'Tro tàn rực rỡ' của Bùi Thạc Chuyên dự Oscar 2024, tranh giải cùng phim của Trần Anh Hùng

27/09/2023 15:50 GMT+7 | Giải trí

Bộ phim Tro tàn rực rỡ vừa được Bộ Văn hóa - Thể Thao & Du lịch chọn đại diện điện ảnh Việt Nam gửi đến hạng mục 'Phim quốc tế xuất sắc' tại Oscar 2024.

Xác nhận với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết, bộ phim được chọn là bởi đã giành điểm cao nhất của Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim đi Oscar. Ông Thành kỳ vọng Tro tàn rực rỡ sẽ tạo được dấu ấn tại giải thưởng điện ảnh lớn nhất hành tinh. 

Nhà sản xuất sẽ gửi các bản phim DCP, đĩa phim có phụ đề tiếng Anh cho Ban tổ chức giải Oscar trước ngày 2/10. 15 phim nhận phiếu bầu cao nhất sẽ được công bố vào 21/12/2023. 5 phim chính thức được đề cử Phim quốc tế hay nhất sẽ được công bố vào 21/1/2024 cùng các hạng mục khác. 

'Tro tàn rực rỡ' của Bùi Thạc Chuyên sẽ cạnh tranh với 'The Taste Of Things' của Trần Anh Hùng tại Oscar 2024 - Ảnh 1.

"Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (trái), sẽ sẽ phải cạnh tranh với "The Taste Of Things" của Trần Anh Hùng tại vòng sơ loại Oscar 2024 - hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc"

Được biết, Tro tàn rực rỡ của điện ảnh Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với tác phẩm nặng ký của nhà làm phim người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng là The Taste Of Things. 

Trước đó, với The Taste Of Things, nhà làm phim Trần Anh Hùng đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023. Và cách đây không lâu, The Taste Of Things của Trần Anh Hùng cũng đã được Pháp chọn là đại diện cho điện ảnh nước này dự vòng sơ loại Oscar 2024, cùng hạng mục với Tro tàn rực rỡ.

'Tro tàn rực rỡ' của Bùi Thạc Chuyên sẽ cạnh tranh với 'The Taste Of Things' của Trần Anh Hùng tại Oscar 2024 - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Tro tàn rực rỡ dựa theo hai truyện ngắn Tro tàn rực rỡCủi mục trôi về của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Nội dung xoay quanh chuyện tình yêu, vợ chồng của ba người phụ nữ: Hậu (Bảo Ngọc Doling) không được chồng ngó ngàng, Nhàn (Phương Anh Đào) cam chịu người chồng đốt nhà hết lần này đến lần khác và Loan "khùng" (NSƯT Hạnh Thúy) phải lòng kẻ thù của mình. 

Xét theo khía cạnh nghệ thuật, Tro tàn rực rỡ được đánh giá kịch bản ý nghĩa, giàu sức nặng bên cạnh phần diễn xuất chất lượng. Nỗ lực của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cùng ekip rất đáng để khích lệ khi dám chuyển thể một câu chuyện nặng về tâm lý, đậm chất miền Tây Nam bộ lên màn ảnh rộng và quảng bá với bạn bè quốc tế.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mất hai năm viết kịch bản và 5 năm chuẩn bị cho phim, với nhiều chuyến thực địa miền Tây để tìm chất liệu dàn dựng và bối cảnh. Quá trình chuyển thể, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư hỗ trợ anh sửa thoại. 

Cô gái lai Bảo Ngọc Doling được chọn từ năm 13 tuổi và đợi đến khi đủ 18 tuổi mới đóng chính. Quang Tuấn và Phương Anh Đào suýt mất vai vì ngoại hình quá đẹp. Trong khi đó, NSƯT Hạnh Thúy và Mai Thế Hiệp từ người hỗ trợ đoàn phim trở thành diễn viên.

'Tro tàn rực rỡ' của Bùi Thạc Chuyên sẽ cạnh tranh với 'The Taste Of Things' của Trần Anh Hùng tại Oscar 2024 - Ảnh 4.

Tối 27/11/2022, tại thành phố Nantes (Pháp) diễn ra Lễ công bố giải thưởng của Liên hoan phim (LHP) Ba Châu Lục 2022, trong đó bộ phim "Tro tàn rực rỡ" do đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vượt các ứng cử viên khác nhận giải Khinh khí cầu vàng (Montgolfìere d'or). Ảnh: TTXVN

Đây là tác phẩm điện ảnh Việt Nam đầu tiên tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Tokyo, đồng thời thắng giải cao nhất tại LHP Ba lục địa tại Pháp vào năm ngoái.

'Tro tàn rực rỡ' của Bùi Thạc Chuyên sẽ cạnh tranh với 'The Taste Of Things' của Trần Anh Hùng tại Oscar 2024 - Ảnh 5.

Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận giải Cánh diều Vàng 2023 ở hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc. Ảnh: Đặng Tuấn –TTXVN

Trong nước, Tro tàn rực rỡ thắng giải Cánh Diều Vàng cho "Phim truyện điện ảnh xuất sắc" và giành thêm giải "Đạo diễn phim truyện điện ảnh xuất sắc", "Nữ diễn viên phụ phim truyện điện ảnh xuất sắc" (NSƯT Hạnh Thúy) tại giải thưởng Cánh Diều.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 96 sẽ diễn ra vào ngày 10/3/2024.

KN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm