Từ ngày 13/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa dông diện rộng

11/06/2019 20:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 13/6, mưa dông diện rộng có khả năng xuất hiện ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 12/6: Nắng nóng gay gắt, 17 tiếng trong ngày trên 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày 12/6: Nắng nóng gay gắt, 17 tiếng trong ngày trên 35 độ C

Dự báo thời tiết: Đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12-13/6, trong khi nắng nóng ở khu vực trung và nam Trung Bộ khả năng còn duy trì những ngày sau đó.

Dự báo thời tiết cho các vùng đêm 11 và ngày 12/6

Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng sớm nhiều mây có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày có mây, trời nắng, riêng Sơn La và Hòa Bình trời nắng nóng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ; cao nhất 32 - 35 độ, riêng Sơn La và Hòa Bình 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng trung du và đồng bằng trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ, riêng vùng núi từ 25 - 28 độ; cao nhất 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Dự báo thời tiết, Thời tiết hôm nay, Thời tiết, Du bao thoi tiet, Tin thời tiết, thời tiết hà nội, dự báo thời tiết hôm nay, nhiệt độ hôm nay, nhiệt độ miền bắc

Khu vực Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 60 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất 28 - 34 độ, cao nhất 34 - 37 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 45 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất 28 - 31 độ; cao nhất 37 - 39 độ, có nơi trên 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 45 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ; cao nhất 35 - 38 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.

Dự báo thời tiết, Thời tiết hôm nay, Thời tiết, Du bao thoi tiet, Tin thời tiết, thời tiết hà nội, dự báo thời tiết hôm nay, nhiệt độ hôm nay, nhiệt độ miền bắc

Tây Nguyên có mây, đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 31 - 34 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 61 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 31 - 34 độ C.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong ngày 12/6, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Dự báo thời tiết, Thời tiết hôm nay, Thời tiết, Du bao thoi tiet, Tin thời tiết, thời tiết hà nội, dự báo thời tiết hôm nay, nhiệt độ hôm nay, nhiệt độ miền bắc

Trong ngày hôm nay 11/6, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 8-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1-2

Hiện nay 11/6 gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh dần lên.

Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến  mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dự báo thời tiết 1 tháng tới

Trong thời kỳ dự báo, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông tập trung vào thời kỳ cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Tại các tỉnh miền Bắc do ảnh hưởng của rãnh áp thấp thiết lập qua khu vực có khả năng xuất hiện 3-4 đợt mưa diện rộng, riêng các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng thấp, trũng.

Tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.

Dự báo thời tiết, Thời tiết hôm nay, Thời tiết, Du bao thoi tiet, Tin thời tiết, thời tiết hà nội, dự báo thời tiết hôm nay, nhiệt độ hôm nay, nhiệt độ miền bắc

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam hoạt động ổn định dần, từ nửa cuối tháng 6 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn gây mưa rào và dông diện rộng, có khả năng xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to vào thời kỳ này.

Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời kỳ từ ngày 11-20/6/2019: Từ khoảng ngày 14-20/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió mực 1500-5000m nên khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa (TLM) tuần tại khu vực phía Đông Bắc Bộ có khả năng cao hơn so với TBNN từ 10-30%; khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ xấp xỉ TBNN; khu vực Trung và Nam Trung Bộ thấp hơn TBNN từ 15-30%. Trong thời kỳ này, nắng nóng còn duy trì tại Bắc Bộ đến khoảng ngày  nhưng vẫn tiếp tục kéo dài tại khu vực Trung Bộ. Vì vậy, nền nhiệt tuần tại khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cao hơn so với TBNN từ 0,5-1,5 độ. Riêng khu vực Trung Bộ nền nhiệt cao hơn từ 1,0-1,5 độ, có nơi trên 2 độ so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 21-30/6/2019: Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 15-40% so với TBNN cùng thời kỳ; khu vực Trung và Nam Trung Bộ xấp xỉ so với TBNN; TLM tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5-1,5 độ; riêng tại Trung Bộ cao hơn từ 1,0-1,5 độ so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ ngày 01-10/7/2019: TLM tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ; TLM tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 10-30% so với TBNN; TLM tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 10-25% so với TBNN cùng thời kỳ. Nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ so với TBNN cùng thời kỳ.

Thảo Nhi

VIDEO: Messi khóc sau khi đá hỏng luân lưu, thua Chile ở chung kết Copa America 2016.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm