TS Nguyễn Văn Vịnh: 'Thái độ không hổ thẹn của Minh Béo là không thể chấp nhận!'

23/12/2016 06:47 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hành vi vi phạm pháp luật của Minh Béo là một nỗi hổ thẹn. Nhưng, khi anh ấy bị bắt ở bên Mỹ, nhiều khán giả vẫn cảm thông, chia sẻ. Đây là cử chỉ nhân văn và ưu ái của công chúng. Tuy nhiên, ngay khi trở về, việc Minh Béo chia sẻ hình ảnh trên Facebook kèm những lời ráo hoảnh là điều không thể chấp nhận được!

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và phát triển, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục.

Ngay khi nhận câu hỏi của phóng viên, ông Vịnh chia sẻ thẳng thừng: Tôi không muốn trả lời.Vì câu chuyện này quá khủng khiếp. Từ hành vi tội ác cho tới thái độ trở về của nghệ sĩ hài ấy đều rất đáng kinh tởm.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Văn Vịnh cũng cố “đối mặt với câu chuyện” để chia sẻ quan điểm của ông từ góc nhìn xã hội học và giáo dục. Ông cho hay: Câu chuyện vi phạm pháp luật là câu chuyện rất rộng dài ở nhiều quốc gia. Trong đó, có trường hợp là vô tình, có trường hợp là chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, lạm dụng tình dục trẻ em là sự sa đọa và đồi bại bậc nhất của đạo đức con người. Và, thật khó để tin, đó là vô tình.


TS Nguyễn Văn Vịnh

Cũng theo ông Vịnh, sự rộng lượng của một bộ phận dư luận ở thời điểm nghệ sĩ mới bị luận tội là điều dễ hiểu. Bởi Minh Béo là người của công chúng. Nên, ngoài việc anh được cộng đồng hành xử nhân văn, cảm thông còn có nhiều ưu ái.

Tuy nhiên, với cách hành xử bình thường của con người, ngay khi mãn hạn tù, việc Minh Béo nên làm là nói lời ăn năn, xin lỗi người hâm mộ, hứa sẽ tự răn mình và sửa chữa. Song, Minh Béo không làm như vậy. Anh đăng tải thông tin về việc mình về cùng hình ảnh trên mạng xã hội.


Bị trục xuất về Việt Nam, Minh Béo đang đứng trước "búa rìu, xiềng xích" của dư luận

"Đó là cách hành xử quá lạ lùng. Nó hơn cả lệch lạc hành vi văn hóa. Lòng hổ thẹn là gốc của điều nhân. Làm điều hổ thẹn mà vẫn còn chút hổ thẹn thì là còn nhân tính. Trong trường hợp này, tôi không biết phải dùng từ gì để nói nữa!" - TS Nguyễn Văn Vịnh chia sẻ.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Vịnh, sự phẫn nộ của dư luận trong hai ngày qua là điều dễ hiểu trước câu chuyện kinh khủng này. Đồng thời, bên cạnh “cây gậy pháp lý”, “dây cương” dư luận cũng là điều cần thiết để điều chỉnh hành vi trong xã hội. “Dư luận dậy sóng càng mạnh, càng tạo những sự răn đe cần thiết với những hành vi xấu cùng thái độ không biết hổ thẹn!”.

Vụ Minh Béo - Hội Sân khấu TP.HCM tạm thời chưa xử lý

Trưa 22/12/2016, chúng tôi liên lạc với đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu (Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM) nhưng không được, nên liên lạc đến văn phòng, một lãnh đạo xin giấu tên cho biết Hội tạm thời chưa có phát ngôn cụ thể về việc của Minh Béo.

Người này cũng cho biết nơi đây là hội nghề nghiệp, nên sẽ thuận lợi khi có quan điểm liên quan đến các vấn đề nghề nghiệp của hội viên. Chứ các vấn đề liên quan đến luật pháp thì đã có pháp luật chế tài, xử lý rồi.

Hơn nữa, hội viên cũng là một nghệ sĩ được cấp phép hành nghề, mà giấy phép thì không do Hội cấp, cho nên cơ quan quản lý về cấp phép biểu diễn sẽ thuận lợi hơn trong việc ra các quyết định xử lý.

Cũng xin nhắc lại, hồi 30/3/2016 trên báo Dân trí, NSND Trần Ngọc Giàu từng nói: “Tôi mong rằng mọi người, đồng nghiệp vì sự đóng góp của Minh Béo mà có cái nhìn cảm thông hơn. Còn những việc làm của Minh Béo sai đã có luật pháp của nước sở tại xử lý”.

Hồng Hồng

Phạm Mỹ (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm