Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15

30/11/2022 08:52 GMT+7 | Tin tức 24h

Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Đúng 23h08 theo giờ địa phương, tàu Thần Châu-15 đã được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F. Đây là sứ mệnh phóng thứ 6 trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc trong năm nay và là chuyến bay cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc ở quỹ đạo của Trái Đất.

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15 - Ảnh 1.

Trong ảnh (hình ảnh chụp tại trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc sáng 30/11/2022): Tàu Thần Châu-15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc, tàu Thần Châu-15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung vào rạng sáng 30/11. Sau khi cập bến module lõi, 3 phi hành gia trên tàu Thần Châu-15 dự kiến sẽ có thời gian 1 tuần để bàn giao với các đồng nghiệp trong sứ mệnh Thần Châu-14 đã ở trạm Thiên Cung hồi tháng 6.

Đáng chú ý đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành việc thay người ngay trong vũ trụ, qua đó có thể giúp xác nhận mô hình thay người định kì sau này, bởi việc có đến 6 người ở cùng lúc trên trạm là một thách thức lớn trong việc phân bổ các nguồn lực.

Theo kế hoạch, sứ mệnh Thần Châu-15 sẽ hoàn tất quá trình xây dựng trạm Thiên Cung cũng như khởi động giai đoạn ứng dụng và phát triển đầu tiên của trạm vũ trụ này.

Hồng Nhung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm