bên hố nhảy. Chính xác nhất, đó là khoảnh khắc sau cú nhảy cuối cùng của Xu Xiaoling khi VĐV người Trung Quốc là người nhảy áp chót nhưng chỉ đạt thành tích 6m39. Vì thế mới có cảnh, Thu Thảo đã chạy vào khán đài ăn mừng với HLV Nguyễn Mạnh Hiếu với Phó trưởng đoàn TTVN Nguyễn Trọng Hổ, thậm chí lâu đến mức, trọng tài đã phải ra nhắc Thu Thảo cần tiếp tục trở lại thi đấu để cho cuộc thi đấu nhảy xa kết thúc vì Thu Thảo vẫn còn lần nhảy thứ 6.

Thu Thảo giành tấm HCV nội dung nhảy xa nữ với 6m55 - một thành tích thực sự khiêm tốn, nếu như không muốn nói là thất vọng với tất cả những VĐV tham gia nội dung nhảy xa nữ tại ASIAD. Nên nhớ 4 năm trước đây, Maria Natalia Londa (Indonesia) cũng đã giành HCV trên đất Hàn Quốc với thành tích này. Ở một môn thể thao mà những kỷ lục luôn bị xô đổ, những thành tích cao luôn bị phá vỡ như ở môn điền kinh, Thu Thảo vẫn giành được tấm HCV nhờ bằng thành tích của 4 năm trước thì đó là một điều quá may mắn và chắc chắn sẽ rất ít khi lặp lại.

Nhìn lại cuộc thi đấu nhảy xa nữ, sự may mắn đã mỉm cười với Thu Thảo bắt nguồn từ cái hay của lần nhảy đầu tiên khi đạt thành tích 6m55. Điều này đã được nhắc lại rất nhiều bởi trong cả 5 lần nhảy sau đó, Thảo “bò vàng” đều không vượt qua được thành tích bởi lỗi phạm quy hoặc chỉ đạt thành tích thấp hơn. Còn với các đối thủ đáng gờm khác như Maria Londa, Xu Xiaoling, Lu Minjia (Trung Quốc) hay Varakil Neena (Ấn Độ) - tất cả đều đã có một buổi tối đáng quên khi không ai vượt qua được chính mình khi thành tích đạt được đều không ngang bằng hay vượt qua mức tốt nhất của chính mình trong năm.

Niềm vui lấn át nỗi băn khoăn

Bùi Thị Thu Thảo đã đi vào lịch sử - điều đó không ai phủ nhận nhưng cho đến thời điểm này, thành công tại ASIAD cũng đã ở lại phía sau và giờ là lúc chuẩn bị cho những cú nhảy tiếp theo ở các đấu trường lớn hơn. Chính HLV Nguyễn Mạnh Hiếu và bản thân Thu Thảo cũng đã từng thừa nhận, 6m55 không phải thành tích đem đến sự hài lòng cho cả hai. Thành tích này có thể đem đến tấm HCV nhưng chắc chắn nó không nên thể dệt nên những giấc mơ lớn hơn, những khát khao mạnh mẽ hơn trong hành trình chinh phục đỉnh cao mới ở sân chơi khắc nghiệt hơn mà cụ thể là Olympic.

Theo chia sẻ của Thảo, thất bại của 4 năm trước tại Hàn Quốc đã hun đúc cho ý chí và khát vọng giành HCV ASIAD cho cuộc thi đấu lần này. Thành tích trong tập luyện của Thảo cũng đã ổn định ở mức 6m70 thậm chí có thời điểm vượt lên chút đỉnh và thậm chí Thảo đã sẵn sàng cho một cú nhảy có thể phá kỷ lục của bản thân 6m65. Tuy nhiên, chính 2 cú nhảy ở lần thứ 2 và thứ 3 với việc dậm nhảy gần hơn đã khiến Thảo mắc lỗi phạm quy và mục tiêu vượt qua chính mình đã không thành hiện thực. Đây cũng chính là điểm chưa hài lòng duy nhất của thầy trò Thu Thảo nhưng nó đã bị lấn át bởi niềm vui giành được HCV.

Đằng sau tuyên bố giải nghệ của ‘hot boy’ điền kinh Quách Công Lịch

Đằng sau tuyên bố giải nghệ của ‘hot boy’ điền kinh Quách Công Lịch

‘Hot boy’ của đội tuyển điền kinh Việt Nam, VĐV số 1 cự ly 400m và 400m rào nam ở thời điểm hiện tại Quách Công Lịch đã tuyên bố giải nghệ qua dòng trạng thái đăng trên facebook cá nhân tối 2/9, trùng thời điểm Gala vinh danh các VĐV Thể thao Việt Nam thi đấu ASIAD 2018 đang diễn ra tại sân Mỹ Đình.

Nói như vậy để thấy, dù chỉ là vài cm thôi nhưng trong một cuộc thi đấu cụ thể với muôn vàn áp lực như ASIAD để đạt được hay vượt qua nó là cả một câu chuyện rất dài và không dễ kể cả khi Thảo đã từng làm được trong tập luyện. Để giúp Thu Thảo nâng cao và cải thiện thành tích của chính mình với hi vọng đạt chuẩn dự Olympic 2020 với thành tích 6m70 là bài toán đang đặt ra với cá nhân Thảo cũng như với những người làm công tác chuyên môn khi các cuộc thi đấu giành chuẩn sẽ chính thức khởi tranh vào đầu năm 2019.

Một tài năng như Thảo đã là hiếm có của TTVN. Tài năng ấy đã có bước đà thuận lợi với tấm HCV lịch sử lại càng hiếm có hơn. Và không ai mong Thảo sẽ dừng lại ở đây!

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm