Từ Phan Văn Santos đến Đinh Hoàng Max, chưa cầu thủ nhập tịch nào chơi tốt ở đội tuyển Việt Nam

20/04/2023 06:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

Lịch sử bóng đá Việt Nam từng chứng kiến một số cầu thủ nhập tịch khoác áo ĐQTG. Có 3 cầu thủ nước ngoài nhập tịch Việt Nam và từng chơi cho đội tuyển Việt Nam là Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max. Cả ba đều được gọi vào tuyển Việt Nam dưới thời HLV Henrique Calisto.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào ở tuyển Việt Nam?

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 2.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 3.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 4.

Phan Văn Santos, tên thật là Fabio Dos Santos là một thủ môn nhập quốc tịch Việt Nam (người Việt gốc Brazil) hiện đã giải nghệ. Anh sinh ngày 30 tháng 9 năm 1977. Trước khi sang Việt Nam, anh thi đấu cho đội trẻ De Regatas Vasco da Gama. Câu lạc bộ đầu tiên mà anh đầu quân tại Việt Nam là Đồng Tâm Long An. Cuối năm 2007, anh trở thành cầu thủ ngoại nhập tịch đầu tiên của Việt Nam. Mười mùa giải khoác áo Đồng Tâm Long An, Santos đã góp công lớn mang về cho câu lạc bộ 2 chức vô địch V-League liên tiếp 2005 và 2006, vô địch Cúp quốc gia 2005 và giành Siêu cúp quốc gia 2006. Sau khi trở thành công dân Việt Nam vào cuối năm 2007 với tên gọi Phan Văn Santos, hơn nửa năm sau, anh được HLV Henrique Calisto triệu tập lên đội tuyển VN chuẩn bị cho AFF Cup 2008. Trận giao hữu với tuyển Olympic Brazil trên sân Mỹ Đình ngày 1 tháng 8 năm 2008 là lần đầu tiên, một cầu thủ nhập tịch được khoác áo đội tuyển Việt Nam. Nhưng tuần trăng mật của Santos với bóng đá VN sớm chấm dứt sau 5 trận giao hữu. Santos mắc sai lầm khiến đội tuyển VN thua Turkmenistan 2-3 ở Cúp bóng đá quốc tế TP.HCM 2008 diễn ra trên sân Thống Nhất vào tháng 10 và sau đó, anh xin rời đội với lý do bận việc gia đình. Không thể thuyết phục Santos, HLV Calisto gạch tên Santos khỏi đội tuyển VN dự AFF Cup 2008, giải đấu tuyển VN lần đầu tiên đăng quang. Năm 2010, Santos chuyển sang đầu quân cho CLB Navibank Sài Gòn. Việc không kiểm soát được cân nặng đã khiến Santos không thể trụ được lâu ở sân Thống Nhất. Năm 2012, anh chuyển Becamex Bình Dương sau khi Navibank Sài Gòn giải thể. Năm 2013 Santos không được Becamex Bình Dương tái ký hợp đồng nên anh về chơi cho tân binh V.League Hùng Vương An Giang. Khi giải nghệ, anh vẫn gắn bó với Việt Nam, làm nhiều nghề và hiện dạy bóng đá ở trường quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 5.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 6.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 7.

Đinh Hoàng La sinh ngày 28 tháng 10 năm 1979, là một cựu cầu thủ người Ucraina nhập quốc tịch Việt Nam. Anh cao 1,93m, chơi ở vị trí thủ môn, từng khoác áo Thanh Hóa, Ninh Bình, Becamex Bình Dương nhưng hiện đã giải nghệ. Đinh Hoàng La cũng từng là một tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam. Đinh Hoàng La có buổi ra mắt đội tuyển quốc gia trong trận giao hữu với đội Olympiakos của Hy Lạp trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/5/2009. Đó cũng là trận đấu duy nhất anh khoác áo tuyển Việt Nam.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 8.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 9.

Những cầu thủ nhập tịch chơi thế nào trong màu áo tuyển Việt Nam? - Ảnh 10.

Đinh Hoàng Max sinh ngày 14 tháng 12 năm 1986, là một cầu thủ gốc Nigeria nhập quốc tịch Việt Nam, hiện chơi ở vị trí tiền vệ cho Bình Thuận. Trong sự nghiệp, Đinh Hoàng Max từng khoác áo nhiều câu lạc bộ Việt Nam như Hà Nội T&T, Ninh Bình, Hải Phòng, Đồng Tháp, Xuân Thành Sài Gòn, Hùng Vương An Giang, Than Quảng Ninh, XSKT Cần Thơ và Becamex Bình Dương và Topenland Bình Định. Năm 2009, anh nhập tịch Việt Nam và ra mắt đội tuyển quốc gia Việt Nam trong trận giao hữu với câu lạc bộ Olympiakos của Hy Lạp. Đó cũng là trận đấu duy nhất Đinh Hoàng Max khoác áo tuyển Việt Nam.

 

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm