Trọng tài V-League bỡ ngỡ khi tập huấn VAR

15/06/2023 05:31 GMT+7 | Bóng đá Việt

Các trọng tài V-League sau 6 ngày tham gia đào tạo thực hành ở trên xe VAR đã chuyển sang thực hành ở một trận đấu không chính thức và ngay lập tức gặp không ít điều mới mẻ khiến họ bỡ ngỡ.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), trong những ngày qua, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài tham gia khóa đào tạo VAR được thực hành điều hành các "trận đấu" có áp dụng VAR với các tình huống giả định thời lượng ngắn nhằm làm quen với các quy định, giao thức cũng như sử dụng các thiết bị công nghệ để phân tích tình huống.

Quá trình học tập diễn ra liên tục với cường độ cao từ 8h đến 17h30 hàng ngày để hoàn thành đủ tiến độ về từng bước đào tạo theo yêu cầu của FIFA.

Trọng tài V-League bỡ ngỡ khi tập huấn VAR - Ảnh 2.

Trọng tài Mai Xuân Hùng thực hành xem lại tình huống dưới sự quan sát của chuyên gia FIFA Bhaveshan Moorghen. Ảnh: VPF

Hầu hết trọng tài đã hoàn thành đủ số lượng bài tập ở các bước đào tạo 3a và 3b với độ khó thấp và trung bình (các trận đấu 5 vs 5 trong khoảng 10 phút và trận đấu 11 vs 11 trong khoảng 30 phút) sẽ bước vào giai đoạn 3c với độ khó được đánh giá là cao nhất (trận đấu đầy đủ trong 90 phút).

Buổi học đầu tiên được tổ chức tại sân Hàng Đẫy vào lúc 8h30 sáng qua (14/6) với sự hỗ trợ của đội trẻ CLB Hà Nội.

Buổi học được giám sát bởi chuyên gia FIFA Bhaveshan Moorghen. 3 trọng tài được chỉ định thực hành ở buổi học đầu tiên này gồm trọng tài chính Mai Xuân Hùng, trọng tài VAR Dương Hữu Phúc, trợ lý VAR Lê Vũ Linh. Cùng với đó, 3 trọng tài và trợ lý trọng tài của Ban trọng tài Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ điều hành trận đấu.

Chia sẻ về trận đấu với vai trò mới, trọng tài VAR Dương Hữu Phúc cho biết bản thân cũng như các đồng nghiệp háo hức về việc triển khai công nghệ hỗ trợ trọng tài này.

"Vẫn có những áp lực và lực lượng trọng tài VAR cần có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ năng điều hành phòng VAR.

Có VAR, anh em trọng tài sẽ đỡ áp lực và tăng được sự chính xác. Tất nhiên là mọi thứ cần thêm thời gian và VAR chỉ là hệ thống và người vận hành vẫn là trọng tài. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện".

Trọng tài V-League bỡ ngỡ khi tập huấn VAR - Ảnh 3.

Một tình huống xử lý của trọng tài Hùng trong trận đấu không chính thức sau khi tham khảo VAR

Trọng tài Phúc chia sẻ thêm về phương pháp điều hành phòng VAR: "Có 4 tình huống VAR sẽ xem xét và can thiệp: Có bàn thắng hay không, có phạt đền hay không, thẻ đỏ hay không và các quyết định rút thẻ sai của trọng tài chính.

Khi có tình huống cần can thiệp, trọng tài VAR sẽ lập tức xem lại tình huống. Trong khi đó, trận đấu vẫn tiếp tục và trợ lý VAR là người theo dõi. Khi trận đấu tạm dừng, trọng tài VAR sẽ đưa ra tư vấn đến trọng tài chính".

Trong khi đó, trọng tài chính điều hành trận đấu Mai Xuân Hùng cho biết: "Ban đầu còn những bỡ ngỡ về phương pháp phối hợp cũng như những sự khác biệt về phương pháp trọng tài khi có VAR so với trước đây.

Ví dụ trường hợp một cầu thủ của đội đang tấn công có thể rơi vào thế việt vị. Trước đây, các trọng tài sẽ ra quyết định ngay lập tức. Khi có VAR, chúng tôi sẽ vấn để trận đấu tiếp tục, dẫn đến bàn thắng. Trọng tài VAR xem xét tình huống và tư vấn cho trọng tài chính để đưa ra quyết định có công nhận bàn thắng đó hay không.

Thời gian đầu, anh em trọng tài sẽ cần nhiều thời gian để thao tác. Khi đã quen, chắc chắn thời gian sẽ được giảm xuống để không ảnh hưởng tới trận đấu".

Theo kế hoạch, các thành viên lớp học sẽ tiếp tục hoàn thành bước đào tạo 3a và 3b, và chuyển sang bước đào tạo 3c dự kiến từ ngày 16/6, đảm bảo mỗi trọng tài đều phải tham gia đào tạo tại một trận đấu không chính thức.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm