Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HCV của Phạm Quang Huy, chỉ ra nhân tố đứng sau 2 kỳ tích lịch sử của bắn súng Việt Nam

29/09/2023 11:04 GMT+7 | Thể thao

Báo chí Hàn Quốc đã ca ngợi xạ thủ Phạm Quang Huy của Việt Nam sau khi anh giành HCV lịch sử ở ASIAD 2023.

Báo Hàn Quốc ca ngợi HCV của Phạm Quang Huy

Hôm 28/9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc để giành 240,5 điểm nội dung cá nhân nam 10m súng ngắn hơi, qua đó mang huy chương Vàng đầu tiên về cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2023. Xếp thứ 2 là VĐV của Hàn Quốc, Lee Won Ho với số điểm 239,4. Giành HCĐ là VĐV của Uzbekistan với số điểm 219,9.

Thành tích của Phạm Quang Huy được báo chí Hàn Quốc chú ý. Tờ Asia Today của Hàn Quốc giật tít: "Thể thao Việt Nam giành tấm HCV lịch sử ở môn bắn súng tại ASIAD với sự góp sức của 1 HLV Hàn Quốc". Trong bài viết, tờ Asia Today đã nói về tấm HCV đầu tiên của bắn súng Việt Nam tại á vận hội.

Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HCV của Phạm Quang Huy, chỉ ra nhân tố đứng sau 2 kỳ tích lịch sử của bắn súng Việt Nam - Ảnh 2.

Thành tích ấn tượng của Quang Huy giúp Đoàn Thể thao Việt Nam có huy chương Vàng đầu tiên tại ASIAD 19. (Ảnh: TTXVN phát)

"HLV người Hàn Quốc Park Chung Gun đã có mặt trong thời khắc lịch sử khi đoàn thể thao Việt Nam giành tấm huy chương vàng đầu tiên ASIAD 2023 ở và cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử môn bắn súng của Việt Nam tại á vận hội", tờ Asia Today viết.

Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HCV của Phạm Quang Huy, chỉ ra nhân tố đứng sau 2 kỳ tích lịch sử của bắn súng Việt Nam - Ảnh 3.

Xạ thủ Phạm Quang Huy (trái) và Huấn luyện viên Hoàng Xuân Vinh. (Ảnh: TTXVN phát)

Tờ Asia Today cũng nhắc tới công lao của cựu VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh trong việc đào tạo Phạm Quang Huy: "Phạm Quang Huy theo môn bắn súng do chịu ảnh hưởng từ bố mẹ. Chính HLV Hoàng Xuân Vinh và HLV Park Chung Gun đã dạy dỗ, dìu dắt Quang Huy một cách kỹ lưỡng ở ĐTQG. HLV Hoàng Xuân Vinh cũng từng là học trò của HLV Park Chung Gun và ông đã giành HCV Olympic đầu tiên cho Việt Nam ở nội dung súng ngắn hơi 10m nam tại Olympic 2016. Sau đó Hoàng Xuân Vinh đã trở thành HLV và cùng HLV Park dẫn dắt ĐT bắn súng Việt Nam".

Truyền thông Hàn Quốc ca ngợi HCV của Phạm Quang Huy, chỉ ra nhân tố đứng sau 2 kỳ tích lịch sử của bắn súng Việt Nam - Ảnh 4.

HLV Park Chung Gun (đeo kính, đứng ngoài cùng) đã góp công bồi dưỡng Phạm Quang Huy - Ảnh: Hoàng Linh

Tờ Asia Today đặc biệt ca ngợi của HLV Park Chung Gun: "HLV Park dẫn dắt ĐT bắn súng Việt Nam kể từ năm 2014. Sau đó, các học trò dưới sự dẫn dắt của ông đã giành HCV đầu tiên cho Việt Nam tại Olympic (Hoàng Xuân Vinh) và HCV đầu tiên ở ASIAD (Phạm Quang Huy)".

Tấm huy chương vàng nội dung 10m súng ngắn hơi cá nhân nam mà Quang Huy vừa giành được đã giải tỏa cơn khát "vàng" cho bắn súng Việt Nam kể từ khi hội nhập trở lại với đấu trường châu lục vào năm 1982. Một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu và đáng mừng hơn, Quang Huy vẫn còn nhiều cơ hội để kiến tạo các cột mốc mới.

Quang Huy chia sẻ: "Tôi không quá lo lắng, bởi đây là chung kết đầu tiên của tôi. Tôi không tự ti, nhưng cũng không quá tự tin. Điều tôi quan tâm chỉ là mình sẽ bước vào thực hiện kỹ thuật của mình. Sau 11 năm tập luyện, tôi hạnh phúc với tấm huy chương Vàng ASIAD. Đây là trận chung kết lớn đầu tiên tôi tham gia, may mắn là tham gia trận chung kết đầu tiên và tôi đã có huy chương Vàng".

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm