Trung Quốc lên án Mỹ ký ban hành luật liên quan Hong Kong

28/11/2019 12:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/11, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Quốc vụ viện Trung Quốc (chính phủ) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ việc Mỹ ký ban hành cái gọi là “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”.

Mỹ - Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác về quân sự

Mỹ - Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác về quân sự

Mỹ và Trung Quốc ngày 19/8 nhất trí sẽ tăng cường các cuộc giao lưu và diễn tập quân sự chung, coi đây là một phần trong nỗ lực xây dựng các mối quan hệ ổn định hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tuyên bố nhấn mạnh Mỹ đã ký ban hành luật trên "bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phía Trung Quốc coi đây là một sự can thiệp rõ rệt vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế".

Tuyên bố trên nêu rõ Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc, các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển, thực hiện chính sách “một nước, hai chế độ” và chống lại bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào các vấn đề Hong Kong. Tuyên bố cũng nhấn mạnh "thực tế cho thấy Mỹ là thủ phạm gây rối lớn nhất" đối với Hong Kong.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Internet

Sáng cùng ngày, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong cũng đã ra tuyên bố bày tỏ rõ sự phản đối mạnh mẽ đối với đạo luật trên của Mỹ, đồng thời bày tỏ "lấy làm tiếc về việc Washington phớt lờ những lo ngại của Hong Kong liên quan đến luật này".

Người phát ngôn chính quyền Hong Kong nhắc lại rằng các chính phủ cũng như quốc hội nước ngoài không được can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Đặc khu hành chính Hong Kong dưới bất kỳ hình thức nào.

Lê Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm