Mỹ - Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác về quân sự

Thứ Ba, 20/08/2013 08:53 GMT+7


Mỹ và Trung Quốc ngày 19/8 nhất trí sẽ tăng cường các cuộc giao lưu và diễn tập quân sự chung, coi đây là một phần trong nỗ lực xây dựng các mối quan hệ ổn định hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bất chấp những bất đồng trong vấn đề an ninh mạng và các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông Á.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (Chang Wanquan) tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Chắc Hây-gơ) cho biết cuộc hội đàm đã diễn ra rất có kết quả, theo đó Mỹ cam kết xây dựng mối quan hệ tích cực và có tính xây dựng với TrungQuốc vì quan hệ Mỹ-Trung là quan trọng đối với sự ổn định và an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Mối quan hệ này cũng mang lại an ninh và thịnh vượng cho hai nước trong thế kỷ 21. Ông Hagel cho biết mục đích của cuộc hội đàm trên là để nhấn mạnh rằng mối quan hệ quân sự-quân sự thực chất và bền vững giữa Mỹ và Trung Quốc là một trụ cột quan trọng cho mối quan hệ song phương. Mỹ hoan nghênh và ủng hộ sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc thịnh vượng và có trách nhiệm góp phần giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Hagel cho biết để xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước, Mỹ đã lần đầu tiên mời lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC vào năm tới.

Hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục gia tăng các cuộc giao lưu và diễn tập chung; hoan nghênh việc hai nước mới thành lập nhóm công tác chung về an ninh mạng, coi đây là diễn đàn để hai nước thảo luận và giải quyết những vấn đề thuộc về an ninh mạng.

Bộ trưởng Chuck Hagel nêu rõ trong cuộc hội đàm tại Lầu Năm Góc, hai bên cũng thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên, các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, tại đó phía Mỹ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu các rủi ro do tính toán sai lầm, tránh dẫn tới những căng thẳng và xung đột ngoài ý muốn.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc còn cho biết thêm Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Raymond Odierno; Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mark Welshi sẽ thăm Trung Quốc cuối năm nay và Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi sẽ thăm Mỹ trong năm 2013.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cũng đã chuyển lời mời Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Phòng Phong Huy thăm Mỹ trong năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng đã mời ông Chuck Hagel thăm Trung Quốc trong năm 2014. Ông Hagel hy vọng trong chuyến thăm 4 nước Đông Nam Á trong tuần tới gồm Malaysia, Indonesia, Philippines và Brunei, ông sẽ gặp lại ông Thường Vạn Toàn tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Brunei.

Về phần mình, phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cho biết mục đích chuyến thăm Mỹ lần này của ông là để thực thi sự nhất trí quan trọng đã đạt được gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama "xây dựng mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới" trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Chuyến thăm cũng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường lòng tin, thúc đẩy hợp tác theo hướng xây dựng và phát triển mối quan hệ Trung-Mỹ nói chung và quan hệ quân sự-quân sự Trung-Mỹ nói riêng.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay