Trung Quốc sắp vượt Nhật để xuất khẩu nhiều ô tô nhất thế giới

01/02/2023 13:00 GMT+7 | HighTech

Sự vươn lên của xe điện hứa hẹn sẽ giúp rất nhiều cho các hãng xe Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ra quốc tế.

Trung Quốc đang tiến rất gần tới ngôi vị số 1 thế giới về xuất khẩu ô tô với đà tăng trưởng được thúc đẩy không nhỏ từ sự vươn lên của xe điện. Cụ thể, có không dưới 3,11 triệu xe (2,53 triệu xe du lịch, 580.000 xe thương mại) được xuất khẩu ra ngoài biên giới Trung Quốc trong năm 2022, theo dữ liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất xe Trung Quốc (CAAM).

Trung Quốc đẩy mạnh tầm ảnh hưởng lên thị trường xe quốc tế, có thể sớm vượt Nhật - Ảnh 2.

Các hãng xe Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài đồng thời tìm kiếm và mua lại cả các cơ sở sản xuất quốc tế.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, Nhật Bản xuất khẩu thành công 3,2 triệu xe. Tổng số xe xuất khẩu cả năm của quốc gia này vẫn đang được tổng kết, nhưng hứa hẹn thấp hơn đáng kể mốc 3,82 triệu xe đạt được vào 2021.

Tới 2030, Trung Quốc có thể xuất khẩu tới 5,5 triệu xe ra các nước khác mỗi năm, trong đó một phần không nhỏ (khoảng 2,5 triệu xe) có thể là xe điện. Trong thời gian qua, BYD - thương hiệu xe điện hóa số 1 thế giới đang rất chịu khó toàn cầu hóa để mở rộng tầm ảnh hưởng, tương tự là tập đoàn Geely.

Trung Quốc sắp vượt Nhật để xuất khẩu nhiều ô tô nhất thế giới - Ảnh 2.

BYD là thương hiệu xe điện rất chịu khó toàn cầu hóa.

Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đang thúc đẩy xuất khẩu xe cũ ra các nước khác khi đơn giản hóa quy trình chi trả và thủ tục hải quan cần thiết càng hứa hẹn giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu xe của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xe số 1 thế giới và nền công nghiệp ô tô nước này cũng đóng góp một phần cực lớn vào nền kinh tế khi cứ 1 trong 6 người lao động tại Trung Quốc làm việc trong mảng này.

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm