Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10

11/06/2013 17:23 GMT+7 | Trong nước

Vào lúc 17h38' hôm nay (11/6), Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 10 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc.

Kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đưa tin tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã đưa tàu Thần Châu 10 lên quỹ đạo đã định và tàu sẽ lưu tại đây trong 15 ngày, thực hiện 2 lần lắp ghép với môđun Thiên Cung-1, trong đó một lần lắp ghép tự động và một lần do các phi hành gia thao tác.


Khoảnh khắc tàu Thần Châu-10 rời bệ phóng. Ảnh: Dân trí

Phi hành đoàn gồm 2 phi hành gia nam là Nhiếp Hải Thắng và Trương Hiểu Quang cùng một phi hành gia nữ là Vương Á Bình. Vương Á Bình là nhà nữ du hành thứ hai lên vũ trụ trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc sau nữ phi hành gia Lưu Dương trên tàu Thần Châu 9 được phóng thành công tháng 6 năm ngoái.

Tàu Thần Châu 10 có bốn nhiệm vụ chính là khảo sát kỹ thuật ghép nối và tính năng của môđun “Thiên Cung-1”; khảo sát khả năng đảm bảo sinh hoạt, làm việc và sức khỏe của các phi hành gia; nghiên cứu khả năng thích ứng trong môi trường vũ trụ và hiệu quả thao tác của phi hành gia làm việc trong vũ trụ, mở rộng thí nghiệm khoa học vũ trụ và sửa chữa trên quỹ đạo; kiểm tra chức năng, tính năng và tính chất phối hợp giữa các hệ thống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trong vũ trụ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm