Sao Mai Phương Nga song ca cùng NSND Trần Hiếu mừng Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam

08/08/2020 09:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lần thứ hai biểu diễn ca khúc "Lúa Thu" của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, Sao Mai Phương Nga rất hạnh phúc khi được mời hát song ca cùng NSND Trần Hiếu trong chương trình diễn khai mạc chính thức Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam. 

Ca sĩ Phương Nga: cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019 là 'mùa vàng' của âm nhạc Việt

Ca sĩ Phương Nga: cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019 là 'mùa vàng' của âm nhạc Việt

Dành tình yêu, đam mê và sự khổ luyện cho dòng nhạc thính phòng opera, tiến sĩ - nghệ sĩ Phương Nga cùng học trò Thảo Ly mong muốn góp phần để nhạc cổ điển sẽ ngày càng gần gũi hơn với khán giả Việt.

Tiến sĩ - nghệ sĩ Phương Nga (hiện là Phó trưởng Khoa Thanh Nhạc - HVANQGVN) đã rất vui và hạnh phúc khi được chọn thể hiện ca khúc này. Chị là một trong những Đảng viên trẻ tuổi nhất vinh dự tham dự và biểu diễn tiết mục mở đầu cùng NSND Trần Hiếu. 

Chú thích ảnh
NSND Trần Hiếu - ca sĩ Phương Nga, hai thế hệ nghệ sĩ gạo cội và kế cận trình diễn khai mạc chính thức Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Đây là lần thứ 2 Sao Mai Phương Nga thể hiện ca khúc "Lúa Thu" của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát - Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông được coi là "người anh cả", là "cánh chim đầu đàn" của nền Tân nhạc Việt Nam. Ông sinh ngày 11 tháng 2 năm 1910, quê ở Hà Nội. 

Chia sẻ về phần trình diễn, nữ ca sĩ cho biết: Tác phẩm này đã được Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN Đỗ Hồng Quân và Phó Chủ tịch Hội NSVN NSND Ngọc Khôi tính toán kỹ và tập luyện cẩn thận để hai thầy trò, hai thế hệ nghệ sĩ là nghệ sĩ gạo cội NSND Trần Hiếu và thế hệ kế cận - nghệ sĩ Phương Nga song ca tạo nên một điểm nhấn mới. Sự tương tác ăn ý của hai thầy trò đã làm khán giả bất ngờ đón nhận với những tràng pháo tay cổ vũ nhiệt tình. 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Phương Nga: Được diễn chung với các bậc thầy của mình luôn là niềm hạnh phúc

Với nghệ sĩ Phương Nga, được đứng diễn chung với các bậc thầy của mình luôn là một hạnh phúc rất lớn với chị. Chị hy vọng các thầy: NSND Trần Hiếu, NSND Trung Kiên... - những thế hệ gạo cội của nền thanh nhạc nước nhà - sẽ luôn mạnh khỏe để chị sẽ có thêm cơ hội được hát song ca chung sân khấu với các thầy nhiều lần nữa. 

Chú thích ảnh

Nghệ sĩ Phương Nga được đông đảo công chúng nhắc nhớ khi giành giải nhất Sao Mai 2001. Những năm 2001 - 2002 cũng chính là khoảng thời gian ca sĩ Phương Nga đón nhận nhiều biến động tích cực, toả sáng tại hàng loạt cuộc thi với: giải Nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội (2001), giải Nhất Sao Mai (2001) và Cúp Bạc Liên hoan Âm nhạc mùa xuân Bình Nhưỡng (2002). Đó là những "cú hích" đầu tiên để cái tên Phương Nga xuất hiện trên “bản đồ” âm nhạc Việt Nam.

Chú thích ảnh

Hiện tại Phương Nga vẫn là giọng hát Thính phòng sáng giá của nền thanh nhạc Việt Nam với chất giọng soprano - nữ cao trữ tình đầy màu sắc với âm sắc trong vắt và tràn đầy tình cảm. 

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Phương Nga trong trang phục Áo dài Quỳnh Anh

Đặc biệt, TS Phương Nga cũng là giảng viên vô cùng tâm huyết và thành công trong công tác giảng dạy với rất nhiều các học trò thành danh: Sao Mai Bích Hồng (giải ba Sao Mai dòng dân gian 2011) - hiện là giảng viên Khoa Thanh nhạc HVANQGVN, Sao Mai Thu Hằng (giải Nhất Sao Mai dòng dân gian 2015), Sao Mai Ngọc Ánh (giải Nhì Sao Mai dòng dân gian 2017), Sao Mai Diệu Thuý (Giọng hát ấn tượng nhất Sao Mai 2019). Và gần đây nhất là Nguyễn Đoàn Thảo Ly - giải Nhất cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu bảng A do Bộ VHTTDL tổ chức tháng 12 năm 2019.

Thảo Nhi. Ảnh: Hoà Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm