TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"

20/11/2022 11:00 GMT+7 | Giải trí

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV Bài ca người giáo viên nhân dân (sáng tác Hoàng Vân).

Đây là MV Sao Mai Phương Nga gửi tặng khán giả cũng là món quà chị dành tri ân các thầy cô của mình. Được mời biểu diễn ca khúc Bài ca người giáo viên nhân dân trong các chương trình tôn vinh nhà giáo trên khắp cả nước, nghệ sĩ bày tỏ: "Mỗi lần nghe Bài ca người giáo viên nhân dân, Phương Nga rất xúc động và tự hào về người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đó là các thầy, cô giáo. Và cũng đã từ lâu rồi, cứ vào dịp tháng 11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Phương Nga lại được khán giả gửi yêu cầu thể hiện ca khúc.

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 1.

Ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân" đúng dịp 20/11

Phương Nga thực hiện MV "Bài ca người giáo viên nhân dân", xin được thay lời cảm tạ và biết ơn của mình gửi tới quý thầy cô giáo trong cả nước, các thầy cô đã truyền dạy kiến thức cho Phương Nga trong suốt thời gian đi học từ tấm bé, cho tới khi lớn khôn. Và đặc biệt là lòng biết ơn sâu sắc tới cố NSND Trung Kiên, NSND Lê Dung, những người thầy cô tuyệt vời luôn trong trái tim của Phương Nga mãi mãi".

MV "Bài ca người giáo viên nhân dân" của ca sĩ Phương Nga:

MV Bài ca người giáo viên nhân dân được thực hiện ngay tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - nơi Tiến sĩ – ca sĩ Phương Nga công tác với vai trò là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc. MV có sự góp mặt của những học trò mà chị dìu dắt và yêu quý, bây giờ đã trở thành những đồng nghiệp tại Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam như: Sao Mai Bích Hồng, Sao Mai Thu Hằng... Cùng với đó, MV cũng có sự tham gia của TS. NSƯT Trịnh Minh Trang - Tổ trưởng tổ đệm Khoa Thanh nhạc và các học sinh sinh viên của Khoa.

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 2.

MV được quay tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Bài ca người giáo viên nhân dân là một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân có giai điệu trẻ trung, tươi mát và tiết tấu sôi nổi, vui tươi. Lời ca dung dị, chân thật như lời tự sự của tác giả nhưng vẫn giàu hình ảnh và đầy chất thơ. 

Qua giai điệu và ca từ của ca khúc, người nghe như thấy hình ảnh một cô giáo trẻ "bên ánh đèn khuya thức thâu đêm" soạn giáo án, hay có lúc miệt mài "dưới chiến hào dân quân" vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đã nhiều năm qua đi, nhưng bài hát vẫn luôn trẻ mãi như tâm hồn của người giáo viên, được ngành giáo dục coi như "ngành ca".

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 3.

Chặng đường hoạt động nghệ thuật hơn 20 năm, nghệ sĩ Phương Nga gặt hái nhiều thành công trong công việc ca hát và giảng dạy. Để có được ngày hôm nay, Phương Nga nói mình sẽ suốt đời ghi nhớ công ơn các thầy cô đã dạy dỗ, dìu dắt cô trên mỗi bước đường.

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 4.

TS - ca sĩ Phương Nga và các "trò cưng"

Sao Mai 2001 cũng bày tỏ niềm tự hào khi Phương Nga may mắn được học từ những thầy cô giỏi nhất. Một người thầy mà nghệ sĩ Phương Nga vô cùng yêu mến, kính trọng và ngưỡng mộ chính là cố NSND Trung Kiên. NSND Trung Kiên là một trong những sinh viên được ghi tên trên bảng vàng danh dự của ngôi trường thầy học ở Nga. NSND Trung Kiên là người thầy vĩ đại, là thầy của những người thầy, với khối kiến thức vô cùng lớn và uyên bác, đã đào tạo thế hệ học trò của thầy là thế hệ vàng của nền thanh nhạc Việt Nam, như: cố NSND Lê Dung, NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền… và lớp kế cận là NSND Quốc Hưng - Trưởng Khoa Thanh nhạc.

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Phương Nga cũng là "học trò cưng" của cố NSND Lê Dung. Năm 1999 khi thi vào Nhạc viện Hà Nội, Phương Nga may mắn khi được học cố NSND Lê Dung. NSND Lê Dung chia sẻ cô rất thích giọng hát của Phương Nga và coi Phương Nga là "hạt giống đỏ".

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 6.

Với thế hệ khán giả thời đó, tiếng hát NSND Lê Dung được ví như tiếng chim họa mi, đẹp vô cùng. Còn với Phương Nga: "Cô Lê Dung là một nghệ sĩ rất tài hoa với kỹ thuật đẳng cấp quốc tế, cực kỳ điêu luyện. Điều tuyệt vời nhất là cô đã áp dụng những kỹ thuật điêu luyện đó sang xử lý những tác phẩm của Việt Nam".

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 7.

Nhiều năm qua, nghệ sĩ Phương Nga đã miệt mài tiếp bước các thầy cô, dìu dắt các học trò trưởng thành. Hiện đã có biết bao thế hệ học trò của cô giáo Phương Nga từ trung cấp, đại học, cao học, trưởng thành và gặt hái nhiều thành tựu. Trong Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, hiện có hai học trò của nghệ sĩ Phương Nga đã trở thành đồng nghiệp, đó là Sao Mai Bích Hồng và Sao Mai Thu Hằng.

"Suy cho cùng, điều hạnh phúc nhất của người thầy là thấy học trò của mình thành đạt. Nhất lại là khi mình đào tạo được các học trò giỏi và các em lại trở thành những người thầy tiếp tục sự nghiệp trồng người, niềm vui ấy như được nhân lên" - nghệ sĩ Phương Nga nói.

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 8.

TS - ca sĩ Phương Nga tỏa sáng từ năm 2001 với cú đúp giải Nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội và giải Nhất Cuộc thi Sao Mai toàn quốc mùa đầu tiên (tháng 9/2001). Năm 2002, Phương Nga đạt Cúp Bạc Liên hoan Âm nhạc mùa xuân Bình Nhưỡng.

Nghệ sĩ Phương Nga được đánh giá là giọng hát thính phòng sáng giá của nghệ thuật thanh nhạc đỉnh cao của Việt Nam cùng "thế hệ vàng" với những tên tuổi khác như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh…

TS – ca sĩ Phương Nga ra mắt MV "Bài ca người giáo viên nhân dân"  - Ảnh 9.

Hiện nghệ sĩ Phương Nga là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2017, chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Âm nhạc học.

Minh Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm