Phương Anh Đào - Từ "Vũ trụ mỹ nhân" tới "Tro tàn rực rỡ"

29/11/2022 07:45 GMT+7 | Giải trí

Đã đóng gần 20 phim điện ảnh và truyền hình, nhưng phải đến vai Nhàn trong phim Tro tàn rực rỡ (đạo diễn: Bùi Thạc Chuyên), Phương Anh Đào mới thật sự có cơ hội "lột xác" với vai diễn có tạo hình, thân phận khác biệt. 

Và rất đáng chú ý, bộ phim vừa giành giải Montgolfière d'Or (tạm dịch: Khinh khí cầu vàng) - giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim Ba lục địa ở Pháp.

Phương Anh Đào nổi lên từ dòng phim độc lập trong Nhắm mắt thấy mùa Hè, sau đó cô góp mặt trong nhiều dự án gây chú ý như Em gái mưa, Chàng vợ của em, Sài Gòn trong mưa, Bằng chứng vô hình, Vô diện sát nhân… 

Cô có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về công việc và quan điểm nghệ thuật của mình.

Phương Anh Đào - Từ "Vũ trụ mỹ nhân" tới "Tro tàn rực rỡ" - Ảnh 1.

Diễn viên Phương Anh Đào

* Gần đây, khi "Vô diện sát nhân" ra mắt, có ý kiến cho rằng Phương Anh Đào không thể hiện gì mới, và lặp lại mẫu vai trong phim "Bằng chứng vô hình" trước đó. Chị nói thế nào về điều này?

- Bằng chứng vô hình cũng gần giống Vô diện sát nhân nhưng nhân vật, câu chuyện, cách kể chuyện lại hoàn toàn khác nhau. Giống như một ca sĩ có thể hát một thể loại nhạc nhưng vẫn cho khán giả thấy sự mới mẻ. Hoặc, một diễn viên đóng phim hài, tình cảm hay hành động trong 5 hay 10 tác phẩm nhưng người xem vẫn cảm thấy hấp dẫn để bỏ tiền ra rạp.

Dĩ nhiên, tôi thấy được sự mới mẻ trong tác phẩm, tính cách nhân vật mới nhận lời tham gia. Còn ai đó nói Phương Anh Đào không mới, thật lòng tôi không biết mình cũ ở điểm nào. Chắc chắn, tôi sẽ về nhà và suy nghĩ lại để rút thêm kinh nghiệm. Nhưng tôi cũng biết mình không thể làm hài lòng tất cả nên sẽ đón nhận mọi khen chê qua một lớp màng lọc.

Phương Anh Đào - Từ "Vũ trụ mỹ nhân" tới "Tro tàn rực rỡ" - Ảnh 2.

* Cũng có nhiều người bảo, Phương Anh Đào cần một cú hích để tên tuổi vụt sáng hơn nữa. Chị có bị áp lực về việc đóng nhiều phim, diễn xuất được đánh giá cao nhưng mãi chưa thành sao?

- Những ngôi sao lớn cũng từng có những dự án chưa tìm được tiếng nói chung với khán giả. Trong vai trò một diễn viên, điều quan trọng cần có là tư duy, thái độ cầu thị bởi vì tôi không định đóng phim 1- 2 năm rồi nghỉ. Tôi xem đó là cách để mình tích luỹ thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, bởi tôi không ngại đi đường dài.

Phương Anh Đào - Từ "Vũ trụ mỹ nhân" tới "Tro tàn rực rỡ" - Ảnh 3.

Hiện nay, mọi người tham gia nhiều chương trình truyền hình, và khán giả xem gameshow phần lớn là những người trẻ nên độ viral cao hơn. Tôi đóng 1 năm tối đa cũng 2-3 phim là hết cỡ, độ hot dĩ nhiên sẽ không bằng những chương trình truyền hình đó.

Nhưng tôi biết tính cách mình thế nào, cái gì phù hợp hay không. Tôi khá hài lòng với những gì mình lựa chọn. Tôi không chạy theo số lượng, dù tham vọng tốt, tích cực thì ai cũng nên cần.

Tôi sống thiên về cảm xúc, điều đó thỉnh thoảng hơi phi thực tế. Nhưng sau một khoảng thời gian ở nhà đủ lâu do Covid-19, tôi có những phương pháp như tập yoga, làm chủ bản thân nhiều hơn để bước vào những thử thách mới khi đã dồi dào năng lực"- Phương Anh Đào

* Vậy chị lựa chọn và phân bổ công việc như thế nào?

- 1 năm, tôi nhận 3 - 4 dự án truyền hình lẫn điện ảnh để không bị bào mòn sức khỏe. Tôi cần thời gian để hồi phục. Khi khỏe khoắn, bạn mới có tâm trạng tốt, mới cảm nhận được sự kết nối với gia đình và mọi thứ xung quanh. Tôi không muốn làm việc như hành hạ thân xác. Nếu tôi kiếm tiền quá nhiều và bào mòn thân xác thì số tiền kiếm được cũng đem đi chữa bệnh hết.

Còn lại, tôi không nghĩ mình quá kén chọn kịch bản, nhưng mọi người xung quanh nhận xét rằng tôi khá khó để nhận vai. Khi cầm một kịch bản trên tay, tôi phải cảm thấy kết nối với mình mới nhận lời. Quan điểm của tôi là hướng tới những giá trị mà khi bước ra khỏi rạp phim, mình vẫn thấy được tiếp thêm năng lượng và học hỏi được nhiều điều hơn.

Phương Anh Đào - Từ "Vũ trụ mỹ nhân" tới "Tro tàn rực rỡ" - Ảnh 5.

Phương Anh Đào (trái) và Quang Tuấn trong “Tro tàn rực rỡ”

* Trong dự án phim "Vũ trụ mỹ nhân"đang được triển khai, Phương Anh Đào đóng cùng Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My, Jun Vũ. Chị có nghĩ khi phim quy tụ nhiều tên tuổi diễn viên trẻ đẹp như vậy, việc cạnh tranh sẽ thú vị hơn?

- Tôi cảm thấy áp lựcvà sợ hãi, nhưng cũng nhờ đó tôi phải luôn tỉnh táo, nhìn nhận nỗi sợ theo chiều hướng tích cực. Công bằng mà nói, tôi cũng có lý do để được có mặt trong dự án này.

Trước khi bước vào sự nghiệp diễn xuất, tôi luôn nghĩ mình không phù hợp với công việc này bởi tính cách e dè với truyền thông, không quảng giao hay thích chia sẻ. Nhưng theo thời gian, nhờ sự trui rèn, góp ý từ khán giả, tôi mới mạnh dạn hơn nhưng cũng dựa trên cơ sở thực tế, không ảo tưởng vị trí, khả năng của chính mình. Nói chung, tôi luôn nhắc nhở mình không bao giờ lơ là, ngủ quên trên sự cổ vũ của mọi người. Tự tin là cần thiết trong cuộc sống nhưng đừng tự cao quá.

Phương Anh Đào - Từ "Vũ trụ mỹ nhân" tới "Tro tàn rực rỡ" - Ảnh 6.

Poster phim “Tro tàn rực rỡ”

* Phương Anh Đào chia sẻ rằng tính cách của chị không phù hợp cho một nghệ sĩ. Nhưng chị có nghĩ ngược lại, sự dè dặt trước công chúng giúp chị đào sâu, khai thác nhân vật nhiều hơn?

- Mỗi một diễn viên có trải nghiệm cuộc sống khác nhau và điều đó tạo ra quan điểm, tư duy khác biệt. Tôi không thể đóng hết các thể loại nhưng với một người hướng nội, tôi sẽ có thế mạnh riêng.

Thật ra, có giai đoạn tôi rất sợ diễn xuất. Trong cuộc sống, tôi luôn hướng về sự cân bằng trong cảm xúc, không muốn bị drama hóa, không muốn bị năng lượng tiêu cực bủa vây. Chắc những ai yêu mến hay theo dõi tôi đủ lâu sẽ thấy tôi không nhận những vai không có trường năng lượng tích cực. Bởi thế, đã có khoảng thời gian tôi sợ năng lượng tiêu cực của bộ phim đeo đuổi mình. Thế nên mọi người sẽ thấy tôi làm việc túc tắc. Tôi không phải người sẽ ôm đồm mọi việc, tôi muốn vừa làm vừa tận hưởng nó.

Nhưng tôi nghĩ do nội tâm tôi yếu nên mới sợ. Nếu nội tâm tôi mạnh, tôi sẽ rạch ròi được đâu là công việc, đâu là cuộc sống. Đến giờ, tôi đã vượt qua giới hạn của bản thân, và sẵn sàng đểtrải nghiệm, để xem mình mạnh hay nhân vật đó mạnh hơn.

* Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

"Tro tàn rực rỡ" giành giải danh giá tại LHP Ba lục địa tại Pháp

Bộ phim Việt Nam Tro tàn rực r của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - chuyển thể từ 2 truyện ngắn Tro tàn rực rỡ Củi mục trôi về của Nguyễn Ngọc Tư - vừa giành giải Montgolfière d'Or tại Liên hoan phim Ba lục địa ở Pháp. Đây là liên hoan dành cho các bộ phim của ba châu lục gồm: Châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, được tổ chức từ năm1979. Năm nay, liên hoan diễn ra từ ngày 18 đến 27/11.

Trên website của Liên hoan phim Ba lục địa đăng tải nhận xét của ban giám khảo dành cho bộ phim: "Chúng tôi trao giải cho bộ phim này vì chất thơ của thế giới lung linh và mê hoặc mà bộ phim mang lại...".

Tro tàn rực rỡ (Glorious Ashes) kể câu chuyện của 3 người phụ nữ, lấy bối cảnh Cà Mau, với sự tham gia của Phương Anh Đào, Lê Công Hoàng, Bảo Ngọc Doling, Quang Tuấn, Hạnh Thúy... Phim dự kiến công chiếu tại Việt Nam từ ngày 2/12.

Kim Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm