Truyền thông phản ứng với phim tài liệu của Harry và Meghan: “Đã không còn đường lui nữa rồi!”

09/12/2022 14:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

“Harry và Meghan”, một trong những phim tài liệu về Vương thất Anh được mong đợi nhất trong năm, đã ra mắt 3 tập đầu tiên vào ngày 8/12/2022. Mặc dù gọi là phim tài liệu nhưng tờ New York Times đánh giá “Harry và Meghan” trông giống một “sự kiện của giới truyền thông” hơn.  

Bộ phim cũng nói thêm, các thành viên của gia đình hoàng gia "từ chối bình luận", chỉ có một số người thân cận với Harry và Meghan, gồm cả mẹ của Meghan, xuất hiện trong ba tập đầu tiên.

Mặc dù phim được quay trước sự ra đi của Nữ vương Elizabeth II vào tháng 9, nhưng bộ phim vẫn kịp thời cập nhật các thông tin mới như Vua Charles III dự kiến lên ngôi vào tháng 5. Ba tập tiếp theo sẽ được phát hành vào ngày 15/12. Trong nội dung ba tập đầu, Harry đã thể hiện rất rõ thái độ với những tay săn ảnh nói riêng và giới truyền thông nói chung.

Cuộc chiến của Harry chống lại giới truyền thông 

Tập đầu tiên kể về chuyện tình yêu của Harry và Meghan, nhưng đồng thời cũng lồng ghép các thông điệp chỉ trích phương tiện truyền thông của Anh. Harry cho biết, các tay săn ảnh luôn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của anh. Mặc dù anh ấy có rất ít hồi ức thời thơ ấu với mẹ, cố Vương phi Diana, nhưng Harry nói: “Phần lớn ký ức của tôi là về việc bị tay săn ảnh vây lấy. Hiếm khi chúng tôi có một kỳ nghỉ mà không thấy ai đó cầm máy ảnh nhảy ra”.

Harry tiết lộ các nhiếp ảnh gia tiếp tục đeo bám ngay cả khi anh đi học hay bắt đầu hẹn hò. Sự đeo bám này đôi khi làm đảo lộn cuộc sống của bản thân anh và những người có liên quan. Khi gặp Meghan, Harry nói: “Tôi rất sợ cô ấy bị giới truyền thông đả kích, bởi truyền thông cũng đã khiến rất nhiều người rời xa tôi”. Lời bình luận của Harry được củng cố bởi mẹ của Meghan, bà nói báo chí Anh tỏ thái độ phân biệt chủng tộc, đối xử tiêu cực với Meghan một phần vì cô là con lai.

Truyền thông phản ứng với phim tài liệu của Harry và Meghan: “Đã không còn đường lui nữa rồi!” - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng cũng có nhắc đến Vương thất Anh nhưng không mang thái độ mỉa mai “toàn tập” như cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey năm ngoái. 

Khi đó, Vương tử Harry cho biết anh cảm thấy thực sự thất vọng về cha - Vua Charles III, vì không ủng hộ cặp đôi. Meghan kể, khi cô mang thai đứa con đầu lòng, mọi người đã bàn tán về màu da của đứa trẻ. 

Tuy nhiên trong ba tập đầu tiên của loạt phim tài liệu, cả hai đã có nhiều nhận xét tích cực về gia đình hoàng gia hơn, bao gồm cả việc Meghan nhớ lại Giáng sinh đầu tiên của cô với gia đình chồng. “Cảm giác như một đại gia đình mà con luôn mong muốn”, Meghan gọi điện về để kể với mẹ ruột.

Truyền thông phản ứng với phim tài liệu của Harry và Meghan: “Đã không còn đường lui nữa rồi!” - Ảnh 2.

Nhiều thông tin trong buổi phỏng vấn của Oprah Winfrey đã được xác định là không đúng sự thật.

Theo nhận định từ New York Times, sau cùng, thứ mà Harry và Meghan tập trung chỉ trích là báo chí chứ không phải gia đình Vương thất. Nhà Sussex từ lâu đã tỏ thái độ “thù địch” với văn hóa báo lá cải của Anh và đã có hành động pháp lý chống lại một số tờ báo vì xâm phạm quyền riêng tư của họ.

Truyền thông và cộng đồng nói gì?

Không ngạc nhiên khi báo chí phương Tây lập tức đưa câu chuyện của nhà Sussex lên trang nhất ngay thời điểm phim ra mắt. 

Tờ Bild của Đức bình luận: “Không còn đường lui nữa rồi”. Tờ Le Figaro của Pháp thì tỏ ra không bất ngờ, và bình luận thêm là bộ phim có phần “vô nghĩa”. Còn tờ The Hollywood Reporter có phần ngán ngẩm: “Khán giả không được khai sáng về bất cứ điều gì thực sự mới lạ trong ba tập đầu”.

Tờ báo Corriere của Ý cũng đưa ra nhận xét tương tự, nói rằng bộ phim “chỉ trích gay gắt báo chí và kể về việc không thể có một cuộc sống bình thường nhưng không có thêm thông tin mới nào, có vẻ phim tập trung nhiều hơn vào mối quan hệ giữa hai nhân vật chính và những khoảnh khắc thân mật của họ”.

Truyền thông phản ứng với phim tài liệu của Harry và Meghan: “Đã không còn đường lui nữa rồi!” - Ảnh 3.

Trước những bình luận nhắm vào giới truyền thông, nhiều tờ báo mỉa mai cặp đôi vì hành động mâu thuẫn: “Họ muốn truyền thông để yên cho họ tận hưởng sống, nhưng cái gì họ cũng đem chia sẻ trước công chúng”.

Ngoài phản ứng với nội dung phim, nhiều người cũng tò mò không biết Vương thất Anh sẽ đáp lại “cú nổ truyền thông” này ra sao. Phản ứng được chờ đợi nhất là từ Vua Charles III, một số trang suy đoán Vua Charles III có thể tước bỏ danh hiệu hoàng gia của cặp đôi tùy vào cáo buộc họ đưa ra với người thân.

Tờ NBC nhận định cặp đôi đã khởi động lại cuộc chiến với Vương thất Anh. Tờ New Zealand Herald cho biết, đây là “thời điểm không thể tồi tệ hơn” đối với Vương thất, bởi bộ phim phát hành đúng ba tháng sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời.

Bình luận của giới báo chí nhìn chung không mấy tích cực, nhưng nếu ta cần tìm một ứng viên có thái độ “ôn hòa” hơn, thì The Independent là một trong số đó. 

Trang tin không gay gắt bình luận nhưng cũng không hẳn là ngưỡng mộ, Jessie Thompson mô tả ba tập phim là “thân mật”, “tự đề cao mình” và “cực kỳ giải trí”. Điểm sáng nằm ở chuyện tình yêu của cả hai và cách Harry bảo vệ vợ khỏi hành vi phân biệt chủng tộc của người xung quanh. Cũng nhờ chuyện tình “vượt khó” này mà cặp vợ chồng chạm đến cảm tình của nhiều khán giả xem phim. 

Báo chí tuy gay gắt, nhưng xét về phía người xem, nhà Sussex lại nhận về bình luận tích cực hơn mong đợi. Cũng nhờ chuyện tình “vượt khó” mà cặp vợ chồng đã làm lay động của nhiều khán giả. 

Một phần bởi chuyện tình yêu trong Vương thất luôn có được sự quan tâm, đón đợi của công chúng, bằng chứng là bản tin của BBC về đám cưới của Vua Charles III và cố Vương phi Diana trở sự kiện truyền hình được xem nhiều thứ hai trong lịch sử nước Anh.

Truyền thông phản ứng với phim tài liệu của Harry và Meghan: “Đã không còn đường lui nữa rồi!” - Ảnh 5.

“Các phương tiện truyền thông ở Anh liên tục nói phim tài liệu #HarryandMeghanNetflix tấn công Vương thất. Còn Harry & Meghan nói về câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp của họ và truyền thông ở Anh độc hại thế nào. Dù sao thì đây cũng là một gia đình đáng yêu”, một tài khoản có tên ClaireXanda viết trên Twitter. Bài đăng nhận được hơn 17.000 lượt yêu thích. 

Truyền thông phản ứng với phim tài liệu của Harry và Meghan: “Đã không còn đường lui nữa rồi!” - Ảnh 6.

Nhiều bình luận khác trên mạng xã hội bày tỏ sự thương cảm với Harry, anh mất mẹ năm 11 tuổi, lớn lên trong sự soi xét, tọc mạch của giới báo chí. Họ cho rằng, nếu tách riêng những vấn đề chính trị và chỉ nhìn trên khía cạnh người thân, gia đình, ta hiểu vì sao Harry bảo vệ Meghan và các con hết mực.

Dù sao thì, mỗi người xem đều sẽ có những nhận định và đánh giá của riêng minh về nội dung phim. Có người thấy nội dung nhạt nhẽo, không xem hết nổi 3 tập phim, có người thì quá mệt với lời than phiền của cặp đôi, nhưng cũng có người cảm thấy thương cảm trước tình cảm gắn bó của gia đình nhà Sussex. Những dòng bình luận vẫn đang được viết tiếp, hãy đón chờ vì biết đâu phần cuối của series sẽ mở ra một cuộc đối thoại chưa từng thấy trước đây. 

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm